MangYTe

Ẩm thực hôm nay

Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ cách làm bún cá chấm ngon sạch hơn tiệm là cái chắc!

Món bún cá chấm rất thích hợp để đãi cả nhà vào ngày cuối tuần hoặc sau những buổi tiệc tùng liên miên đấy.
Mục lục

Chị nguyễn quỳnh hoa cùng gia đình nhỏ của mình hiện đang sinh sống tại tokyo - nhật bản. chị quỳnh hoa chia sẻ sau những ngày tiệc tùng cuối năm nhiều thịt thà dầu mỡ, thèm một bữa ăn thanh mát nhiều rau. chính vì vậy chị hoa đã bắt tay vào bếp và nấu món bún cá chấm vì thèm vị chua mát. cùng xem công thức nấu bún cá chấm nhìn đã mê của chị quỳnh hoa nhé!

Mẹ Việt ở Nhật mách cách làm bún cá chấm

"Mình bắc nồi nước dùng lên bàn để khi ăn nước dùng luôn nóng, ai ăn sẽ múc nước dùng nhúng rau, ăn kèm với bún và cá chấm đẫm nước mắm chua ngọt."

1. Phần cá rán:

- 1kg - 1,5kg cá rô phi/ cá trắm đen/ cá diêu hồng/ cá chép giòn... phi lê.

- 2 thìa cơm bột chiên giòn

- 1 thìa cà phê muối

- 1 thìa cà phê mì chính/ bột ngọt

- 1 thìa cà phê hạt tiêu

- 1 củ nghệ tươi nhỏ (giã nát thêm chút nước vắt lấy nước cốt)

- 1 thìa cà phê bột tỏi hoặc giã 5 tép tỏi thêm chút nước ép lấy nước cốt

- 1 thìa cà phê bột gừng hoặc 1 củ gừng nhỏ giã lấy nước cốt

- 1 thìa cơm mỡ nước (mỡ hành phi càng thơm)

Cách làm bún cá chấm

Cá tiến hành làm sạch, lọc lấy thịt, phần đầu và xương cá để riêng. Phần thịt đã lọc xương thả vào một chậu nước đá, cho 1 thìa cơm giấm, ngâm 10 phút sau đó vớt ra thấm khô, chú ý phần màng đen phải cạo sạch để khử tanh, sau đó thái thành các miếng dài khoảng 10cm, dày 4cm vừa ăn. Việc chọn cá quyết định cho món ăn hấp dẫn, thơm ngon. Chọn cá tươi ngon với các dấu hiệu nhận biết như: Màu sắc vảy cá sáng bóng, mắt cá trong và hơi phồng, mang cá tươi đỏ, ấn nhẹ gần bụng thấy thịt cá chắc.

Giã nát 1 củ nghệ chắt lấy nước cốt, nếu không có nghệ tươi có thể dùng bột nghệ, tuy nhiên nghệ tươi sẽ thơm ngon hơn. Ướp cá với nước cốt nghệ, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê bột gừng, 1 thìa cơm mỡ hành, bóp đều cho cá ngấm gia vị, ướp 15 phút. Tiếp đó, vắt 1/2 quả chanh lấy nước cốt cho vào phần cá đã ướp, bóp đều các miếng cá để ngấm. Chanh giúp cá cứng khi chiên không bị vỡ.

Gắp các miếng cá vào 1 túi zip, chú ý chỉ gắp cá chứ không cho phần nước gia vị ướp cá vào cùng. Cho vào 2 thìa cơm bột chiên giòn hoặc bột năng, lắc đều túi để bột bám nhẹ các miếng cá. Đối với 1kg thịt cá lọc chỉ cho 1,5-2 thìa cơm bột chiên giòn/ bột năng chứ chị Quỳnh Hoa không cho hơn.

Bột chiên giòn/ bột năng sẽ giúp miếng cá khi chiên được đứng miếng, tạo độ giòn và giữ độ giòn lâu, đồng thời giúp miếng cá chiên rất đẹp. Tuy nhiên cho nhiều bột sẽ khiến miếng cá bở nhũn khi gặp nước và mất đi vị cá cũng như ăn rất ngấy, làm giảm vị thanh của bún cá.

Sau đó, đem chiên ngập dầu. Chú ý để dầu sôi trên 150 độ hãy thả cá vào chiên. Chiên vàng non rồi gắp ra thấm bớt dầu chiên lại lần 2 trước khi ăn sẽ giòn ngon.

Mẹ Việt ở Nhật mách cách làm bún cá chấm

2. Chế biến nước dùng:

- 1 bộ xương cá + đầu cá

- 500g xương bay/ xương ống

- 2,5 lít nước

- 2 củ hành tây

- 2 củ hành khô

- 2 củ gừng

- 3-4 quả cà chua to

- 1/2 quả dứa

- Hành lá, thìa là

- Giấm bỗng đã lọc bã (mua ở Hàng Bè). Không có giấm bỗng có thể thay bằng me chua, nước cốt chanh, mẻ, tai chua... tùy ý

- Chanh, muối để rửa xương cá khử mùi tanh

- Gia vị: Mắm, muối, hạt tiêu, đường phèn, nước mắm

- 1kg - 1,5kg bún rối

- 1 bó rau cần hoặc rau cải, dọc mùng tùy ý

- Rau sống ăn kèm: rau diếp, kinh giới, bắp chuối, rau muống chẻ, tía tô...

- Măng ớt ngâm

Cách nấu nước dùng cho món bún cá chấm

Đun sôi một nồi nước to, cho vào 1 thìa cơm muối và 1 thìa cơm giấm, cho xương bay vào luộc qua. Vớt xương ra rửa sạch lại sau đó ninh với 2,5 lít nước. Ninh khoảng 4 tiếng để lấy nước xương, chú ý hớt bọt thường xuyên.

Hành tây, gừng đập dập, nướng thơm.

Phần đầu và xương cá cho vào chậu, cho chanh và muối vào ngâm rồi rửa sạch để khử mùi tanh, sau đó, rửa sạch lại. Bắc nồi nước lên bếp cho nước vừa đủ ngập cá, cho xương cá vào luộc cùng với hành tây, gừng đập dập, hạt tiêu, muối trong 30 phút. Sau đó, vớt xương cá ra xay nhuyễn, lọc lấy nước cốt.

Đầu cá thấm khô, cho vào chiên cho hơi vàng, thấm khô dầu, rồi bỏ đầu cá và phần nước lọc xương cá vào ninh cùng 2,5 lít nước xương bay. Tổng vào khoảng 3,5 lít nước. Khi ninh được 60 phút thì thêm vào hành tây và gừng nướng thơm và vớt đầu cá ra, lược lại cho nước dùng thật trong.

Cà chua bổ miếng cau vừa ăn. Dứa (thơm) cắt bỏ vỏ, thái thành từng miếng. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành tỏi băm cho thơm rồi cho cà chua, dứa vào chảo phi thơm rồi đảo đều. Sau đó cho cà chua, dứa đã xào vào nồi nước dùng xương. Nêm nếm gia vị mắm, muối, đường (nếu thích) sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình.

Khi nào ăn thì mới cho giấm bỗng vào để dậy mùi thơm. Nếu cho vào sớm thì sẽ bay hết mùi thơm thanh nhẹ của giấm bỗng.

Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ cách làm bún cá chấm ngon sạch hơn tiệm là cái chắc! - Ảnh 3.

Cà chua xào qua và bỏ vào sau cùng.

3. Cách pha nước chấm:

Pha nước mắm, đường, giấm và nước lọc theo tỷ lệ 1 : 1 : 1 : 3

- 3 thìa cơm nước mắm

- 3 thìa cơm đường

- 3 thìa cơm giấm/ nước cốt chanh

- 9 thìa cơm nước lọc

- 5 tép tỏi

- 1/2 củ gừng nhỏ

- 3-4 quả ớt hiểm

- Rau thìa là thái nhỏ nếu thích

Cho tỏi, gừng, ớt bỏ hạt vào cối giã nát. Tiếp đó, cho nước và đường vào khuấy tan. Sau đó, cho nước mắm và giấm/ cốt chanh vào, đun cho tan đường. Đợi mắm nguội bớt, cho tỏi gừng, ớt, rau thìa là băm nhuyễn vào để nổi lên trên. Nếu không thích thìa là thì không cần bỏ vào.

Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ cách làm bún cá chấm ngon sạch hơn tiệm là cái chắc! - Ảnh 4.

4. Chuẩn bị bún:

- Rau sống nhặt bỏ rễ, rửa sạch, ngâm nước muối loãng, vớt ra vẩy ráo.

- Rau cần nhặt sạch rễ và lá già, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Khi ăn chần rau cần trong nồi nước dùng cho cần chín tái.

- Hành lá, thìa là rửa sạch, cắt nhỏ.

- Bún chần qua nước sôi và xếp ra đĩa.

- 2 tép tỏi băm nhỏ, phi thơm, cho 3 thìa cơm dầu ăn và 2 thìa cơm ớt khô vào chưng.

Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ cách làm bún cá chấm ngon sạch hơn tiệm là cái chắc! - Ảnh 5.

Mỗi người ăn một phần như thế này.

- Chần nóng bún, xếp rau cần, thêm vài miếng cà chua, rắc hành, thìa là, múc nước dùng nóng lên trên.

- Khi ăn, chấm cá vào nước mắm chua ngọt, thêm ớt chưng, tỏi, ớt.

Mẹ Việt ở Nhật chia sẻ cách làm bún cá chấm ngon sạch hơn tiệm là cái chắc! - Ảnh 6.

Cá giòn, nước dùng chua dịu.

Nước dùng ngọt xương cá, chua dịu thơm mùi bỗng, mắm ớt cay, cá rán giòn tan, ăn hai bát mà vẫn thòm thèm. đầu năm làm bữa bún cá này cả nhà ngồi bên nhau thưởng thức, thật quá đã.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/me-viet-o-nhat-chia-se-cach-lam-bun-ca-cham-ngon-sach-hon-tiem-la-cai-chac-2021010517184108.chn)
  • Chân trời đã mất

    Chân trời đã mất
    Em chỉ đi cùng tôi một đoạn đời ngắn ngủi. Ở em không có gì đặc biệt, nhan sắc bình thường, học hành dở dang, nhưng những lúc mệt mỏi, khốn cùng nhất tôi vẫn chỉ nghĩ đến em.
  • Chồng bỏ mặc tôi để dành thời gian lo cho bồ

    Chồng bỏ mặc tôi để dành thời gian lo cho bồ
    Cô ta có thai, không biết là con của chồng cô ta hay chồng tôi, có cả ảnh cô ta có bầu ngồi sát vào chồng tôi, anh quàng tay qua eo.
  • 3 bài Thu*c giúp điều kinh

    3 bài Thu*c giúp điều kinh
    Rối loạn kinh nguyệt hay còn gọi là kinh nguyệt không đều là tình trạng ở người phụ nữ còn trong độ tuổi sinh nở....
  • Các thói quen có hại cho sức khỏe sinh sản

    Các thói quen có hại cho sức khỏe sinh sản
    Một số thói quen trong sinh hoạt hằng ngày mà phái nam thường không để ý đến, có thể ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của họ.
  • Hôn nhân làm thay đổi đàn ông như thế nào?

    Hôn nhân làm thay đổi đàn ông như thế nào?
    Họ kiếm nhiều tiền hơn, được an toàn hơn, cùng nhiều điều bạn chưa từng biết về đàn ông và hôn nhân.
  • 10 điều quan trọng hơn công việc mà hai giới dễ bỏ quên

    10 điều quan trọng hơn công việc mà hai giới dễ bỏ quên
    Trên đời có nhiều điều quan trọng hơn công việc nhưng vì guồng quay của cuộc sống ta đã bỏ quên chúng một cách dễ dàng.
  • S*x nhiều có thể cải thiện sức khỏe phái mạnh

    S*x nhiều có thể cải thiện sức khỏe phái mạnh
    Tập hít đất, đi bộ hay S*x nhiều hơn là một trong những tuyệt kỹ giúp các chàng lúc nào cũng có một cơ thể cường tráng.
  • 8 cách dễ dàng để tăng chất lượng tinh trùng

    8 cách dễ dàng để tăng chất lượng tinh trùng
    Một trong những nguyên nhân quan trọng nhất gây vô sinh ở nam giới là do chất lượng và số lượng tinh trùng không đảm bảo cho một cuộc thụ thai thành công.
  • Xin chia sẻ cùng các đồng nghiệp

    Xin chia sẻ cùng các đồng nghiệp
    Khi TS. Ngô Kim Chung - nguyên Giám đốc Bệnh viện 175 TP. Hồ Chí Minh trao đổi cùng tôi về những trường hợp tai biến sản khoa gần đây, ông kể: “Hồi còn làm việc ở Bệnh viện Việt Đức, thời gian đó có nhiều tai biến phẫu thuật, thầy Tôn Thất Tùng đã từng than thở: série noire (loạt đen)”.
  • Chia sẻ của cô gái hát rong lên Điều ước thứ 7

    Chia sẻ của cô gái hát rong lên Điều ước thứ 7
    “Cho đến bây giờ, nếu anh Thanh chưa nói ra thì em chưa tin đó là sự thật. Dù sao em vẫn tin và hy vọng tình yêu của anh ấy dành cho em là có thật” – những bộc bạch của của cô gái khiếm thị Nguyễn Như Đào - nhân vật trong chương trình Điều ước thứ 7 trao đổi với PV.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY