MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mẹo tiết kiệm điện khi dùng bình nóng lạnh mùa đông

Bình nóng lạnh là thiết bị không thể thiếu đối với mọi gia đình, đặc biệt là gia đình có con nhỏ. Nhưng nếu sử dụng sai cách thì thiết bị này sẽ tiêu tốn của nhà bạn không ít điện năng.
Mục lục

Nếu như mùa hè, bạn “đau ruột” khi thanh toán tiền điện do sử dụng điều hòa thì vào mùa đông, bình nóng lạnh chính là thủ phạm khiến hóa đơn tiền điện vẫn “gây căng thẳng”. Do đó, một số cách hay giúp tiết kiệm tiền điện khi dùng bình nóng lạnh cần được áp dụng trong mùa đông.

Chọn bình phù hợp nhu cầu

Khi lắp bình nóng lạnh, bạn cần phải chú ý đến dung tích bình. Điều này ảnh hưởng đến khả năng tiêu hao điện năng. Bình nóng lạnh có dung tích càng lớn thì sẽ hao tổn càng nhiều điện năng. Phải xem xét số lượng người sử dụng và công việc cần dùng để lựa chọn, nhà đông người lắp bình nóng lạnh quá nhỏ sẽ khiến bạn phải bật bình nóng lạnh liên tục mới đáp ứng đủ nhu cầu.

Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là một vài gợi ý để lựa chọn bình nóng lạnh phù hợp với số lượng thành viên trong gia đình nhằm tiết kiệm điện:

Bình nóng lạnh 15l dùng cho gia đình có 1-2 người;

Bình 20l dùng cho gia đình có 2-3 người;

Bình 30l dùng cho gia đình có 3-4 người;

Bình nước nóng 50l dùng cho gia đình có 4-5 người.

Không bật bình nóng lạnh 24/24h

Bình nóng lạnh hoạt động tương tự ấm đun nước, khi đạt đến nhiệt độ cài đặt, nó sẽ ngừng. Khi nhiệt độ của nước giảm xuống dưới ngưỡng này, ấm sẽ hoạt động trở lại. Nếu bạn bật bình nóng lạnh 24/24, quá trình này sẽ lặp đi lặp lại liên tục dẫn đến lượng điện năng tiêu thụ tăng cao hơn, bình nóng lạnh dễ bị quá tải và nhanh hỏng hơn.

Để tiết kiệm điện, bạn chỉ nên bật bình nóng lạnh trước khi sử dụng khoảng 15-20 phút. Khi nước đã đủ nóng, hãy tắt bình nóng lạnh rồi mới sử dụng để hạn chế tai nạn.

Sử dụng vòi hoa sen

Ảnh minh họa: Internet

Việc sử dụng vòi hoa sen sẽ giảm thoát nhiệt rất nhiều trong quá trình tắm rửa. Và dĩ nhiên, việc giữ được nước nóng lâu và đủ để sử dụng là cách tốt nhất nhằm tiết kiệm tiền điện lẫn tiền nước.

Hạn chế giặt nước nóng

Sử dụng nước lạnh cho hầu hết các mẻ giặt và luôn sử dụng nước lạnh cho chu trình xả là cách hay giúp tiết kiệm tiền điện khi dùng bình nóng lạnh. Nếu bạn giặt bằng nước nóng, nên giặt lượng quần áo tối đa mà máy vận hành tốt nhất.

Lắp đặt các thiết bị có dòng chảy thấp

Các loại vòi hoa sen thế hệ cũ có thể sử dụng lượng nước nhiều gấp đôi so với vòi mới. Với một khoản đầu tư nhỏ để lắp đặt thiết bị dòng chảy thấp, bạn có thể tiết kiệm 25%–60% nước, đồng nghĩa với việc tiết kiệm điện khi bạn dùng nước nóng.

Hạn chế sử dụng nước nóng

Để không tốn nhiều năng lượng cho việc đun nước, bạn không nên kéo dài thời gian tắm, chỉ chạy máy rửa chén khi gom được kha khá bát đũa.

Khi rửa tay hay tắm gội, bạn không nên dùng nước quá nóng, hãy điều chỉnh vòi để dòng nước vừa đủ ấm hoặc không quá lạnh. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm điện mà còn bảo vệ da bạn không bị khô nẻ.

Ảnh minh họa: Internet

Thường xuyên kiểm tra và bảo trì bình nóng lạnh

Một trong những cách đơn giản giúp bạn tiết kiệm điện năng cho bình nóng lạnh đó là bạn hãy thường xuyên kiểm tra và bảo trì thiết bị này, bằng cách: dùng bút thử điện để thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước… nhờ cách này sẽ giúp phát hiện sự cố sớm để giải quyết kịp thời, tiết kiệm chi phí và hạn chế xảy ra tai nạn nguy hiểm.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/meo-tiet-kiem-dien-khi-dung-binh-nong-lanh-mua-dong-d202156.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/meo-tiet-kiem-dien-khi-dung-binh-nong-lanh-mua-dong/20240104081518480)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY