Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Miệng bịt khẩu trang phòng dịch Corona, tay hiến máu cứu người

MangYTe - Mặc dù dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra đang diễn biến phức tạp, nhưng nhiều người dân Thủ đô đã bịt khẩu trang tới Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để tình nguyện hiến máu cứu giúp các bệnh nhân.
Mục lục
Ghi nhận tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vào chiều ngày 6/2, rất đông người dân đã bịt khẩu trang phòng dịch corona và tình nguyện đang ký tham gia hiến máu.
Hoạt động hiến máu trên diễn ra từ ngày 4/2.
Đại diện truyền thông của viện cho biết, trong hai ngày 4 và 5/2 số lượng máu tiếp nhận đã tăng lên, nhưng vẫn có đến 50% là máu được hiến tặng từ người nhà bệnh nhân.
Trước đó, trong 12 ngày (từ 29 Tết đến mùng 8 Tết, từ 23/1 đến 3/2), trong Viện chỉ tiếp nhận được 470 đơn vị máu, lượng máu lại chủ yếu từ nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân.
Người dân bác sĩ thăm khám trước khi hiến máu.
Giữa lúc dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều địa phương trong cả nước phải đối mặt với tình trạng khan hiếm máu trầm trọng thì hơn lúc nào hết, các cơ sở truyền máu cảm nhận được tình người ấm áp của sự sẻ chia, của sự chung tay vì người bệnh cần máu.
Tất cả đều bịt khẩu trang, rửa tay xát trùng kỹ lưỡng để phòng bệnh dịch do virus corona gây nên.
Các bác sĩ tại đây cũng tích cực tham gia hiến máu cứu người đều đặn.
Dù đeo khẩu trang, nhưng tất cả các bác sĩ và người dân đều rất vui vì nghĩa cử cao đẹp.
Theo ông Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Phụ trách Trung tâm Máu quốc gia cho biết: Đến ngày 1/2, lượng máu dự trữ của Viện chỉ còn 6.700 đơn vị máu. Dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày lên tới 1.500 đơn vị; trong khi Viện chỉ tiếp nhận được 226 đơn vị máu trong 10 ngày (từ 29 Tết đến mùng 8 Tết).
Khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất hiện nay và dự báo tình trạng có thể kéo dài nhiều tuần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố – khu vực Viện đảm nhiệm cung cấp máu. Tình trạng khan hiếm máu cho điều trị cũng xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ… Theo lãnh đạo Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. Hồ Chí Minh (đơn vị đảm bảo cung cấp máu cho hầu hết các bệnh viện ở TP. Hồ Chí Minh), lượng máu dự trữ của Bệnh viện vào sáng 1/2 chỉ còn khoảng 4.000 đơn vị, trong khi nhu cầu sử dụng máu của các bệnh viện toàn thành phố sau kỳ nghỉ Tết tăng đột biến so với các năm trước, mỗi ngày cần 800 – 1.000 đơn vị máu.
Nhiều lịch hiến máu đã được lên kế hoạch từ trước, nhưng đã bị các đơn vị từ chối, trì hoãn trước nỗi lo ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh; dẫn đến lượng máu dự kiến tiếp nhận trong những ngày tới cũng chỉ vài chục đến vài trăm đơn vị mỗi ngày. Con số này quá ít so với nhu cầu 2.500 – 3.000 đơn vị máu cần cung cấp cho các bệnh viện mỗi ngày ở Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chỉ Minh, chưa kể các địa phương khác trong cả nước.
Tính đến 11h30 ngày 6/2, lượng máu dự trữ của Viện vẫn chỉ còn 5.000 đơn vị máu, nhóm A đáng báo động khi còn chưa đến 200 đơn vị. Bởi mỗi ngày, Viện cần tối thiểu 1.500 đơn vị máu để cung cấp cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố (với diện bao phủ là 40 triệu dân).
Phi Hùng

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/y-te/mieng-bit-khau-trang-phong-dich-corona-tay-hien-mau-cuu-nguoi-20200207082231507.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY