MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do rượu ngâm lá cây

Quảng Ninh-Người phụ nữ 46 tuổi uống rượu ngâm lá cây không rõ nguồn gốc để chữa đau bụng, song bệnh không bớt mà còn bị vàng da, vàng mắt.
Mục lục

Bệnh nhân chia sẻ sau khoảng một ngày sử dụng một lượng nhỏ, tình trạng đau bụng không thuyên giảm mà kèm theo đó là cảm giác mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ, đến viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí kiểm tra, ngày 18/4.

Người bệnh nhập viện trong tình trạng mệt mỏi, da vàng, mắt vàng. Kết quả xét nghiệm cho thấy có tình trạng viêm gan cấp, men gan 1870,06 U/L, cao gấp 53 lần so với chỉ số thông thường là 35U/L, kèm theo đó là rối loạn đông máu và đường máu tăng.

Các bác sĩ nhận định bệnh nhân bị viêm gan ứ mật cấp nghi do rượu thuốc. Kíp bác sĩ lập tức tiến hành điều trị tích cực, điều trị hỗ trợ tế bào gan, tăng thải độc gan...

Hiện các triệu chứng lâm sàng và các chỉ số của người bệnh dần ổn định.

Hình ảnh chai rượu thuốc được người bệnh sử dụng. Ảnh: Người nhà cung cấp

Chai rượu thuốc được người bệnh sử dụng. ảnh: người nhà cung cấp

Theo các bác sĩ, nhiều người phần vì tâm lý chủ quan, phần vì ngại đến viện để kiểm tra, họ thường tìm đến các loại thuốc nam, các loại lá cây ngâm, rượu ngâm để chữa bệnh. Nhưng bệnh tình không những không chữa được mà đa phần diễn biến nặng hơn, xuất hiện nhiều biến chứng, thậm chí nguy cơ tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc nam, thuốc đông y, các loại rượu ngâm không rõ nguồn gốc và chưa được kiểm chứng về mặt y học. Hơn nữa, mỗi loại thuốc sẽ được chỉ định cụ thể tùy từng người bệnh, khi quá liều có thể gây ngộ độc và ảnh hưởng đến tính mạng.

Thúy Quỳnh

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/men-gan-tang-cao-gap-53-lan-nghi-do-ruou-ngam-la-cay-4265665.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY