MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Moderna thu hồi hơn 764 nghìn liều vaccine do nhiễm chất lạ

(MangYTe) - Hãng dược phẩm Moderna thông báo đã thu hồi hơn 764 nghìn liều vaccine ngừa COVID-19 ở châu Âu sau khi một lọ vaccine được phát hiện bị nhiễm tạp chất.
Mục lục

Các lô hàng thu hồi đã được phân phối tại na uy, ba lan, bồ đào nha, tây ban nha và thụy điển vào tháng 1. hãng chưa xác định vấn đề liên quan an toàn chất lượng nào, cũng không tiết lộ dị vật gì được tìm thấy trong lọ vaccine.

Theo nhà sản xuất rovi, dị vật chỉ xuất hiện trong một lọ vaccine. moderna không cho rằng việc nhiễm bẩn trong một lọ có thể gây rủi ro cho những lọ khác không cùng lô. động thái thu hồi toàn bộ lô hàng là để phòng ngừa và kiểm tra lại một cách thận trọng, theo đại diện hãng.

Moderna đã thu hồi 764.900 liều vắc xin COVID-19 ở Châu Âu

Đây không phải lần đầu tiên moderna thu hồi vaccine sau khi đã phân phối. hồi tháng 8/2021, bộ y tế và công ty dược takeda thông báo nhật bản ngừng sử dụng 1,63 triệu liều vaccine moderna sau khi một số lô nhiễm chất lạ.

Hãng dược sau đó đã thu hồi vaccine và công bố chất bẩn là hạt thép không gỉ, song đây không phải "rủi ro vượt mức an toàn" đối với người dùng.

Cơ quan dược phẩm châu âu đã cấp phép sử dụng liều thứ ba vaccine moderna cho người bị suy yếu miễn dịch. ngày 20/10/2021, cục quản lý thực phẩm và dược phẩm (fda) đã phê duyệt liều tăng cường cho người từ 65 tuổi trở lên.

Trước đó, vào tháng 1/2022, moderna đã bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đối với loại vaccine được bào chế đặc biệt để ngừa biến thể omicron. tuy nhiên, kết quả sơ bộ từ các cuộc thử nghiệm trên khỉ cho thấy, hiệu quả bảo vệ của vaccine ngừa biến thể omicron có thể không cao hơn so với mũi thứ ba của loại vaccine lưu hành hiện nay của hãng. hiện vaccine phòng covid-19 của moderna được cho phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia.

Bên cạnh vaccine ngừa covid-19, moderna cũng đang ứng dụng công nghệ mrna để phát triển các những thu*c điều trị các bệnh như ung thư, tim mạch và bệnh di truyền hiếm gặp.

Bảo Linh (t/h)

Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/moderna-thu-hoi-hon-764-nghin-lieu-vaccine-do-nhiem-chat-la-d199111.html)
 • 2 thủ thuật cấp cứu con hóc dị vật

  2 thủ thuật cấp cứu con hóc dị vật
  Đối với trẻ chẳng may bị hóc dị vật, người lớn cần thực hiện ngay thủ thuật Heimlich để lấy dị vật. Nếu dị vật không bắn ra cần lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Hai cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc dị vật cha mẹ cần biết

  Hai cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc dị vật cha mẹ cần biết
  Hóc dị vật đường thở là một trong những T*i n*n cực kỳ nguy hiểm nhưng lại không được cha mẹ thật sự chú ý hoặc có lúc bị lãng quên.
 • Cách xử trí dị vật đường thở

  Cách xử trí dị vật đường thở
  Dị vật đường thở là một cấp cứu hay gặp nhất ở trẻ nhỏ và người cao tuổi. Nếu biết sơ cứu đúng sẽ đem lại nhiều cơ hội cho người bệnh.
 • Phản ứng nhanh khi trẻ bị dị vật đường thở

  Phản ứng nhanh khi trẻ bị dị vật đường thở
  Hóc dị vật đường thở có thể gây nên cái ch*t ngay tức thì cho trẻ. Nếu biết cách phản ứng nhanh, cấp cứu kịp thời thì trẻ vẫn có cơ hội cứu sống.
 • Sơ cứu khi có dị vật đâm xuyên da, mắc đường thở

  Sơ cứu khi có dị vật đâm xuyên da, mắc đường thở
  Khi bị dị vật rơi vào tai, mắt, mũi hay xuyên vào da cần thực hiện ngay những biện pháp sơ cứu cơ bản sau trước khi đưa người bị nạn đi  bệnh viện cấp cứu.
 • Cách sơ cứu khi có dị vật trong tai, mũi

  Cách sơ cứu khi có dị vật trong tai, mũi
  Kể cả trẻ em và người lớn cũng rất dễ bị các dị vật rơi vào trong tai mũi...biết và sơ cứu đúng cách có thể nhanh chóng giúp người bị nạn thoát khỏi nguy hiểm.
 • 2 kỹ năng cấp cứu trẻ do dị vật

  2 kỹ năng cấp cứu trẻ do dị vật
  T*i n*n này thường xảy ra ở trẻ em khi bú bình hoặc cho ăn không đúng cách. Dị vật đường thở có thể là sữa, cháo, cơm (do sặc), hạt lạc, mãng cầu, hồng xiêm.
 • Sơ cứu dị vật đường thở

  Sơ cứu dị vật đường thở
  (Mangyte) - Trẻ bị sặc thức ăn hoặc hít vào mũi các vật nhỏ như hột đậu phộng, mãng cầu… nếu không sơ cứu ngay rất dễ dẫn đến ngưng thở.
 • Cha mẹ “tín” vaccine dịch vụ: Sức khỏe trẻ bị đe dọa

  Cha mẹ “tín” vaccine dịch vụ: Sức khỏe trẻ bị đe dọa
  Theo các chuyên gia y tế, việc chờ bằng được vaccine dịch vụ để tiêm cho trẻ sẽ kéo dài thời gian trẻ không được phòng bệnh, thậm chí rất nguy hiểm vì nếu trẻ không được tiêm chủng đúng lịch có thể sẽ bị mắc bệnh trước
 • Vaccine đậu mùa

  Vaccine đậu mùa
  Vaccine đậu mùa bảo vệ cơ thể khỏi các nhiễm trùng bằng cách giúp cơ thể hình thành miễn dịch chống lại virus đậu mùa
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY