MangYTe

Bệnh ung thư hôm nay

Mổ u ung thư vẫn bảo tồn dạ dày

Bác sĩ sẽ cắt bán phần trên hoặc cắt gần toàn bộ phần dạ dày để bảo đảm bệnh nhân ung thư dạ dày vẫn hấp thụ dinh dưỡng.
Mục lục

Bác sĩ Võ Duy Long, Phó Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết, trước đây để điều trị ung thư ở vị trí 1/3 giữa hoặc trên của dạ dày, bệnh nhân phải cắt toàn bộ dạ dày. Khi ấy khả năng hấp thụ dinh dưỡng, khoáng chất như canxi, vitamin D, vitamin B12... của người bệnh không còn như trước. Bệnh nhân trở nên thiếu dinh dưỡng và nguy cơ trào ngược dạ dày - thực quản.

Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM đang áp dụng hai phương pháp điều trị là cắt bán phần trên dạ dày đối với khối u nằm ở vị trí 1/3 trên và cắt gần toàn bộ dạ dày đối với khối u nằm ở vị trí 1/3 giữa.

Đây là hai phương pháp không cần cắt bỏ toàn bộ dạ dày, áp dụng điều trị cho cả người bệnh ung thư giai đoạn tiến triển nhưng chưa di căn. "Vẫn giữ lại một phần dạ dày nên người bệnh có thể bảo tồn chức năng hấp thụ dinh dưỡng, khoáng chất, tránh trào ngược, đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và cuộc sống cho người bệnh sau phẫu thuật", bác sĩ Long nói.

Bên cạnh đó, bệnh viện đã ứng dụng phẫu thuật nội soi vào điều trị bệnh với nhiều lợi ích như sẹo mổ nhỏ và thẩm mỹ, ít mất máu, thời gian nằm viện ngắn, phục hồi nhanh chóng.

Các bác sĩ đang phẫu thuật nội soi dạ dày cho bệnh nhân. Ảnh Bệnh viện cung cấp 

Ung thư dạ dày là một trong những loại ung thư đường tiêu hóa thường gặp ở Việt Nam. Ở giai đoạn sớm, người bệnh thường không có triệu chứng rõ rệt, đôi khi chỉ cảm thấy đầy bụng, ăn khó tiêu, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị.

Khi người bệnh xuất hiện những triệu chứng như ói ra máu, đau bụng kéo dài, đi tiêu phân đen, sờ thấy khối u trong ổ bụng thì bệnh đã bước vào giai đoạn tiến triển. Nhiều trường hợp đến điều trị khi người bệnh đã xuất hiện các biến chứng như chảy máu dạ dày, hẹp dạ dày, thủng dạ dày, tế bào ung thư đã di căn đến phổi, phúc mạc, gan, xương... 

Ung thư dạ dày chưa xác định được nguyên nhân cụ thể nhưng có 4 nhóm yếu tố nguy cơ bao gồm:

- Tiền sử gia đình có người bị căn bệnh này.

- Tiền sử bản thân mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa nói chung và dạ dày nói riêng như viêm loét dạ dày, đa polyp dạ dày.

- Hay ăn các thực phẩm nhiều muối, đồ nướng, hun khói hoặc các thực phẩm được lên men, ủ lâu ngày.

- Thường xuyên tiếp xúc với môi trường độc hại, nhiễm khuẩn Helicobater pylori.

Theo bác sĩ, 75% bệnh nhân ung thư dạ dày sống sau 5 năm điều trị. Nếu phát hiện ung thư vào giai đoạn sớm thì chỉ cần điều trị bằng phẫu thuật mà không cần hóa trị. Người dân từ 40 tuổi trở lên hoặc có các triệu chứng như đau thượng vị, ăn khó tiêu, đầy bụng, nên đến các cơ sở y tế nội soi dạ dày để phát hiện sớm bệnh, tăng tỷ lệ thành công trong điều trị.

Cẩm Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/mo-u-ung-thu-van-bao-ton-da-day-3791987.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY