MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mỡ máu cao có cần kiêng chất béo không?

Mỡ máu cao là loại bệnh lý đang ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại hiện nay, có xu hướng trẻ hóa do thói quen ăn uống, sinh hoạt kém lành mạnh.
Mục lục

Đặc điểm của bệnh mỡ máu

Mỡ máu cao có cần kiêng chất béo không?

Mỡ máu cao gây nhiều nguy hiểm. Nguồn ảnh: Internet

Cholesterol, triglycerid là 2 thành phần cơ bản của mỡ máu. Trong đó cholesterol có 3 loại là cholesterol tốt, cholesterol xấu và cholesterol toàn phần.

Đặc điểm của cholesterol

Cholesterol là một chất béo có ở màng tế bào của tất cả các mô tổ chức trong cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương của cơ thể con người. một phần lớn cholesterol được gan tổng hợp từ các chất béo bão hòa, một phần nhỏ cholesterol được hấp thu từ thức ăn mà chúng ta dung nạp hàng ngày như: trứng, thịt, sữa, mỡ động vật, bò, tôm, cá.

Đặc điểm của cholesterol kém tan trong nước, thực tế chúng không thể tan và di chuyển và di chuyển được trong máu. Cholesterol phải nhờ lipoprotein, đây là một chất do gan tổng hợp ra và tan trong nước mang theo cholesterol.

Sự hoạt động của các màng tế bào trong cơ thể cần có cholesterol để sản xuất ra nội tiết tố. Mặt khác, đây cũng chính là thành phần của muối mật. Cholesterol tốt (HDL-C) đảm nhận vai trò làm cho thành động mạch mềm mại để lưu thông máu hiệu quả, đồng thời có khả năng bảo vệ thành mạch máu. Ngược lại, cholesterol xấu (LDL- C) làm cho xơ vữa thành động mạch.

Đặc điểm của triglycerid

Triglyceride là chất do dư thừa của axit béo không được chuyển thành cholesterol ở gan (khi chất axit béo loại tự do được hấp thu qua gan sẽ được chuyển thành cholesterol. Ngược lại, nếu lượng axit béo bị dư thừa sẽ trở thành triglycerid). Tại gan, triglycerid sẽ kết hợp với chất apoprotein và được đưa ra khỏi gan dưới dạng lipoprotein có tỉ trọng thấp.

Người bị bệnh mỡ máu cao có phải kiêng chất béo không?

Mỡ máu cao có cần kiêng chất béo không?

Đối với người đang bị mỡ máu cao thì lượng chất béo nên ăn khoảng 15% năng lượng chất béo trong khẩu phần ăn. nguồn ảnh: internet

Theo sức khỏe đời sống, ths.bs. lê thị hải, nguyên giám đốc trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng, viện dinh dưỡng quốc gia, chất béo trong khẩu phần ăn đóng một vai trò quan trọng, nếu chúng ta ăn một lượng vừa phải và lựa chọn chất béo có lợi cho sức khỏe thì sẽ tốt. ngược lại, lượng chất béo càng cao thì tỷ lệ t* vong do bệnh nhồi máu cơ tim càng cao.

Đối với người việt nam, chất béo nên chiếm 18 -20% tổng năng lượng ăn vào. ở người trưởng thành, nếu khẩu phần có khoảng 30g chất béo thì trong đó nên có 20g là chất béo nguồn gốc thực vật.

Đối với người đang bị mỡ máu cao thì lượng chất béo nên ăn khoảng 15% năng lượng chất béo trong khẩu phần ăn. nhưng điều quan trọng là nên chọn ăn chất béo có lợi cho sức khỏe.

Đó là những axit béo chưa no một nối đôi như axit oleic: có tác dụng góp phần làm giảm cholesterol toàn phần, LDL-cholesterol (cholesterol xấu) và hạn chế giảm HDL-cholesterol (cholesterol tốt).

Loại axit béo này có nhiều trong các dầu thực vật như: dầu ô liu, dầu lạc, hạt cải và dầu đậu nành. Hoặc các axit béo omega-3 có trong các loại cá biển: cá hồi, cá thu, cá trích…; và các loại hạt: hạt điều, hạt lanh, hạt macca…

Khi chế biến thức ăn, nên sử dụng các loại dầu ăn trên ở dạng ăn sống như trộn salat, hoặc cho vào món hấp, xào ngay trước khi bắc ra khỏi bếp thì mới giữ được cấu tạo hóa học và tác dụng của các axit béo không no.

Người bệnh nên hạn chế ăn các loại mỡ động vật và các phủ tạng: óc, tim, gan, bầu dục…

ThS. BS Lê Trịnh Thủy Tiên, Hội dinh dưỡng lâm sàng Việt Nam cho biết: Không nên ăn nhiều các món xào, rán, nướng, trong thực đơn hằng ngày nên tăng cường ăn các món luộc, hấp vừa hạn chế mất nhiều các chất dinh dưỡng, đồng thời không làm biến đổi thực phẩm thành các chất có thể gây tác hại cho sức khỏe do quá trình chiên, rán.

Theo tieudung.vn

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/mo-mau-cao-co-can-kieng-chat-beo-khong-64704.html

Theo tieudung.vn

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mo-mau-cao-co-can-kieng-chat-beo-khong/20220621104450205)
  • Cải thiện mỡ máu cao

    Cải thiện mỡ máu cao
    Mỡ trong máu cao là tình trạng rối loạn chuyển hoá lipid. Chất mỡ trong cơ thể chủ yếu là cholesterol và triglyceride, khi có nồng độ cao trong máu sẽ gây xơ vữa mạch máu dẫn đến tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim.
  • 7 nguy cơ khi mỡ máu cao

    7 nguy cơ khi mỡ máu cao
    Chỉ số mỡ máu triglycerides cao có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nguy hiểm. Triglycerides là một loại mỡ đặc biệt được dự trữ thành năng lượng để cơ thể sử dụng.
  • 5 thói quen ăn uống lành mạnh cho năm mới

    5 thói quen ăn uống lành mạnh cho năm mới
    Dinh dưỡng luôn là chủ đề “hot” trong những ngày này, và nhiều người rất vẫn đang vất vả trong việc xây dựng cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh.
  • Chất béo - “Kẻ thù” trong mâm cỗ Tết của người bệnh cao huyết áp

    Chất béo - “Kẻ thù” trong mâm cỗ Tết của người bệnh cao huyết áp
    Hầu hết các món ăn đặc trưng ngày Tết đều là những món không phù hợp với người thừa cân, béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường… Vậy phải làm thế nào để bệnh vẫn ổn mà vẫn không phải “buộc mồm buộc miệng” trước những món ăn hấp dẫn ngày Tết?
  • 6 thực phẩm giàu chất béo nhưng vẫn có lợi cho sức khỏe

    6 thực phẩm giàu chất béo nhưng vẫn có lợi cho sức khỏe
    Nếu bạn chưa biết những thực phẩm giàu chất béo không bão hòa nào có lợi cho sức khỏe, hãy tham khảo thông tin về 6 loại thực phẩm dưới đây.
  • Đông y trị đau đầu khi sinh hoạt T*nh d*c

    Đông y trị đau đầu khi sinh hoạt T*nh d*c
    Theo quan niệm của cổ nhân, trong cơ thể con người thận và can là hai tạng có vai trò hết sức quan trọng và có mối liên hệ mật thiết với nhau.
  • Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật

    Bị mỡ máu cao không nên ăn nội tạng động vật
    Tôi có thói quen thích ăn lòng lợn nhưng vừa rồi đi xét nghiệm máu, kết quả cho thấy tôi bị mỡ máu cao (dù không bị béo lắm).
  • Sỏi detox thực chất là chất béo kết hợp với nước bưởi

    Sỏi detox thực chất là chất béo kết hợp với nước bưởi
    Chính việc uống nhiều dầu olive, đồng thời nạp nước ép bưởi, chanh cùng các thực phẩm bạn đã ăn tạo nên những viên sỏi nhiều sắc màu.
  • Nguyên nhân Mức cholesterol cao

    Nguyên nhân Mức cholesterol cao
    Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng

    Những thói quen ăn uống tốt cho sức khoẻ và răng miệng
    Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY