MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm nhất trong mùa nắng nóng

Trời nắng nóng gay gắt, gia đình nào cũng có nhu cầu sử dụng điều hòa thường xuyên nhưng hóa đơn tiền điện tăng vọt cuối tháng sẽ khiến nhiều người đau đầu.
Mục lục

Vào mùa hè nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhất là các thiết bị làm mát như tủ lạnh, điều hòa, quạt,... Trong số đó, điều hòa chiếm khoảng 40% lượng điện tiêu thụ trong gia đình. Vì vậy, việc sử dụng điều hòa đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí.

Vậy làm thế nào để sử dụng điều hòa tiết kiệm nhất trong mùa nắng nóng sắp tới? Hãy tham khảo 3 mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm nhất được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

dh-1-1712402455.jpg

Ảnh minh hoạ

Chọn công suất điều hòa phù hợp với không gian phòng

Việc chọn công suất điều hòa phù hợp với không gian phòng ở là vô cùng quan trọng. nếu công suất điều hòa quá nhỏ so với phòng ở, điều hòa sẽ phải hoạt động liên tục và gây tốn điện hơn. còn nếu công suất điều hòa quá lớn sẽ gây ra sự lãng phí trong quá trình sử dụng.

Vì vậy, tùy thuộc vào diện tích căn phòng mà bạn nên lựa chọn điều hòa theo bảng hướng dẫn dưới đây:

dh-4-1712402493.jpg

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý rằng điều hòa có dán nhãn hiệu quả năng lượng 5 sao hoặc loại Inverter sẽ có khả năng tiết kiệm hơn 30% so với điều hòa 3 sao.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến các yếu tố như chất liệu tường, độ thoáng trong phòng, số lượng người ở, số cửa trong phòng,... để tính toán lựa chọn công suất điều hòa hợp lý nhất.

dh-2-1712402455.jpg

Nên đặt điều hòa ở 24-26 độ C

Nhiều người nghĩ rằng càng để điều hòa nhiệt độ thấp thì phòng càng nhanh mát nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Chỉ cần tăng điều hòa lên 1 độ có thể tiết kiệm tới 3% điện năng nên rõ ràng việc chỉnh điều hòa ở 25 độ C sẽ tiết kiệm hơn để điều hòa dưới 20 độ C. Thay vào đó, bạn chỉ cần chỉnh điều hòa từ 24 – 26 độ C, kết hợp với quạt điện giúp làm mát phòng nhanh hơn mà vẫn tiết kiệm điện tối ưu.

dh-3-1712402455.jpg

Bảo dưỡng điều hòa thường xuyên

Rất nhiều gia đình có thói quen sử dụng điều hòa cho đến lúc hỏng hoặc không thấy mát mới gọi thợ đến bảo dưỡng, sửa chữa. Tuy nhiên, mùa nắng nóng cao điểm cũng là thời điểm điều hòa dễ hỏng hóc nên bạn có thể mất chi phí cao hơn và thời gian chờ đợi lâu hơn để thợ sửa đến kiểm tra.

Vì vậy, dù không sử dụng thường xuyên nhưng bạn vẫn nên kiểm tra điều hòa định kỳ, kịp thời phát hiện khi điều hòa bị hỏng hóc để bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời, yên tâm sử dụng khi mùa nắng nóng sắp tới.

Theo Văn hoá & Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/meo-su-dung-dieu-hoa-tiet-kiem-nhat-trong-mua-nang-nong-a43237.html

Theo Văn hoá & Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/meo-su-dung-dieu-hoa-tiet-kiem-nhat-trong-mua-nang-nong/20240406103625594)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY