MangYTe

Khoa học hôm nay

Mộ cổ nghìn năm được khai quật, trên quan tài khắc 4 chữ lớn khiến ai cũng kinh hồn bạt vía

Khi các chuyên gia chuẩn bị bật nắp chiếc quan tài để tìm kiếm văn vật, đập vào mặt họ là 4 chữ lớn.
Mục lục

Từ thời xa xưa cổ nhân đã có quan niệm rằng: người sống là ở cõi tạm đến khi ch*t mới là trở về. Con người sinh ra từ đất thì khi ch*t cũng trở về với đất. Phần lớn khi người ch*t đi sẽ có những vật được chôn theo.

Những bậc đế vương, vương công quý tộc, trong lăng mộ của họ thường được chôn theo rất nhiều vàng bạc, châu báu. Đó chính là nguyên nhân khiến những lăng mộ của bậc đế vương, những người giàu có thường xuyên là miếng mồi của những tên trộm.

Quan tài của lý tĩnh huấn hiện đang được bảo tồn tại nhà bảo tàng bi lâm tây an.

Tại thành cổ tây an, trung quốc có một ngôi mộ cổ nghìn năm như thế. bên trong lăng mộ có một cỗ quan tài được khắc 4 chữ làm ai cũng kinh hãi. và chủ nhân của ngôi mộ chính là lý tĩnh huấn, 9 tuổi, là con gái của lý mẫn, thuộc một gia tộc họ lý hiển hách thời nhà tùy.

Lý Mẫn học rộng tài cao, thông hiểu cầm nghệ, được Tùy Văn Đế Dương Kiên rất yêu quý. Cuối cùng Lý Mẫn được Dương Kiên gả con gái cho. Lý Mẫn bởi vậy thành phò mã, về sau lại kế tục phụ thân làm Thượng Trụ quốc, đồng thời được phong làm Quang Lộc đại phu, gia tộc họ Lý nhờ thế đạt đến thời kỳ hiển hách nhất.

Quan tài đá của Lý Tĩnh Huấn.

Một năm sau, con gái lý mẫn là lý tĩnh huấn ra đời. lý tĩnh huấn được lý mẫn và gia tộc họ dương coi là hòn ngọc quý trên tay, vô cùng sùng bái. nhưng phúc vừa đến thì họa cũng mang theo, không ngờ lý tĩnh huấn năm đó mới 9 tuổi thì bệnh nặng qua đời, hai nhà dương lý khi ấy đau khổ vạn phần.

Theo tư liệu lịch sử ghi chép, sau khi lý tĩnh huấn ch*t thì hoàng thái hậu dương lệ hoa là người đau buồn nhất. bà đã hạ chỉ lấy nghi lễ hoàng gia để hậu táng cho cháu gái.

Rất nhiều vàng bạc, châu báu được tìm thấy trong lăng mộ.

Đến năm 1957, các nhà khảo cổ học đã tình cờ phát hiện tại lương gia trang ở tây an một ngôi mộ được chôn cất theo quy cách đẳng cấp cao nhất thời nhà tùy. trong ngôi cổ mộ này, ngoài một ít đồ chơi trẻ con, còn có cỗ quan tài bằng đá tinh xảo. bên trong chiếc quan tài nhỏ có tổng cộng 230 món đồ bằng vàng, bạc, ngọc bích và đồ sứ, ngoài ra còn có nhiều bảo vật quý hiếm từ tây vực.

Trên quan tài có khắc bốn chữ lớn "khai giả tức tử" (kẻ mở ra lập tức ch*t).

Sau khi khai quật và cẩn thận nghiên cứu, cuối cùng các nhà khảo cổ xác định chủ nhân ngôi mộ là cô bé lý tĩnh huấn, 9 tuổi trong sử sách ghi chép thời nhà tùy. khi các chuyên gia chuẩn bị mở chiếc quan tài ra để tìm kiếm văn vật thì kinh hãi khi trên chiếc quan tài nhỏ có khắc 4 chữ lớn: "khai giả tức tử" (người mở ra lập tức ch*t).

Cuối cùng, sau khi thảo luận kỹ lưỡng, các chuyên gia đã quyết định chuyển toàn bộ quan tài về nhà bảo tàng để bảo tồn. hiện nay, chiếc quan tài nhỏ này được bảo tồn tại nhà bảo tàng bi lâm tây an để mọi người có thể đến tham quan. và đến tận bây giờ, chưa ai dám mở chiếc quan tài đó ra cả.

Theo Quỳnh Trang/Em đẹp

Link bài gốc Lấy link

https://emdep.vn/tin-tuc/mo-co-nghin-nam-duoc-khai-quat-tren-quan-tai-khac-4-chu-lon-khien-ai-cung-kinh-hon-20201127123225782.htm

Theo Quỳnh Trang/Em đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/mo-co-nghin-nam-duoc-khai-quat-tren-quan-tai-khac-4-chu-lon-khien-ai-cung-kinh-hon-bat-via/20211207092504920)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY