MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Moderna thử nghiệm lâm sàng vắcxin ngừa biến thể virus ở Nam Phi

Công ty công nghệ sinh học Moderna của Mỹ cho biết các liều vắcxin phiên bản mới nhằm ngăn chặn biến thể của virus SARS-Cov-2 phát hiện ở Nam Phi đã được chuyển đến Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ.
Mục lục

Moderna thu nghiem lam sang vacxin ngua bien the virus o Nam Phi hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/2, công ty công nghệ sinh học moderna của mỹ cho biết các liều vắcxin phiên bản mới nhằm ngăn chặn biến thể của virus sars-cov-2 phát hiện ở nam phi đã được chuyển đến viện sức khỏe quốc gia mỹ (nih) để tiến hành thử nghiệm lâm sàng.

Giám đốc điều hành moderna, ông stephane bancel bày tỏ lạc quan về tiến trình thử nghiệm lâm sàng và đánh giá tích cực sự hợp tác của nih hợp tác trong cuộc chiến chống dịch covid-19

Biến thể virus tại nam phi được cho là nguy hiểm hơn các biến thể khác hiện nay vì có khả năng kháng các kháng thể, vốn hiệu quả với các biến thể cũ hơn.

Điều đó có nghĩa là những người đã nhiễm chủng sars-cov-2 cơ bản có nhiều nguy cơ tái nhiễm hơn. nghiên cứu cũng chỉ ra rằng biến thể ở nam phi có khả năng làm giảm hiệu quả của các loại vắcxin phổ biến hiện nay.

Theo các chuyên gia của moderna, dù các thử nghiệm ban đầu cho thấy vắcxin gốc của hãng, mang tên mrna-1273, vẫn hiệu quả đối với các biến thể mới xuất hiện, nhưng hãng vẫn đang nghiên cứu phát triển một phiên bản vắcxin đặc biệt.

có hai lựa chọn: một là phiên bản vắcxin đặc biệt nhằm ngăn chặn biến thể ở nam phi, mang tên mrna-1273.351, sẽ được sử dụng như một vắcxin, hai là hãng có thể sử dụng một vắcxin kết hợp giữa vắcxin cơ bản mrna-1273 với phiên bản mrna-1273.351 để tạo ra một sản phẩm mới.

[Virus SARS-CoV-2 trên bệnh nhân Nhật Bản tử vong là chủng mới]

Một gợi ý khác là mọi người có thể được tiêm liều thứ ba của vắcxin cơ bản mrna-1273 để tăng mức độ miễn dịch. moderna cũng đang nghiên cứu khả năng sử dụng kết hợp phiên bản vắcxin đặc biệt mrna-1273.351 vào mũi tiêm đầu tiên.

Trước đó, ngày 22/2, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo các nhà sản xuất vắcxin đang phát triển các phiên bản mới sẽ không cần trải qua quy trình cấp phép mất nhiều thời gian như đối với vắcxin cơ bản.

Moderna cũng thông báo sẽ tăng năng lực sản xuất toàn cầu lên tới 1,4 tỷ liều vacine năm 2022 nếu cần. ngoài ra, hãng đang tăng cường kế hoạch sản xuất năm 2021 từ 600 triệu liều lên 700 triệu liều để phục vụ nhu cầu vắcxin toàn cầu. đến nay, moderna đã giao 60 triệu liều, trong đó 55 triệu liều là trong nước mỹ./.

Vũ Thị Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/moderna-thu-nghiem-lam-sang-vacxin-ngua-bien-the-virus-o-nam-phi/696592.vnp)

Chủ đề liên quan:

covid-19 moderna nam phi thử nghiệm vắcxin
 • Bộ Y tế: Không ghi nhận trường hợp tai biến tiêm chủng do chất lượng vắcxin

  Bộ Y tế: Không ghi nhận trường hợp tai biến tiêm chủng do chất lượng vắcxin
  Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), từ 1/1-30/9/2019, cả nước ghi nhận ghi nhận 41.837 trường hợp phản ứng thông thường và 24 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng.
 • Bộ Y tế gỡ rối trong đấu thầu cung ứng vắc xin

  Bộ Y tế gỡ rối trong đấu thầu cung ứng vắc xin
  Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở khám chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế về thực hiện quy định về đấu thầu cung ứng vắc xin phục vụ công tác tiêm chủng.
 • WHO: Trào lưu chống vắcxin là mối đe dọa sức khỏe mới toàn cầu

  WHO: Trào lưu chống vắcxin là mối đe dọa sức khỏe mới toàn cầu
  Những ngày gần đây chủ đề tiêm chủng và vắcxin đang trở thành đề tài nóng, đặc biệt, trào lưu chống vắcxin (anti vắcxin). Do mối nguy hiểm của nó tổ chức y tế thế giới (WHO) coi đây là mối đe dọa mới đối với sức khỏe toàn cầu.
 • Hợp tác thử nghiệm lâm sàng thủy tinh thể đầu tiên sản xuất tại Việt Nam

  Hợp tác thử nghiệm lâm sàng thủy tinh thể đầu tiên sản xuất tại Việt Nam
  Ngày 28/2/2019, Bệnh viện Mắt TW, tiến hành ký kết hợp tác thực hiện thử nghiệm lâm sàng thủy tinh thể nhân tạo lần đầu tiên được sản xuất trong nước, là sản phẩm công nghệ cao của Công ty Cổ phần Nhà máy thiết bị Vật liệu sinh học (MEDEP).
 • Thử nghiệm Quad (AFP, HCG, estriol và inhibin A)

  Thử nghiệm Quad (AFP, HCG, estriol và inhibin A)
  Trong quad, một thành viên của nhóm chăm sóc sức khỏe lấy một mẫu máu bằng cách chèn một cái kim vào tĩnh mạch ở cánh tay. Các mẫu máu được gửi đến một phòng thí nghiệm để phân tích.
 • Thử nghiệm CA 125

  Thử nghiệm CA 125
  CA 125 thử nghiệm không đủ chính xác để sử dụng cho tầm soát ung thư trong tất cả các phụ nữ - đặc biệt là tiền mãn kinh phụ nữ bởi vì nhiều điều kiện lành tính có thể tăng mức độ CA 125.
 • Thử nghiệm di truyền (kiểm tra DNA)

  Thử nghiệm di truyền (kiểm tra DNA)
  Nếu có các triệu chứng của một bệnh có thể được gây ra bởi biến đổi gen, thử nghiệm di truyền có thể tiết lộ nếu có rối loạn nghi ngờ.
 • Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)

  Thử nghiệm ANA (kháng thể kháng nhân)
  Trong hầu hết trường hợp, ANA thử nghiệm chỉ ra rằng hệ thống miễn dịch đã đưa ra một cuộc tấn công nhầm địa chỉ trên mô của riêng bản thân - nói cách khác, một phản ứng tự miễn dịch.
 • Thử nghiệm protein phản ứng C (CRP)

  Thử nghiệm protein phản ứng C (CRP)
  Protein C phản ứng thử nghiệm để kiểm tra bệnh tim là không phù hợp với tất cả mọi người, Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, có một thử nghiệm protein phản ứng C.
 • Thử nghiệm HbA1C

  Thử nghiệm HbA1C
  Kết quả thử nghiệm HbA1C phản ánh mức độ đường trong máu trung bình 2-3 tháng qua, Cụ thể, A1C, biện pháp kiểm tra tỷ lệ phần trăm của hemoglobin.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY