Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mổ cùng lúc 3 van tim, 3 cầu nối mạch vành cho người nghiện thuốc lá nặng

Ngày 9/11, Bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Phụ trách chuyên môn - Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tim của bệnh viện vừa phẫu thuật cùng lúc 3 van tim và 3 cầu nối mạch vành thành công cho một bệnh nhân có bệnh lí tim mạch, hô hấp nặng do hút thuốc lá nhiều năm.
Mục lục

COVID-19 bùng phát nghiêm trọng, Việt Nam nguy cơ lớn khi người nhập cảnh tăng

Nhiều nước chao đảo vì COVID-19, Việt Nam có điều 'đặc biệt' với số người cách ly

Cảnh báo: Nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Đừng tìm đâu xa, đây là cách Đừng tìm đâu xa, đây là cách "giải quyết" HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH cực hiệu quảTin tài trợ

Axit uric máu cao, CƠN ĐAU GÚT tái phát liên tục, ông Hiền làm gì để cải thiện? XEM NGAY!Axit uric máu cao, CƠN ĐAU GÚT tái phát liên tục, ông Hiền làm gì để cải thiện? XEM NGAY!Tin tài trợ

Bệnh nhân nói trên là ông H.V.T (66 tuổi, ngụ huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long). Ông T. nhập viện trong tình trạng cấp cứu với triệu chứng đau ngực trái, mệt, khó thở phải ngồi, tràn dịch đa màng. Đây là lần thứ 2 ông T. nhập viện.

Được biết, bệnh nhân hút thuốc lá nhiều năm nay và mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.

Qua thăm khám các bác sĩ xác định, bệnh nhân bị hẹp hở nặng van động mạch chủ, hở nặng van 2 lá, hở trung bình van 3 lá, tăng áp lực động mạch phổi nặng, suy tim độ III- hẹp nặng ba nhánh động mạch vành.

Sau khi điều trị nội khoa ổn định. bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và chỉ định phẫu thuật cầu nối chủ - vành (3 cầu) kết hợp can thiệp trên 3 van tim ( sửa van 2 lá, thay van động mạch chủ, sửa van 3 lá) cho bệnh nhân.

Mổ cùng lúc 3 van tim, 3 cầu nối mạch vành cho người nghiện thuốc lá nặng - ảnh 1Ông T. đang hồi phục tốt sau cuộc đại phẫu và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Ca phẫu thuật phức tạp này được tiến hành bởi ekip các bác sĩ bệnh viện đa khoa trung ương cần thơ và sự hỗ trợ về chuyên môn từ trung tâm tim mạch bệnh viện chợ rẫy.

Sau 7 giờ căng thẳng trên bàn mổ, ca phẫu thuật đã thành công. bệnh nhân được theo dõi tại đơn vị hồi sức sau mổ tim. ngày hậu phẫu thứ 2 ghi nhận có tình trạng tràn khí màng phổi trái, tràn khí trung thất và tràn khí dưới da nhiều do vỡ kén khí phổi trái là hậu quả của hút thuốc lá và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhiều năm. ông t. được đặt dẫn lưu màng phổi hai bên, hút áp lực âm liên tục, tập thở, tập vật lý trị liệu tích cực. chỗ vỡ bóng khí dần bít lại và rút dẫn lưu màng phổi sau 7 ngày.

Hiện tại, ông T. đã tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn định, phổi thông khí rõ, vết mổ khô, không còn tràn khí dưới da, các chỉ số xét nghiệm ổn định; dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ ck2 lâm việt triều cho biết, thông thường chỉ mổ tim bắc cầu mạch vành, hoặc phẫu thuật van tim. tuy nhiên, đối với trường hợp này, bệnh nhân bị đồng thời cả 2 vấn đề. do đó, vừa phải tiến hành phẫu thuật 3 van, vừa phải bắc 3 cầu mạch vành trong cùng một thời điểm.

Đây là một trong những trường hợp phẫu thuật tim phức tạp được bệnh viện thực hiện thành công trong những năm gần đây, với kĩ thuật tiệm cận các trung tâm phẫu thuật tim trong nước và thế giới.

COVID-19 bùng phát nghiêm trọng, Việt Nam nguy cơ lớn khi người nhập cảnh tăng

Đến 9h sáng ngày 9/11, toàn thế giới có gần 51 triệu người mắc COVID-19, trong đó hơn 1,2 triệu người đã tử vong, dịch bệnh đã xuất hiện ở 216 quốc gia và vùng lãnh thổ. Khi tình hình dịch bệnh COVID-19 của các nước khu vực và thế giới COVID-19 rất nguy hiểm, nguy cơ sẽ tăng lên với Việt Nam khi số lượng người nhập cảnh tăng lên.

Nhiều nước chao đảo vì COVID-19, Việt Nam có điều 'đặc biệt' với số người cách ly

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 485.318 ca mắc COVID-19 và 7.248 ca tử vong, đưa tổng số ca bệnh vượt ngưỡng 50 triệu, trong đó có trên 1.255.000 bệnh nhân không qua khỏi. Nước Mỹ và châu Âu chao đảo trong làn sóng dịch mới. Tại Việt Nam có sự ghi nhận 'đặc biệt' là 3 ngày qua dù có ca nhiễm mới nhưng không có thêm người nào phải cách ly.

Cảnh báo: Nhiều thực phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo như thuốc chữa bệnh

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo về một số sản phẩm bảo vệ sức khỏe quảng cáo vi phạm: Gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh; Sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của đơn vị, cơ sở y tế, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm.

Kim Hà

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/mo-cung-luc-3-van-tim-3-cau-noi-mach-vanh-cho-nguoi-nghien-thuoc-la-nang-1747274.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY