MangYTe

Tin tức hôm nay

Tin tức

Mổ cấp cứu cho bé trai thủng ruột do nuốt nam châm

Ngày 3/3, Bệnh viện Nhi đồng 2 TP Hồ Chí Minh cho hay, một bé trai 6 tuổi được chuyển viện từ tuyến dưới tới Bệnh viện này cấp cứu với biểu hiện đau bụng 3 ngày, ói nhiều, không đi cầu được kèm bụng trướng hơi, sốt.
Mục lục
Các bác sĩ (BS) đã tiếp nhận và tiến hành xét nghiệm kiểm tra, phát hiện hình ảnh tắc ruột kèm dị vật cản quang trong ổ bụng. Gia đình cũng không rõ bé nuốt dị vật từ khi nào.

Bệnh nhi được hồi sức cấp cứu và hội chẩn để phẫu thuật ngay trong đêm. th.s –bs lê thọ đức, phẫu thuật viên ca mổ cho biết dị vật là một chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm, rộng 1cm.

Miếng nam châm hút các mảnh kim loại gây tắc nghẽn ruột và hoại tử, thủng ruột. ê kíp phẫu thuật khi mổ đã phát hiện ruột non thủng 3 vị trí, phân bị lọt vào ổ bụng gây nhiễm trùng nặng.

Hình ảnh dị vật qua chụp X-quang
Sau 2 giờ phẫu thuật, dị vật được loại bỏ, vị trí ruột thủng được khâu kín, ổ bụng được bơm rửa sạch và dẫn lưu. Bệnh Nhi được điều trị tích cực sau mổ và hiện tại sức khỏe đã ổn định.
Chuỗi dây kim loại kèm miếng nam châm đã được lấy ra thành công
Ê kíp tiến hành ca mổ cấp cứu cho bệnh nhi suốt 2 giờ đồng hồ

Đây không phải lần đầu tiên bệnh viện nhi đồng 2 tiếp nhận ca bệnh như trên. các bs khuyến cáo, các bậc phụ huynh phải cẩn thận khi mua đồ chơi cho con em mình, đặc biệt là các đồ chơi sắc nhọn, đồ chơi bằng pin nhỏ, đồ chơi bằng nam châm…đồng thời, rà soát môi trường xung quanh trẻ để đảm bảo an toàn. tất cả những trường hợp nghi ngờ nuốt dị vật, đau bụng, nôn ói… cần được đưa tới kiểm tra tại các cơ sở y tế tin cậy để đảm bảo dị vật được lấy ra an toàn.

Huyền Nga

Nguồn: Công an nhân dân (http://cand.com.vn/y-te/Mo-cap-cuu-cho-be-trai-thung-ruot-do-nuot-nam-cham-632641/)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY