MangYTe

Khoa học hôm nay

Mới gặp nhau đã lưu luyến do đối tác có... mùi giống mình?

MangYTe - 'Làm bạn từ cái ngửi đầu tiên: Người ta bị thu hút bởi những người khác có mùi cơ thể giống họ' - Hãng tin AFP chạy dòng tít thú vị khi đưa tin về nghiên cứu trên.
Mục lục

Những người có mùi cơ thể giống nhau có nhiều khả năng kết bạn với nhau hơn - ảnh minh họa: japan times/getty

Nghiên cứu của viện khoa học weizmann (israel) phát hiện khi kết bạn, mọi người thường cảm mến với những người có mùi cơ thể tương tự trước khi thiết lập các mối quan tâm chung khác.

"làm bạn từ cái ngửi đầu tiên: người ta bị thu hút bởi những người khác có mùi cơ thể giống họ" - hãng tin afp chạy dòng tít thú vị khi đưa tin về nghiên cứu trên.

Trong cuộc sống, có những người cảm mến nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên, được cho là vì họ có sự kết nối nào đó và thu hút nhau. theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí science advances, điều này có thể đúng do những người có mùi cơ thể giống nhau có nhiều khả năng kết bạn với nhau hơn.

"các loài động vật có vú sống trên cạn thường đánh hơi lẫn nhau và dựa trên điều này để quyết định xem ai là bạn, ai là thù" - nhóm nhà nghiên cứu tại viện khoa học weizmann cho biết.

Vì mọi người thích tìm kiếm những người bạn giống mình, nên nhóm nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng con người có thể ngửi thấy mùi của chính họ và những người khác để ước tính sự giống nhau về mùi cơ thể trong tiềm thức và đánh giá khả năng tương thích của họ.

Để tìm hiểu mối liên quan giữa sự gắn kết và mùi cơ thể ở con người, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm đối với 20 đôi bạn (10 nam, 10 nữ) trong độ tuổi 22 - 39. họ tự nhận là đã cảm mến nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Để ngăn các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến mẫu, tất cả những người tham gia phải tuân theo một quy trình nghiêm ngặt, bao gồm mặc một chiếc áo thun sạch, tránh thức ăn có mùi hăng, và ngủ cách xa người kia.

Những chiếc áo thun sau đó được giao lại cho các nhà nghiên cứu trong túi khóa kín miệng và được kiểm tra bằng "mũi điện tử" enose - thiết bị có các cảm biến có thể phân tích thành phần hóa học. các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những cặp đôi cảm mến nhau từ cái nhìn đầu tiên có mùi cơ thể tương đồng hơn so với những người không cảm mến nhau.

Nhóm nghiên cứu cũng thực hiện các bài kiểm tra khác để khẳng định giả thuyết rằng những người có mùi cơ thể giống nhau có thể dễ kết bạn với nhau hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người có mùi cơ thể càng tương đồng, họ càng thích nhau, hiểu nhau và cảm thấy sự ăn ý giữa họ với nhau nhiều hơn. các nhà nghiên cứu cho rằng những mối quan hệ bạn bè cùng giới hình thành nhanh chóng là do có mùi cơ thể tương đồng, hơn là do tình cờ.

'Giải mã' mùi cơ thể người

Tto - mùi cơ thể người đến nay vẫn còn nhiều điều bí ẩn với các nhà khoa học. liệu mồ hôi có phải là nhân tố chính gây ra mùi?

THANH BÌNH

Mạng Y Tế
Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/moi-gap-nhau-da-luu-luyen-do-doi-tac-co-mui-giong-minh-20220627161515647.htm)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY