Khoa học hôm nay

Miền Bắc xuất hiện nhiều đợt rét nhưng không mạnh và kéo dài

(HNMO) - Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các tỉnh, thành phố miền Bắc xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại nhưng cường độ và thời gian không mạnh và dài như những đợt rét trước đó.
Mục lục

(hnmo) - từ nay đến tết nguyên đán tân sửu 2021, các tỉnh, thành phố miền bắc xuất hiện nhiều đợt rét đậm, rét hại nhưng cường độ và thời gian không mạnh và dài như những đợt rét trước đó. đó là thông tin do ông trần quang năng, trưởng phòng dự báo thời tiết, trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cung cấp trong chiều tối 15-1.

- Thưa ông, từ nay đến Tết Nguyên đán còn xảy ra đợt rét đậm, rét hại tương tự những đợt rét vừa xảy ra không?

- chúng tôi nhận định, đêm 16, rạng ngày 17-1, các tỉnh, thành phố miền bắc sẽ chịu ảnh hưởng của bộ phận không khí lạnh mạnh từ phía bắc tràn tới. bộ phận không khí lạnh này sẽ gây ra một đợt rét đậm, rét hại diện rộng từ ngày 17 đến 19-1. sau ngày 20-1, bộ phận không khí lạnh này sẽ suy yếu. và sau đó đến hết tháng 1-2021, các tỉnh, thành phố miền bắc ít có khả năng xuất hiện rét đậm, rét hại diện rộng, kéo dài tương tự những đợt rét vừa xảy ra. sang tháng 2-2021, các tỉnh, thành phố miền bắc có khả năng xảy ra nhiều đợt rét đậm, với tổng số khoảng 8-10 đợt. nhiệt độ trung bình trong tháng 2-2021 ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. sang tháng 3-2021, thời tiết tại các tỉnh, thành phố miền bắc sẽ ấm hơn, ít có khả năng xảy ra các đợt rét đậm, rét hại diện rộng và kéo dài.

- thời tiết dịp tết nguyên đán tân sửu 2021 sẽ như thế nào, thưa ông?

- chúng tôi nhận định, dịp tết nguyên đán năm nay, các tỉnh, thành phố miền bắc vẫn chịu ảnh hưởng nhiều đợt không khí lạnh nhưng cường độ không mạnh như nửa đầu tháng 1-2021. cụ thể hơn, trước dịp tết ông công, ông táo, vùng núi các tỉnh phía bắc khu vực bắc bộ vẫn còn xảy ra một số đợt rét hại, nhiệt độ trung bình ngày dưới 13 độ c; còn khu vực đồng bằng bắc bộ chỉ xảy ra rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trung bình ngày dưới 15 độ c. trong những ngày trước và sau tết nguyên đán (từ 10 đến 14-2), các tỉnh, thành phố miền bắc chịu ảnh hưởng các đợt không khí lạnh có cường độ trung bình và do vậy, nền nhiệt tại khu vực đồng bằng phổ biến dưới 20 độ c, ở ngưỡng rét...

- Từ đầu mùa đông đến giờ, các đợt rét chủ yếu duy trì độ ẩm thấp, tiết trời hanh khô. Vậy đến khoảng thời gian nào thì sẽ bắt đầu rét ẩm với mưa phùn thưa ông?

- khoảng nửa cuối tháng 2-2021 (sau tết nguyên đán tân sửu), bộ phận không khí lạnh vẫn hoạt động nhưng vùng trung tâm có xu hướng lệch về phía đông. do vậy, đây là thời điểm, các tỉnh, thành phố miền bắc sẽ bước vào giai đoạn rét ẩm, tức là nhiệt độ thấp và có mưa nhỏ, mưa phùn...

-Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Khoa-hoc/988781/mien-bac-xuat-hien-nhieu-dot-ret-nhung-khong-manh-va-keo-dai)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY