MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Meghan: Archie không cần là hoàng tử, chỉ cần được bảo vệ

Meghan cho rằng con trai mình không được là hoàng tử do hoàng gia lo ngại về màu da của bé, nhưng cô không quan trọng chuyện này mà chỉ muốn con được cung cấp dịch vụ an ninh.
Mục lục

Meghan: Archie không cần là hoàng tử, chỉ cần được bảo vệ - Ảnh 2.

Meghan đưa ra nhiều tuyên bố, nhận định gây sốc trong cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Mỹ. Ảnh: CBS.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 7/3 trên đài CBS của Mỹ, nữ Công tước xứ Sussex cho rằng những lo lắng của cung điện về màu da của Archie khi chào đời đã khiến cậu bé không trở thành hoàng tử, điều mà cô cho là đặc quyền của các cháu Nữ hoàng.

Tuy nhiên, một sắc lệnh hoàng gia có từ hơn 100 năm trước đã ghi rõ chỉ con cái của người đứng trong danh sách thừa kế trực tiếp ngai vàng mới có tước hiệu hoàng gia là Hoàng tử hay Công chúa. Như vậy, Archie tự động bị loại ra khỏi danh sách này.

Theo các quy định do Vua George V ban hành năm 1917, chỉ có George, con trai đầu của Hoàng tử William và vợ Kate Middleton mới được quyền trở thành hoàng tử. Tuy nhiên, trước khi George chào đời vào năm 2013, Nữ hoàng Anh đã ban hành Letter Patent, trong đó quy định các em của George là Charlotte và Louis vẫn sẽ được nhận tước hiệu Công chúa và Hoàng tử do là con của nhà vua tương lai.

Theo những quy định dưới thời Vua George V, Archie sẽ được nhận tước hiệu hoàng gia hoặc trở thành Hoàng tử, nhưng chỉ tới khi Thái tử Charles lên ngôi.

Công chúa Beatrice và Công chúa Eugenie có tước hiệu hoàng gia bởi bố họ, Hoàng tử Andrew, là con trai của người trị vì ngai vàng Anh, các chuyên gia cho biết.

Meghan: Archie không cần là hoàng tử, chỉ cần được bảo vệ - Ảnh 3.

Vợ chồng Hoàng tử Harry đưa con trai Archie theo trong chuyến công du hồi năm 2019. Ảnh: PA.

Cũng trong cuộc trò chuyện kéo dài 2 tiếng trên, Meghan chia sẻ về "nỗi đau" khi biết Archie sẽ không được Điện Buckingham cung cấp dịch vụ an ninh 24/7.

Cựu diễn viên Mỹ khẳng định cô không bận tận về việc Archie không được nhận tước hiệu hoàng gia. Nhưng khi nhắc đến tình trạng phân biệt chủng tộc, Meghan nói cô lo lắng khi nghĩ đến việc con trai không được an toàn, việc cậu bé trở thành thành viên da màu đầu tiên trong gia đình này không được nhận tước hiệu giống như những đứa cháu khác của nữ hoàng.

Khi Oprah hỏi liệu Cung điện có từng bày tỏ lo ngại về việc Archie có làn da "quá nâu" hay không, Meghan nói: "Suốt thời gian thai nghén, tôi phải nghe những cuộc trò chuyện về việc Archie sẽ không được bảo vệ an ninh ra sao, sẽ không có tước hiệu hoàng gia thế nào, cũng như những lo ngại rằng da thằng bé sẽ đen ra sao khi nó chào đời".

Meghan cũng bày tỏ hiểu biết của mình về các quy định hoàng gia đối với những tước hiệu trong cuộc trò chuyện này.

"Từng có quy ước, tôi không nhớ là từ thời Vua Georve V hay George VI - quy định rằng nếu bạn là cháu của nhà vua thì sẽ có tước hiệu hoàng gia. Vì vậy khi bố của Harry (Thái tử Charles) lên ngôi, Archie và em bé tiếp theo của chúng tôi sẽ tự động trở thành Hoàng tử hoặc Công chúa, hoặc bất cứ tước hiệu nào khác", Meghan nhận định.

"Vậy, với cô, vấn đề là về sự bảo vệ và an toàn, không phải là về tước hiệu sẽ có ảnh hưởng ra sao với thế giới phải không?", Oprah hỏi.

"Đó là vấn đề không đơn giản, nhưng ý tôi là...", Meghan nói.

"Và việc có tước hiệu sẽ giúp bạn được an toàn và bảo vệ...?", Opah tiếp lời.

Trong cuộc phỏng vấn gây sốc, Megha khẳng định quyết định không trao cho Archie một tước hiệu là đi ngược lại với quy ước hoàng gia, dù trước đó lúc Archie chào đời hồi năm 2019, Meghan và Harry đã chọn sẽ không để con trai nhận tước hiệu cao quý nào.

Archie hiện đứng thứ 7 trong danh sách thừa kế ngai vàng Anh, sau bố mình.

Điện Buckingham hiện chưa đưa ra bình luận nào về những tuyên bố của nhà Sussex.

Theo Ngôi sao

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/bon-phuong/meghan-archie-khong-can-la-hoang-tu-chi-can-duoc-bao-ve-20210309152709035.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY