Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Mẹ phát điên vì con khủng hoảng tuổi lên 3 nhất định không chịu rửa mặt đi học, 2 cách sau sẽ hiệu quả hơn là đánh mắng

Nhiều bố mẹ cảm thấy bất lực trước những cơn mè nheo, ăn vạ của con trong giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 3.
Mục lục

Bé Cốm năm nay 3 tuổi nhưng mẹ Cốm suốt ngày than thở vì bất lực trong việc dỗ con. Mẹ bé cho biết riêng việc rửa mặt mỗi sáng Cốm cũng khóc lóc ầm ĩ không chịu hợp tác, có hôm hai mẹ con đánh vật với nhau đến nửa tiếng mà rửa cái mặt vẫn không xong, thậm chí mẹ quát, mắng cũng không được.

3 giai đoạn khủng hoảng của trẻ

Trẻ nhỏ thường trải qua 1 số giai đoạn khủng hoảng mà phổ biến nhất là giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 và lên 3.

Thời kì khủng hoảng đầu tiên: Khoảng từ 2 đến 4 tuổi, lúc này trẻ chưa thể điễn đạt tường tận suy nghĩ của mình bằng lời nói và sẽ thể hiện sự phản kháng thông qua những hành động ăn vạ, bày tỏ cảm xúc dữ dội.

Hầu hết bố mẹ khổ sở khi con bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2, lên 3 (Ảnh minh họa).

Thời kì khủng hoảng thứ 2: Đó là giai đoạn nổi loạn của lứa tuổi đi học từ 6 - 9 tuổi. Ở giai đoạn này, trẻ mới bước vào môi trượng học tập nên thường cảm thấy mình đã là người lớn. Bởi thế, trẻ thường có xu hướng cố phản kháng lại mọi ý kiến của bố mẹ. Ngoài ra, đôi khi trẻ hành động phản kháng là để thể hiện chúng cần sự quan tâm, chăm sóc của cha mẹ nhiều hơn.

Thời kì khủng hoảng tiền dậy thì: Đó là giai đoạn nổi loạn tâm lý, bắt đầu khi trẻ khoảng 12 tuổi. Lúc này, thể chất và tâm lý trẻ có sự thay đổi nhất định, dù là thể hiện với bạn bè hay người thân, người lạ, trẻ cũng hay có xu hướng thể hiện sự bốc đồng, thậm chí quá khích.

Làm gì khi trẻ bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2, lên 3?

Không ít cha mẹ cảm thấy bất lực rồi nổi nóng khi đối diện với những cơn ăn vạ của con khi đang trong giai đoạn khủng hoảng. Không kiềm chế được, nhiều người còn trở nên tức giận, mắng mỏ, đánh đập con. Nếu bố mẹ cứ dùng cách này để xử lý những trận ăn vạ của trẻ, dần dần trẻ sẽ càng trở nên lì lợm và thích dùng vũ lực để giải quyết mọi vấn đề.

Theo các chuyên gia tâm lý, bố mẹ chỉ cần làm tốt 2 điều sau thì không cần đòn roi vẫn có thể vượt qua giai đoạn khủng hoảng lứa tuổi của con 1 cách nhẹ nhàng:

1. Bố mẹ cần suy nghĩ về vấn đề từ góc độ của trẻ

Chỉ khi đặt mình vào vị trí của đứa trẻ, nhìn nhận vấn đề từ góc độ của trẻ, bố mẹ mới có thể biết được trẻ đang nghĩ gì và biết cách giải quyết như thế nào cho phù hợp. Người ta thường nói chỉ có loại thuốc phù hợp mới chữa khỏi được gốc gác của "bệnh" là vì vậy. Hơn nữa, khi đặt mình vào vị trí của con, bố mẹ mới cảm nhận hết được cảm xúc của bé, biết cách giao tiếp với con tốt hơn, từ đó cải thiện mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái.

Ở tuổi lên 2, lên 3 trẻ thường tò mò hơn với những điều mới lạ, chúng thích chạm vào mọi thứ chúng nhìn thấy, trong đó có cả những thứ nguy hiểm như công tắc, ổ điện, phích nước... Trước hết, cha mẹ phải tạo môi trường an toàn cho con khám phá những điều mới mẻ mà không gặp nguy hiểm gì.

Một người mẹ chia sẻ con rất thích dùng ngón tay hoặc bất cứ thứ gì chọc vào ổ điện, nhắc nhở nhiều lần con không dừng lại. Một lần, khi con chuẩn bị lặp lại hành động nguy hiểm này, bà mẹ lấy 1 cây kim đâm nhẹ vào tay con và nói rằng con cứ chạm vào ổ điện sẽ bị đau thế đấy. Từ lần đó, bé con không dám chạm vào ổ điện lần nào nữa. Trong trường hợp này, trẻ được thỏa mãn sự tò mò của mình khi được bố mẹ để cho tự cảm nhận điều muốn làm.

2. Sẵn sàng "buông" để rèn luộn khả năng tự lập của trẻ

Theo các chuyên gia tâm lý, trẻ từ 3 - 5 tuổi đã có sự phối hợp tốt và khả năng tập trung cao để hoàn thành những việc cá nhân và việc nhà đơn giản. Giai đoạn này là thời điểm thích hợp để bố mẹ dạy con tự lập, biết cách rèn luyện sức khỏe và trau dồi khả năng tự chăm sóc cho bản thân cũng như tinh thần tự chịu trách nhiệm. Cha mẹ phải hướng dẫn một cách cụ thể cho trẻ và kiên nhẫn để trẻ tự làm những việc sau:

Trẻ sẽ học được cách tự chịu trách nhiệm khi bố mẹ biết "buông" đúng lúc (Ảnh minh họa).

- Những việc cơ bản như đánh răng, đi giày, mặc quần áo, hướng dẫn và kiên nhẫn đợi trẻ tập làm mọi thứ.

- Không cầu toàn và đòi hỏi mọi thứ trẻ làm phải hoàn hảo, điều quan trọng là trẻ biết cách làm cơ bản, tự làm 1 mình không cần sự giúp đỡ của người lớn.

- Bao dung cho những lỗi lầm của con cái, nếu trẻ mắc lỗi, làm sai, hãy hướng dẫn trẻ làm lại từ đầu hoặc cách làm đúng.

- Rèn luyện những thói quen tự chăm sóc bản thân, hình thành tính tự lập kế hoạch và tự chịu trách nhiệm, bằng cách đôi khi để trẻ nếm trải cảm giác thua cuộc, thất bại hoặc hụt hẫng.

Chẳng hạn, buổi sáng bố mẹ có thể để con tự rửa mặt, đánh răng rồi mặc quần áo, đi giày. Nếu chiếc áo bị cài lệch cúc, đôi dép bị đi ngược cũng không sao, khi mặc vào trẻ sẽ thấy khó chịu và hướng dẫn con sửa 1 cách từ từ, từng bước một, không hối thúc, giục giã.

Trong trường hợp của bé Cốm kể trên, mẹ cố ép con rửa mặt cũng không được một khi bé không hợp tác, mẹ sẽ ức chế, con thì khóc lóc. Có thể để bé đi học với vài lần khuôn mặt nhom nhem như vậy, ra ngoài, người khác nhìn vào sẽ nói "Sao hôm nay Cốm không rửa mặt à?", khi ấy bé sẽ chú ý đến việc làm của mình và dần hình thành ý thức tự giác rửa mặt vào mỗi sáng.

Tóm lại, khi đối mặt với sự ngang bướng, không nghe lời của trẻ, các bậc cha mẹ nên cẩn thận, kiên nhẫn và bình tĩnh.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/me-phat-dien-vi-con-khung-hoang-tuoi-len-3-nhat-dinh-khong-chiu-rua-mat-di-hoc-2-cach-sau-se-hieu-qua-hon-la-danh-mang-20201006170553798.chn)

Tin cùng chuyên mục

1  ... Tiếp » 

Bí quyết nấu siêu nhanh mà vẫn tròn dinh dưỡng, bé nào cũng thích

Bí quyết nấu siêu nhanh mà vẫn tròn dinh dưỡng, bé nào cũng thích
Không ít trẻ nhỏ khiến các mẹ đau đầu vì không chịu ăn rau. Do đó, với quỹ thời gian eo hẹp của cuộc sống tất bật giữa công việc và gia đình, làm sao để tạo ra một món vừa ngon, vừa đủ rau, đủ thịt để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và chất xơ cho bé luôn là mối quan tâm của mẹ.

Cách gì thanh toán tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng?

Cách gì thanh toán tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng?
Vi chất dinh dưỡng (VCDD) cần thiết cho tăng trưởng, phát triển trí tuệ, nâng cao sức khỏe và sức đề kháng, góp phần phòng chống dịch COVID-19.

Nghệ An triển khai ngày vi chất dinh dưỡng

Quả ổi là kho dinh dưỡng tuyệt vời nhưng khi ăn cần nắm rõ 6 nguyên tắc sau để tránh gây hại cho các cơ quan bên trong cơ thể

Quả ổi là kho dinh dưỡng tuyệt vời nhưng khi ăn cần nắm rõ 6 nguyên tắc sau để tránh gây hại cho các cơ quan bên trong cơ thể

Cách ăn hoa quả ‘sai bét’ của mẹ bầu

Bà bầu cần đi khám ngay nếu thấy dấu hiệu này trong 3 tháng đầu thai kì

Bà bầu cần đi khám ngay nếu thấy dấu hiệu này trong 3 tháng đầu thai kì
Trong những tháng đầu của thai kì, nếu thấy có dấu hiệu chảy máu ở âm đạo, bà bầu cần đi khám ngay để biết nguyên nhân chính xác và điều trị kịp thời.

Ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ để bé phát triển tốt?

Ăn gì trong 3 tháng đầu thai kỳ để bé phát triển tốt?
3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn bước đệm quan trọng để thai nhi phát triển tốt trong các giai đoạn tiếp theo.

Mang thai tháng thứ 3: Nên và không nên ăn gì?

Mang thai tháng thứ 2: Nên và không nên ăn gì?

Tư thế đứng, ngồi chuẩn cho mẹ bầu

Những điều mẹ bầu nên làm trong 3 tháng đầu mang thai

9 quan niệm sai lầm về thời trang mà nhiều người vẫn tin sái cổ

9 quan niệm sai lầm về thời trang mà nhiều người vẫn tin sái cổ
Dưới đây là những quan niệm sai lầm phổ biến về thời trang mà nhiều người vẫn còn tin sái cổ.

DEGREY: Thời trang cực “chất” trên phố, không ngừng lột xác để vươn tầm.

DEGREY: Thời trang cực “chất” trên phố, không ngừng lột xác để vươn tầm.
Thương hiệu Degrey từ vài BST gần đây bắt đầu chứng minh sức ảnh hưởng của mình tới thời trang đường phố. Degrey đã nhanh chóng khẳng định được vị thế của mình và bằng chứng là mức doanh số không ngừng gia tăng sau nhiều năm ra mắt.

Thời trang sân bay của nàng thơ Chanel Châu Tấn bị chê luộm thuộm, già nua khác xa thảm đỏ

BTV thời trang gọi tên 3 đôi sandal hot nhất Hè 2020, sắm đủ thì style của bạn sẽ ăn chơi chưa từng thấy

7 nguyên tắc mặc đẹp của các tín đồ thời trang

Choáng với gu thời trang đời thường cá tính, cực chất chơi của BTV Hoài Anh

Sinh con gái mùa xuân, mẹ nên xem những cái tên thanh nhã sau

Sinh con gái mùa xuân, mẹ nên xem những cái tên thanh nhã sau
Những bé gái sinh vào mùa xuân sẽ mang trong mình tinh hoa của đất trời, linh khí và sức sống mạnh mẽ.

Sinh con năm 2017 nên đặt tên gì?

Sinh con năm 2017 nên đặt tên gì?
Em bé sinh năm 2017 âm lịch là năm Đinh Dậu, người thuộc mệnh Hỏa, con trai là cung Khẩn Thủy, con gái là cung Cấn Thổ. Vì vậy khi đặt tên cho con cũng cần chú ý đến yếu tố phong thủy nhé!

Đặt tên cho con gái hợp mệnh theo Ngũ hành

Tên tiếng Anh hay mẹ nên đặt cho bé gái

Những tên ở nhà cho con được bố mẹ chuộng nhất 2016

30 tên đẹp cực hiếm cho bé trai đang hot năm 2016

Chuẩn bị trước mang thai cho cả vợ chồng

Chuẩn bị trước mang thai cho cả vợ chồng
Chồng cần ăn uống đủ dưỡng chất, tránh mặc đồ bó sát, ngồi quá lâu, ngâm mình trong bồn tắm hơi... Vợ ngưng thuốc tránh thai, tháo vòng, rút que cấy…

Chuẩn bị trước khi mang thai của mẹ thông thái

Chuẩn bị trước khi mang thai của mẹ thông thái
Chuẩn bị trước khi mang thai là bước đầu tiên xây dựng nền móng vững chãi và kiên cố cho thai kỳ. Mẹ có khỏe hay không, thai nhi sẽ phát triển toàn diện? Tất cả đều nhờ vào bước căn bản này. Nghe mẹ thông thai mách các bí quyết chuẩn bị hữu ích nhé!

Chuẩn bị tâm lý trước khi mang thai

3 tháng giữa: Nên và không nên ăn gì?

3 tháng giữa: Nên và không nên ăn gì?
Cẩm nang mang thai quý 2 dưới đây sẽ giúp mẹ có chế độ ăn uống tốt nhất cho thai nhi.

6 cách giúp chàng mạnh mẽ hơn trong chuyện ấy

6 cách giúp chàng mạnh mẽ hơn trong chuyện ấy
Chàng có những biểu hiện thờ ơ với chuyện ấy trong thời gian gần đây? Bạn nên tham khảo những cách dưới đây để giúp người bạn đời của mình cải thiện đời sống tình dục.

Nhìn mặt biết ngay chuyện ấy mạnh hay yếu

Nhìn mặt biết ngay chuyện ấy mạnh hay yếu
Các nhà khoa học Canada cho rằng khuôn mặt có thể nói lên khả năng và thói quen tình dục của một người.

8 mẹo nhỏ giúp cải thiện chuyện ấy chỉ trong 5 phút

Đàn ông ăn cay mạnh mẽ hơn trong chuyện ấy?

8 vitamin và thảo mộc giúp cải thiện “chuyện ấy”

Những món ăn cứu quý ông khỏi thất bại trong chuyện ấy