Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Miền Trung oằn mình trong mưa lũ

(MangYTe) – Mưa lũ đã khiến hàng ngàn nhà dân ở Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam và một số tỉnh Tây Nguyên bị ngập. Đã có nhiều người chết và mất tích.
Mục lục

* Tại Thừa Thiên - Huế: Hơn 1.000 nhà dân bị ngập, 1 người mất tích

Chiều 8/10, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, theo cập nhật đến trưa cùng ngày, ở tỉnh đã có người mất tích do mưa lũ.

Đồng chí Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chỉ đạo ứng phó mưa lũ trên diện rộng tại Thừa Thiên - Huế 

Nạn nhân là Dương Phước Hải (SN 31 tuổi, trú tổ dân phố Khánh Mỹ, thị trấn Phong Điền, huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế). Người này bị mất tích tại hồ Bàu Sen vào 21h ngày 7/10 khi đi săn bắt chim. Hiện nay cơ quan chức năng đang đang huy động lực lượng để tìm kiếm nạn nhân.

 Nhiều tuyến đường tỉnh lộ đã bị chia cắt do nước lũ dâng cao

Ở tỉnh cũng đã có một người bị thương liên quan đến mưa lũ.  Nạn nhân là Nguyễn Khoa Nam (20 tuổi, trú thôn Ưu Thương, xã Phong Thu, huyện Phong Điền, Thừa Thiên – Huế). Hiện người này đang cấp cứu tại Bệnh viên Trung ương Huế cơ sở 2.

 Nhiều tuyến đường ở TP. Huế cũng đã bị ngập do mưa kéo dài.

Mưa lũ đã khiến 1.000 nhà dân ở  bị ngập. Trong đó, huyện Phong Điền 900 nhà, thuộc các xã Phong Hòa, Phong Bình, Phong Thu (Thừa Thiên – Huế); TP.Huế 100 nhà tại phường An Tây (TP. Huế). Những nhà dân này bị ngập từ 0,3- 0,8m.

* Gia Lai: Tìm thấy thi thể người cha chở con đi học bị lũ cuốn trôi

Vào khoảng 11h trưa 8/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Gia Lai) cùng các lực lượng vũ trang huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã tìm thấy thi thể anh Nguyễn Văn Trường (37 tuổi, trú đội 7, Công ty cao su Bình Dương, Binh đoàn 15) ở suối Ia Puch. Khu vực này cách vị trí mà bố con anh Trường mất tích khoảng 5km.

Riêng con trai anh Trường vẫn chưa được tìm thấy. Hiện thi thể anh Trường đã được bàn giao cho gia đình an táng.

Như Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, khoảng 18h30’ tối 6/10, anh Nguyễn Văn Trường chở con trai là Nguyễn Hoàng Bảo Long (7 tuổi) đi học về, lúc đi qua đập tràn (thuộc đội 7, của Công ty cao su Bình Dương, Binh đoàn 15), địa giới hành chính xã Ia Puch, huyện Chư Prông.

 Lực lương cứu hộ tìm kiếm thi thể nạn nhân.

Thời điểm này, do lưu lượng nước ở khu vực đập tràn lớn, nước chảy siết nên 2 cha con anh Trường bị nước cuốn trôi và mất tích. Ngay sau khi nhận được tin báo, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ của các lực lượng vũ trang địa phương cùng lực lượng cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh Gia Lai được huy động tìm kiếm các nạn nhân.

*Đắk Lắk: Đã vớt được thi thể nam thanh niên bị lũ cuốn trôi

Chiều ngày 8/10, lực lượng chức năng huyện Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk) cũng đã tìm thấy thi thể anh Phạm Thành Luân bị nước lũ cuốn trôi xảy ra trên địa bàn

Trước đó, khoảng 21h30’ ngày 6/10, anh Quốc Đình Huy (26 tuổi, trú tại xã Bình Thuận, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk) điều khiển xe máy chở theo anh Phạm Thành Luân (27 tuổi, trú tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) lưu thông trên đường liên thôn thuộc xã Ia Lốp, huyện Ea Súp.

Khi đi đến giữa cống số 2 (thuộc thôn Đoàn, xã Ia Lốp) thì bất ngờ nước lũ đổ về mạnh, dâng cao dẫn đến xe bị chết máy. Do nước chảy xiết nên 2 người hoảng loạn bỏ lại chiếc xe máy rồi chạy quay lại vào bờ. Tuy nhiên, cả 2 anh đều đã bị nước lũ cuốn trôi.

Sau đó, anh Huy may mắn bơi được vào bờ, còn anh Luân đã bị nước lũ cuốn trôi mất tích. Ngay sau khi nhận được tin báo, Công an xã Ia Lốp cùng các lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường tổ chức tìm kiếm…Đến sáng ngày 8/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể anh Luân và bàn giao cho gia đình lo hậu sự.

 Mưa lũ chia cắt đường ở Quảng Trị.

Các địa phương cho học sinh nghỉ học tránh lũ

Tại Đà Nẵng: Do diễn biến phức tạp của mưa lũ, sáng ngày 8/10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có công điện khẩn về công tác phòng, chống mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Theo đó, yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh các trường trên địa bàn huyện Hòa Vang nghỉ học từ sáng 8/10. Các trường trên địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Cẩm Lệ nghỉ học từ trưa 8/10.

 Mưa chia cắt nhiều tuyến đường ở Quảng Bình.

Sở tiếp tục theo dõi tình hình mưa lũ để chủ động cho học sinh nghỉ học trong những ngày tiếp theo, rà soát, kiểm tra và có biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống ngã đổ cây xanh trong trường học.

Đề nghị UBND các quận, huyện khẩn trương triển khai phương án phòng, chống lũ, lũ quét, sạt lở đất, khẩn trương triển khai ngay phương án sơ tán nhân dân (chú ý các khu dân cư ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét), lưu ý bảo đảm thực hiện nghiêm các nội dung biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định.

Tổ chức neo, đậu lồng bè, nuôi trồng thủy sản, nghiêm cấm, không cho người ở lại trên lồng bè. Có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản. Cấm nhân dân và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại trong những vùng trũng thấp và nước lũ. Kiên quyết không cho người, phương tiện qua ngầm, cầu tràn; tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối, nhất là khi có nước chảy xiết; chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống và sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn. 

 Sơ tán các em nhỏ đến nơi an toàn.

Tại Thừa Thiên - Huế: Sáng ngày 8/10, Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế căn cứ tình hình diễn biến thời tiết đã gửi thông báo khẩn yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND các huyện, thị xã, thành phố Huế cho toàn bộ học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học ngày hôm nay (8/10/2020).

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thủ trưởng các đơn vị giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên - Huế bằng mọi cách nhanh nhất thông báo cho học sinh, thầy cô giáo nghỉ học ngày 8/10/2020.

Tại Quảng Trị: Sáng 8/10, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị đã có công văn hoả tốc gửi Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị trực thuộc Sở, Trung tâm GDNN-GDTX huyện, thị xã, thành phố… về ứng phó với ảnh hưởng của vùng áp thấp.

Qua đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục, trung tâm thông báo cho tất cả học sinh nghỉ học từ hôm nay 8/10. Sau ngày hôm nay, trên cơ sở  diễn biến mưa lũ tại các địa phương, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục chủ động cho học sinh nghỉ học, để đảm bảo an toàn tính mạng cho giáo viên và học sinh. Sẵn sàng phương án chủ động sơ tán học sinh và giáo viên ra khỏi vùng nguy hiểm.

Trọng Bình -Chính Cương -Mộc Lan

Nguồn: Bảo vệ pháp luật (https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/mien-trung-oan-minh-trong-mua-lu-95789.html)
1  ... Tiếp » 

Sách y học: Sách y học được vinh danh

Sách y học: Sách y học được vinh danh
Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 - 2020 vừa được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, thêm một “mùa vàng bội thu” khi vinh danh nhiều tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản tại Việt Nam.

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng
Thực trạng tinh dầu tràm kém chất lượng, hàng giả, hàng pha trộn hóa chất đang trà trộn, khiến uy tín của tinh dầu tràm Huế bị ảnh hưởng, nhiều khách hàng dè dặt và e ngại.

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Thông tin tuyển sinh các trường khối ngành y, dược năm 2018

Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng mới nhất, cá nhân hết thời bán thực phẩm chức năng

Giới thiệu về tiêu chuẩn GMP trên Thực phẩm, Dược phẩm, Mỹ phẩm...

Tất cả các cơ sở sản xuất TPCN và thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP, từ 1/7/2019

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đại học y Hà Nội

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Trường đại học Dược Hà Nội

Học viện Quân y

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp