Sức khỏe hôm nay

Mẹ thiếu vitamin B1, con dễ mắc bệnh

Vitamin B1 có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, nhất là chuyển hóa gluxit, gluco.
Mục lục
Vitamin B1 có vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa, nhất là chuyển hóa gluxit, gluco. Nếu cơ thể thiếu vitamin b1 sẽ gây rối loạn chuyển hóa dinh dưỡng nặng, làm tổn thương thần kinh trung ương và ngoại vi, hệ tim mạch. Tình trạng này thường xảy ra ở trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, đang cho con bú, chế độ dinh dưỡng kém...

Biểu hiện khi thiếu vitamin b1

Biểu hiện của tình trạng thiếu vitamin b1 giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi, đánh trống ngực, nhịp tim nhanh, ăn uống khó tiêu, rối loạn cảm giác như tê bì, kiến bò đầu chi, chuột rút, nặng đầu chi nhất là hai chi dưới. Nặng hơn người bệnh thấy đau tức ngực trái, phù hai chân, khó thở khi gắng sức, hồi hộp đánh trống ngực, nhịp tim nhanh… Ngoài ra, bệnh có thể xuất hiện những thể đặc biệt như thể cấp với các triệu chứng liệt cơ và suy tim nặng, đặc biệt ở trẻ sơ sinh.

Không ăn gạo mốc, gạo xay xát quá kỹ

Thiếu vitamin xảy ra ở những người thiếu hụt lượng vitamin B1 cần thiết cho cơ thể hoạt động. Phụ nữ mang thai và cho con bú hay thiếu vitamin b1 do nhu cầu vitamin B1 tăng hơn người bình thường. Đặc biệt nếu bà mẹ có chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, ăn gạo mốc dài ngày, thường xuyên ăn các loại thức ăn không có hoặc có chứa hàm lượng vitamin B1 thấp như gạo xay xát quá kỹ, vo gạo nhiều lần trước khi nấu cơm hoặc những thực phẩm có chứa các chất kháng vitamin B1 như trà, cà phê… sẽ gây thiếu vitamin b1 trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Để dự phòng thiếu vitamin b1, khi mang thai và cho con bú, bà mẹ cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, ăn uống đầy đủ các loại thức ăn giàu vitamin B1 như ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu đỗ, rau xanh và củ quả. Khi nấu thức ăn tránh nấu kỹ nhiều lần dễ làm phân hủy vitamin B1 .

Gạo là nguồn cung cấp vitamin B1 quan trọng do đó cần chú ý không xay xát gạo quá kỹ, phải bảo quản gạo tốt để tránh mốc. Không ăn gạo có biểu hiện mốc. Khi nấu cơm không chà xát và vo rửa gạo quá nhiều lần. Nếu có nguy cơ thiếu vitamin b1 có thể uống dự phòng theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin B1 cho cơ thể.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa

Tình trạng thiếu vitamin b1 khi mang thai có thể gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Điển hình là trường hợp một trẻ sơ sinh mới được Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cứu sống do thiếu vitamin b1 thể suy tim. Bệnh nhi là con của anh V.X.Th (ở xã Đại Chánh, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), nhập viện trong tình trạng nguy kịch: thở nấc, ngưng thở, rơi vào tình trạng sốc, suy tim. Bệnh nhi nghi ngờ thiếu vitamin b1 thể suy tim nên đã được xét nghiệm và điều trị theo hướng trên. Sau một ngày điều trị, tình trạng bệnh nhi cải thiện tốt. Các bác sĩ cho biết, bệnh thiếu vitamin b1 thể suy tim thường gặp ở trẻ nhỏ từ 2 - 3 tháng tuổi, phụ nữ mang thai ăn kiêng khem, hoặc chế biến gạo không đúng cách (vo quá kỹ), ăn gạo mốc. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì rất nguy hiểm đến tính mạng.

Nguồn: Internet
  • Phòng bệnh răng miệng ở phụ nữ mang thai

    Phòng bệnh răng miệng ở phụ nữ mang thai
    Trong thời kỳ mang thai, do thay đổi về hooc-môn, chế độ dinh dưỡng,… nên nhiều thai phụ thường gặp phải những vấn đề về răng miệng như sâu răng, viêm lợi, bệnh nha chu…
  • Bà bầu và những bệnh dễ mắc phải

    Bà bầu và những bệnh dễ mắc phải
    Mang thai là điều hạnh phúc của người phụ nữ. Cùng với những thay đổi về nội tiết trong lúc mang thai, thời kỳ này hệ miễn dịch của người phụ nữ kém đi rất nhiều.
  • Sốt ở phụ nữ mang thai

    Sốt ở phụ nữ mang thai
    Khi mang thai, cơ thể của người phụ nữ có sức đề kháng rất kém. Điều này dẫn đến việc thai phụ dễ nhiễm các loại bệnh như: Cảm cúm, ho, sổ mũi, và sốt. Theo ước tính sốt khi mang thai gặp khoảng 15% các trường hợp, nhiều bà mẹ quá lo lắng và không biết hệ lụy của vấn đề trên.
  • Bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai

    Bệnh thủy đậu ở phụ nữ mang thai
    Thủy đậu được coi là bệnh lành tính nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể trở thành một mối lo lớn đối với các bà mẹ trong thời kỳ mang thai vì nó có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.
  • Đau dây chằng ở phụ nữ mang thai

    Đau dây chằng ở phụ nữ mang thai
    Đau dây chằng là hiện tượng thường gặp ở phụ nữ mang thai. Khi mang thai, để hỗ trợ tử cung nâng đỡ trọng lượng của em bé, nước ối, nhau thai…thì dây chằng của người mẹ cũng mở rộng và phát triển nên dây chằng sẽ căng và thai phụ sẽ cảm thấy ê ẩm, đau đớn.
  • Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai

    Nhiễm khuẩn tiết niệu ở phụ nữ mang thai
    Thời gian mang thai được coi là một yếu tố nguy cơ NKTN ở phụ nữ. Nguy hiểm hơn là có từ 5 đến 10% thai phụ mắc bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng.
  • Vitamin B6 giúp giảm nghén

    Vitamin B6 giúp giảm nghén
    Thực phẩm giàu vitamin B6 có thể giúp bạn giảm cơn nghén. Tuy nhiên, nó không phải cách hiệu quả với tất cả thai phụ.
  • Bổ sung vitamin hằng ngày để khỏe đẹp hơn

    Bổ sung vitamin hằng ngày để khỏe đẹp hơn
    Dinh dưỡng hiện đại đánh giá rất cao vai trò của dinh dưỡng vi lượng (các loại vitamin, khoáng chất nói chung) đối với sức khỏe con người.
  • Rau lang giàu vitamin

    Rau lang giàu vitamin
    Củ khoai lang được xem là thực phẩm chứa nhiều vitamin C và một số chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH bang Louisiana mới được công bố trên tạp chí HortScience của Hội Làm vườn Mỹ cho thấy lá khoai lang cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như vậy,
  • Vitamin D có giúp hạ huyết áp?

    Vitamin D có giúp hạ huyết áp?
    Vitamin D có nhiều ích lợi cho cơ thể, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy nó không có tác dụng gì nhiều trong việc tăng hay giảm huyết áp.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY