MangYTe

Trẻ em hôm nay

Chăm sóc trẻ em

Mẹ nhỏ nhầm thuốc tẩy nốt ruồi vào mũi, bé trai 5 tuổi bị loét toàn bộ niêm mạc mũi họng

Theo thông tin từ Trung tâm Sản Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, một bé trai 5 tuổi trú tại Khu 11, xã Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ vừa được các bác sĩ Khoa Mắt – Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt cấp cứu thành công do bị mẹ nhỏ nhầm thuốc tẩy nốt ruồi vào mũi.
Mục lục

Theo lời kể của mẹ bé, gia đình vẫn thường xuyên vệ sinh mũi họng cho con bằng nước muối sinh lý (dung dịch natri chloride 0,9%) đựng trong lọ nhỏ. Khi bé bị sổ mũi, mẹ bé lấy lọ nước muối nhỏ vào mũi cho con thì bé khóc thét lên. Người nhà vội kiểm tra lại mới biết, dung dịch đựng bên trong không phải nước muối mà là thuốc tẩy nốt ruồi do người thân của bé mới đi xin về dùng. Bệnh nhi ngay sau đó đã được đưa tới Trung tâm Sản Nhi cấp cứu.

Tại Trung tâm Sản Nhi, bệnh nhi đã được rửa mũi bằng nước muối sinh lý để hoà loãng nồng độ ba-zơ. Khi tiến hành nội soi đánh giá tổn thương, các bác sĩ nhận thấy toàn bộ niêm mạc mũi, vòm, họng của trẻ bị loét và chưa thấy tổn thương vùng hầu họng và thanh quản. Đồng thời, bệnh nhi cũng được đặt merocel hốc mũi hai bên để đề phòng sẹo dính, kết hợp dùng kháng sinh để phòng nhiễm trùng.

Do được phát hiện và xử trí kịp thời, các tổn thương vùng mũi họng của trẻ nhanh chóng hồi phục và được xuất viện sau 3 ngày điều trị.

Được biết, loại thuốc tẩy nốt ruồi này có thành phần chính là NaOH và KOH – là những ba-zơ mạnh. Theo Bác sĩ Đỗ Duy Thanh, Khoa Mắt – Tai Mũi Họng – Răng Hàm Mặt, Trung tâm Sản Nhi, bỏng ba-zơ gây ra những hậu quả nặng nề hơn axit nhiều lần vì khi nhỏ axit vào da thì tổ chức xung quanh hóa chất đông đặc lại, giúp hạn chế tổn thương. Còn đối với ba-zơ, các tổn thương lan tỏa rộng. Do đó, chỉ với 2 giọt hóa chất có thể làm tổn thương toàn bộ niêm mạc mũi, vòm, họng của bệnh nhi.

Cũng theo các bác sĩ, biến chứng thường gặp nhất sau bỏng hóa chất là việc các tổ chức trong hốc mũi gây sẹo dính với nhau làm ảnh hưởng đến chức năng thở, ngửi, bảo vệ. Từ đó làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh sau này. Việc sửa chữa những tổn thương sau này cần phải dùng đến phẫu thuật để chỉnh hình hốc mũi. Do đó, việc xử trí sớm ngay từ giai đoạn đầu là hết sức quan trọng.

Qua trường hợp của bệnh nhi này, bác sĩ Đỗ Duy Thanh khuyến cáo: Các bậc phụ huynh cần xem kỹ nhãn mác, cách sử dụng bất cứ thuốc gì trước khi dùng cho trẻ nhỏ và không nên sử dụng thuốc mà mình không được kiểm soát. Tuyệt đối không để chung các loại hóa chất trong tủ thuốc gia đình hoặc ở vị trí dễ lấy do tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc cao.

Nếu không may nhỏ nhầm hóa chất vào mũi trẻ, bố mẹ cần bình tĩnh, có thể sơ cứu ban đầu bằng cách rửa mũi trẻ bằng nước muối sinh lý hoặc nước nguyên chất vô khuẩn để làm loãng, rửa trôi lượng hóa chất tồn dư. Sau đó cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để có những bước xử trí phù hợp.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/me-nho-nham-thuoc-tay-not-ruoi-vao-mui-be-trai-5-tuoi-bi-loet-toan-bo-niem-mac-mui-hong-20200722105748173.chn)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY