MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Miền Trung căng mình chuẩn bị đón siêu bão

Các tỉnh, thành miền Trung chưa kịp gượng dậy sau trận mưa lũ - ngập lịch sử, nay lại phải hối hả căng mình chuẩn bị đối phó với trận siêu bão - cơn bão số 9.
Mục lục

Ứng phó với bão số 9, tỉnh quảng ngãi lên phương án di dời, sơ tán hơn 31.000 hộ dân, với 119.000 nhân khẩu đến nơi an toàn. việc di dời dân các xã ven biển được các địa phương bình sơn, tư nghĩa, mộ đức, đức phổ triển khai từ sáng sớm ngày 27/10. nhiều lực lượng được huy động hỗ trợ di dời dân, đặc biệt là hỗ trợ người già yếu, neo đơn.

Pv dân trí ghi nhận việc triển khai di dời dân tại huyện bình sơn - địa bàn được dự báo có khả năng chịu ảnh hưởng nặng nhất trong cơn bão số 9.

mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
Ngay từ sáng sớm, chính quyền các xã ven biển huyện Bình Sơn đã tiến hành di dời dân. Theo phương án phòng chống bão, huyện Bình Sơn sẽ di dời khẩn cấp khoảng 10.000 người dân.
mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
Tin từ UBND tỉnh Quảng Ngãi, đến 13h ngày 27/10, toàn tỉnh đã di dời gần 4.000 hộ dân đến nơi an toàn. Người già yếu, neo đơn, những khu vực bị ảnh hưởng bởi triều cường được ưu tiên di dời trước. Dự kiến công tác di dời dân sẽ kết thúc lúc 17h.
mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
Ngoài việc di dời dân, tỉnh Quảng Ngãi đã kêu gọi 1.280 tàu cá vào nơi neo trú an toàn. Hiện còn 90 tàu đang hoạt động trên biển đã được hướng dẫn hướng di chuyển tránh bão số 9.
mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
Tại các khu dân cư, người dân đang hối hả chằng chống nhà cửa nhằm hạn chế thiệt hại khi bão số 9 đổ bộ.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn (pctt-tkcn) tỉnh quảng trị đề nghị các đơn vị, địa phương khẩn trương triển khai phương án phòng, chống bão, mưa lớn, ngập lụt và lũ quét, sạt lở đất, rà soát, lên danh sách và lập kế hoạch sơ tán nhân dân ở các khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, khu vực thấp trũng, ven sông, nơi có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét… đến nơi an toàn. chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ nhu yếu phẩm tại các điểm di dời tập trung.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Trị lên kế hoạch sơ tán dân đối với hơn 6.300 hộ dân với gần 18.000 người đến nơi an toàn.

mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
Các lực lượng chức năng sơ tán dân khỏi nơi bị ngập.
mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
Người dân được di chuyển đến nơi an toàn trước khi bão đổ bộ.

Trước đó, tỉnh Quảng Trị cũng ban hành công điện yêu cầu, tạm dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung ứng phó với bão số 9. Cho học sinh các cấp nghỉ học từ sáng 28/10. Yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 21h ngày 27/10 cho đến khi có thông báo mới.

Tại Thừa Thiên Huế, trên 600 cán bộ, chiến sĩ bộ đội thường trực và trên 2.500 chiến sĩ dân quân đã được huy động về các địa phương để cùng với người dân tập trung ứng phó với cơn bão số 9.

Bên cạnh đó, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn 6 đã nhanh chóng cơ động về 2 địa phương huyện Quảng Điền và thị xã Hương Trà để giúp nhân dân ứng phó với cơn bão số 9.

Các lực lượng đã chia làm nhiều hướng, nhiều địa điểm cùng với lực lượng dân quân địa phương giúp nhân dân chằng chống lại nhà cửa, chặt cây, tỉa cành tại các trục đường chính, các cây lớn xung quanh nhà của người dân, đắp bao cát lên các mái nhà của trường học tất cả đang được thực hiện một cách khẩn, nhanh nhất.

mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
Chặt các cây lớn để tránh nguy hiểm

Với tinh thần khẩn trương, gấp rút giúp người dân ứng phó nhanh nhất với cơn bão thì Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu các lực lượng đến 16h chiều nay phải hoàn thành các công tác phòng chống bão cho nhân dân, tranh thủ từng giờ từng phút để kịp thời giúp nhân dân ứng phó với mọi diễn biến của cơn bão.

mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
Công an cùng phối hợp với lực lượng dân quân lắp, gia cố mái nhà cho người dân
mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
Đưa các bao cát lên chằng mái nhà trước cơn bão lớn

Đồng thời, công an tổ chức cưa, đốn hạ các cành cây lớn có thể gây nguy hiểm khi mưa bão đến. Hiện Công an TP Huế đã thành lập 1 Trung đội phản ứng nhanh để ứng phó các tình huống xấu do bão gây ra.

mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
Cắt tỉa cây
mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
Điểm trường tại thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang là nơi tránh bão của nhiều hộ dân sát biển

Ông phan ngọc thọ, chủ tịch ubnd tỉnh thừa thiên huế nhấn mạnh, trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 9, người dân vẫn đang còn chủ quan trước những cảnh báo. do vậy, yêu cầu các lực lượng phải ứng trực, chuẩn bị sẵn các phương tiện tại chỗ để sẵn sàng huy động khi có tình huống xấu xảy ra. đồng thời yêu cầu các địa phương rà soát, đưa phụ nữ mang thai có dấu hiệu sắp sinh đến bệnh viện trong ngày hôm nay để không xảy ra các tình huống thương tâm như trận lũ ở huế vừa qua.

“Tuyệt đối không để có thêm người dân nào chết trong lũ bão”, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nói.

Sáng 27/10, cùng với sự hỗ trợ của lực lượng chức năng, người dân tp đà nẵng đã hối hả chuẩn bị phòng chống bão số 9.

Tại 2 phường ven biển là Thọ Quang và Mân Thái (quận Sơn Trà), từ sáng sớm, người dân cùng nhau hợp sức đưa tàu thuyền lên bờ để tránh bão với sự hỗ trợ của lực lượng công an, bộ đội, dân quân tự vệ.

mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
Người dân Đà Nẵng với sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng hối hả đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão

Lực lượng chức năng cũng chức năng hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa để phòng chống với cơn bão được dự báo là cuồng phong này.

Ông Nguyễn Văn Tuấn (trú phường Mân Thái) cho biết: “Theo kinh nghiệm, thời tiết nắng to thế này khi bão đổ bộ vào sẽ rất lớn. Vì vậy, không ai dám chủ quan, mọi người đều lo đưa tàu thuyền lên bờ, chằng chống nhà cửa cẩn thận”.

mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
Công ty Công viên Cây xanh Đà Nẵng cắt tỉa cây xanh trước khi bão số 9 đổ bộ vào
mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
Chuẩn bị các bao cát để chằng chống nhà cửa
mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
mien trung cang minh chuan bi don sieu bao
Các khách sạn cũng lo đối phó với cơn bão mạnh.

Ngày 27/10, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An cũng đã có Công điện hỏa tốc về việc tập trung ứng phó với bão số 9 (Molave).

Nghệ An mặc dù xa tâm bão nhưng từ chiều tối và đêm 27/10, biển động rất mạnh, sóng biển cao từ 4 đến 6m. Đặc biệt, phía Nam Nghệ An xảy ra một đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 28/10 đến ngày 31/10, tổng lượng mưa cả đợt phổ biến từ 200 đến 400 mm/đợt và có nơi trên 500 mm/đợt.

Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Nghệ An yêu cầu Chủ tịch UBND - Trưởng Ban Chỉ huy PCTKCN các huyện, thành phố, thị xã; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan tập trung đối phó mưa bão, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho tính mạng của nhân dân và hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản.

Sẵn sàng sơ tán dân những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.

Theo Dân trí

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/mien-trung-cang-minh-chuan-bi-don-sieu-bao-582184.html)
 • Dưa hấu nghĩa tình từ miền Trung ra Hà Nội

  Dưa hấu nghĩa tình từ miền Trung ra Hà Nội
  Rất đông người dân Thủ đô Hà Nội sáng nay (9/4) đã đến các điểm bán dưa hấu có trưng biển “Mua dưa hấu ủng hộ miền Trung” để mua ủng hộ; khiến lượng dưa tại các điểm này được tiêu thụ rất nhanh.
 • 7 thứ mẹ nên chuẩn bị cho con từ lúc mang bầu

  7 thứ mẹ nên chuẩn bị cho con từ lúc mang bầu
  Thời gian mang bầu với nhiều thay đổi về cơ thể sẽ kéo theo một số điều phiền toái cho bạn, tuy nhiên, cảm giác sắp được làm mẹ thì chắc chắn lúc nào cũng rất tuyệt vời.
 • Chuẩn bị vượt cạn

  Chuẩn bị vượt cạn
  Đến tuần thai thứ 34, người mẹ cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết cho việc sinh nở, vì chuyển dạ có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
 • Chuẩn bị mâm cúng ngày 30 Tết

  Chuẩn bị mâm cúng ngày 30 Tết
  Mâm cỗ đủ đầy cũng thể hiện lòng thành của con cháu tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên trong gia đình, cầu năm cũ qua đi năm mới đến trong an lành và may mắn.
 • Chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên như thế nào

  Chuẩn bị mâm cơm cúng tất niên như thế nào
  Cúng tất niên tiến hành vào chiều và tối 30 Tết, trước lễ cúng giao thừa. Trong bữa cơm gia đình có mặt đông đủ, nói chuyện vui, động viên nhau phấn đấu trong năm mới.
 • Chuẩn bị cho trẻ tuổi dậy thì

  Chuẩn bị cho trẻ tuổi dậy thì
  Dậy thì là giai đoạn thay đổi lớn cả về thể xác lẫn tinh thần, trẻ phải học giữ gìn vệ sinh cá nhân, tập làm chủ những hành vi của mình…
 • Khi hiến máu cần chuẩn bị gì?

  Khi hiến máu cần chuẩn bị gì?
  Năm nay 19 tuổi, em đã đăng ký hiến máu tình nguyện theo phát động của trường.
 • Cần chuẩn bị gì trước khi bé chụp CT scan?

  Cần chuẩn bị gì trước khi bé chụp CT scan?
  Con em bị té cách đây 2 ngày, trên đầu bị lõm vào một lỗ khoảng 2x2cm, không sưng, không chảy máu. Em đưa bé vào BV huyện khám, các bác sĩ bảo lên BV tỉnh chụp CT scan. Nhà em chưa có ai phải chụp CT bao giờ nhưng nghe nói chụp CT khó chịu lắm, phải vô hóa chất gì đó mới chụp. Bé nhà em sợ lắm, em phải làm sao để trấn an bé? Nhờ Mangyte tư vấn giúp. Em cảm ơn ạ! (Bạch Huệ - huetrang…@gmail.com)
 • Mổ u tuyến thượng thận phải chuẩn bị bao nhiêu tiền?

  Mổ u tuyến thượng thận phải chuẩn bị bao nhiêu tiền?
  Con tôi bị bệnh u tuyến thượng thận đã đi chụp phim và BS chỉ định phải mổ. Cho tôi hỏi hiện tại BHYT của con tôi ở Trung tâm cấp cứu 115, nếu tôi muốn đưa cháu đến mổ và điều trị tại BV Nội tiết tố TW hoặc BV Việt Đức thì phải BHYT hỗ trợ được bao nhiêu? Chi phí cho 1 ca mổ là bao nhiêu? Mong sớm được hồi đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn! (Thu Anh - Hà Nội)
 • Chụp CT mạch vành có cản quang, cần chuẩn bị gì?

  Chụp CT mạch vành có cản quang, cần chuẩn bị gì?
  Chào Mangyte, BS điều trị nghi ngờ tôi bị xơ vữa động mạch vành sau 10 năm bị tiểu đường. BS chỉ định chụp CT mạch vành cản quang. Mangyte có thể cho biết, tôi cần chuẩn bị gì trước khi chụp. Tôi có đăng ký bảo hiểm y tế tại BV quận 1, TPHCM. Tôi muốn chuyển viện đi chụp CT cản quang tại Hòa Hảo. Vậy cho bảo hiểm có thanh toán khoản này? Xin cảm ơn. (Nguyễn Văn Hải, Quận 1, TPHCM).
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY