Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mẹo loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau, củ, quả

Một số cách tẩy rửa rau, củ dưới đây để giúp gia đình bạn có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng an toàn.
Mục lục

Nhìn từ loại rau, tỉ lệ thuốc trừ sâu trong hoa quả, rau xanh và các loại đỗ là cao nhất.

Rau quả thường có có dư lượng thuốc trừ sâu bởi vì phiến lá của rau mềm mại, lượng nước nhiều, các loại sâu, côn trùng thích ăn nên khi trồng phải phun nhiều thuốc trừ sâu bảo vệ.

Mẹo loại bỏ thuốc trừ sâu trong rau, củ, quả

Rửa rau đúng cách để loại bỏ hóa chất độc hại.

rau gia vị có lượng thuốc trừ sâu ít hơn do tinh dầu trong các rau này chính là thuốc đuổi côn trùng tự nhiên.

sâu bệnh rất thích đậu đũa, hẹ nên thường bị phun nhiều thuốc trừ sâu, trong đó có nhiều thuốc trừ sâu có tộc tính cao.

dưa chuột, cà chua do độ ẩm môi trường phát triển lớn dễ sinh bệnh, nên thuốc diệt nấm khuẩn nhiều. so với thuốc trừ sâu, thuốc diệt khuẩn nấm gây nguy hại cho cơ thể ít hơn.

sử dụng nước muối kết hợp với nước lạnh

theo trung tâm khoa học và môi trường (cse, mỹ), 3/4 hoặc nhiều hơn thuốc trừ sâu có thể được loại bỏ bằng cách rửa nước lạnh. tuy nhiên đối với các loại thuốc trừ sâu đã ngấm vào bên trong rau củ quả thì loại bỏ chúng khá khó khăn.

nếu có thể thì hãy kết hợp với nước muối. thêm 2 muỗng cà phê muối vào nước ấm, để nguội, sau đó ngâm thức ăn trong nửa giờ trước khi rửa rau quả bằng nước lạnh. điều này sẽ giúp loại bỏ thuốc trừ sâu tốt hơn so với chỉ có nước lạnh.

dùng giấm trắng

đây là một giải pháp đơn giản nhưng khá hiệu quả khác, đổ một muỗng canh giấm trắng vào một bát nước ấm, ngâm đồ ăn trong vài phút và sau đó rửa bằng nước lạnh.

theo đó, axit axetic trong giấm trắng có thể giúp loại bỏ dư lượng thuốc trừ sâu trên vỏ trái cây và rau quả và cũng giết chết hơn 90% vi khuẩn.

bên cạnh đó, ngâm trái cây và rau trong dung dịch giấm cũng sẽ giữ chúng tươi lâu hơn.

dùng baking soda và nước chanh

có thể pha chế một dung dịch rửa tự nhiên đơn giản bằng cách trộn 1 muỗng canh nước chanh với 2 muỗng canh baking soda trong một chai nước. xịt lên trái cây và rau cải, sau đó ít phút thì rửa bằng nước lạnh. sự kết hợp của 2 thành phần này sẽ giúp món rau quả của bạn sạch đi khá nhiều.

nếu chưa mua được baking soda thì có thể dùng chanh, pha với nước sạch sau đó phun lên rau quả. rồi kết hợp ngâm trong nước lạnh khoảng 10 phút trước khi rửa rau quả và để khô.

dùng tinh dầu chanh

thêm 2-3 giọt tinh dầu chanh tự nhiên vào nước lọc trong chậu sạch hoặc bồn rửa, ngâm trái cây và rau vào đó. cần đảm bảo rằng tất cả chúng đều được ngập trong nước, sau đó ít phút thì rửa lại bằng nước lạnh.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/bao-ve-ntd/meo-loai-bo-thuoc-tru-sau-trong-rau-cu-qua-45200.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/meo-loai-bo-thuoc-tru-sau-trong-rau-cu-qua/20210115081650980)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY