Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

Mối lo thiếu kim tiêm khi vaccine nCoV hoàn thiện

Các chuyên gia cảnh báo về tình hình thiếu hụt ống tiêm có thể gây cản trở quá trình phân phối vaccine sau khi vaccine được cấp phép sử dụng.
Mục lục

Các công ty ở Mỹ sản xuất khoảng 663 triệu ống tiêm mỗi năm. Nhưng chính quyền Tổng thống Trump đã tính toán rằng có thể cần thêm 850 triệu ống nữa mới đủ phục vụ cho việc phân phối và cung cấp vaccine cho người dân nước này.

Chính phủ Mỹ đã chi hàng trăm triệu USD cho khâu sản xuất với hy vọng ngăn chặn việc thiếu ống tiêm một khi các "ứng viên" vaccine nCoV được chấp thuận. Tình trạng thiếu hụt dụng cụ y tế và trang bị bảo hộ của nhân viên y tế từng gây cản trở việc ứng phó với đại dịch và có thể tiếp tục nếu mọi thứ không được chuẩn bị sẵn sàng.

Một loại vaccine tiềm năng có thể nhận được sự chấp thuận khẩn cấp sớm nhất vào khoảng ba tháng cuối năm 2020. Các nhà lãnh đạo và chuyên gia trong ngành đã cảnh báo Mỹ chỉ còn một khoảng thời gian ngắn để mở rộng nguồn cung cấp ống tiêm, nhằm đối phó với số lượng lớn các loại tiêm chủng cần thiết để kiểm soát đại dịch.

Theo các chuyên gia, nguy cơ về sự thiếu hụt sẽ không ập đến trong đợt đầu tiên của chương trình tiêm chủng mà là đợt thứ hai và thứ ba vào năm 2021. Khi đó, các nhà sản xuất sẽ cần tăng gấp đôi công suất để đáp ứng nhu cầu sử dụng chỉ riêng trong lãnh thổ nước Mỹ. Như tình hình hiện tại, các chuyên gia cho biết cần rút ngắn thời gian sản xuất ống tiêm xuống chỉ còn vài tháng. Nếu vaccine được chấp thuận sớm có khả năng sẽ làm gián đoạn chuỗi cung ứng.

Troy Kirkpatrick, phát ngôn viên của nhà sản xuất Becton, Dickinson & Co (BD) cho biết: "Chúng tôi đã nói với chính phủ của các quốc gia trên toàn thế giới rằng nếu có kế hoạch triển khai chương trình tiêm chủng phòng Covid-19 cho người dân nước mình, họ cần phải đặt hàng ngay bây giờ, không nên đợi đến khi vaccine sẵn sàng mới bắt đầu có động thái chuẩn bị".

BD là một trong những nhà sản xuất ống tiêm lớn nhất thế giới. Hơn một nửa số ống tiêm được sử dụng ở Mỹ là do công ty này làm ra. BD đã cam kết sản xuất 470 triệu ống tiêm cho ba quốc gia Mỹ, Anh và Canada.

"Cơ sở sản xuất của chúng tôi có khả năng làm ra hàng tỷ sản phẩm. Ngay bây giờ, chúng tôi có thể sản xuất thêm 100 triệu ống tiêm chỉ trong tháng này. Đó là lý do chúng tôi tích cực kêu gọi chính phủ các nước nên đặt hàng ống tiêm vaccine ngay từ bây giờ", Kirkpatric nói thêm.

Mặt khác, không phải tất cả các chuyên gia trong lĩnh vực y tế đều thể hiện lo lắng trước tình hình hiện tại. Chaun Powell, Phó chủ tịch nhóm ứng phó thảm họa của Premier Inc, một công ty quản lý chuỗi cung ứng y tế, cho rằng ống tiêm là yếu tố có thể dễ dàng kiểm soát và không quá mức nghiêm trọng như những gì chuyên gia khác nói.

Song, những chuyên gia khác vẫn giữ nguyên ý kiến và cho biết vấn đề về ống tiêm đã được cảnh báo trước đây một thời gian. Vào tháng 5, Rick Bright, cựu giám đốc Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu Tiên tiến Y sinh (Barda) đã đệ đơn khiếu nại, cáo buộc kho dự trữ quốc gia của Mỹ chỉ có 15 triệu ống tiêm.

Năm công ty chiếm phần lớn thị trường ống tiêm của Mỹ sản xuất khoảng 663 triệu ống tiêm mỗi năm. Tất cả đều đã được phân phối cho các chương trình khác như tiêm phòng cúm. Chính quyền Trump đã ước tính Mỹ có thể cần thêm 850 triệu ống tiêm để cung cấp vaccine Covid-19 hàng loạt.

Các nhà nghiên cứu ước tính Mỹ cần khoảng 462 triệu liều vaccine Covid-19 để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Số lượng ống tiêm đi kèm cần vượt hơn số đó nhiều để cung cấp đủ cho mọi người. Họ tin rằng các nhà sản xuất có khả năng tích lũy để sản xuất lên đến một tỷ liều vaccine vào cuối năm 2020 và 9 tỷ liều vào năm 2021, nếu được phê duyệt. Khoảng thời gian sau đó rất có thể sẽ là lúc công suất sản xuất ống tiêm trên toàn cầu giảm thấp nhất.

"Nếu chúng ta có 7 hoặc 8 tỷ liều vào năm 2021 và 2022, liệu chúng ta có thêm 7 hoặc 8 tỷ ống tiêm để đáp ứng việc tiêm chủng hay không? Câu trả lời là không thể", Prashant Yadav, một thành viên cấp cao tại Trung tâp phát triển toàn cầu. Ông cũng là giáo sư, chuyên gia về chuỗi cung ứng thiết bị y tế.

Tạp chí Biopharma Reporter cho biết một số công ty, chẳng hạn như Pfizer, đang chuyển sang hợp tác với các nhà thầu ngoài nước vì họ đối mặt với tình trạng thiếu ống tiêm và lọ thủy tinh trong nước. Họ hy vọng những thỏa thuận này có thể giúp cung cấp đủ lượng lọ thủy tinh và ống tiêm phục vụ cho "ứng viên" vaccine nCoV do họ phát triển.

Hiện BD sản xuất 190 triệu ống tiêm cho chính phủ Mỹ và đang mở rộng dây chuyền sản xuất ở Nebraska với 42 triệu USD tiền đầu tư. Đây là một phần của khoản đầu tư 70 triệu USD của chính phủ Mỹ. Dây chuyền sản xuất mới sẽ cho phép công ty sản xuất thêm hàng trăm triệu ống tiêm mỗi năm kể từ năm 2021.

Thy An (Theo The Guardian)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/vaccine/moi-lo-thieu-kim-tiem-khi-vaccine-ncov-hoan-thien-4150606.html)
1  ... Tiếp » 

Sách y học: Sách y học được vinh danh

Sách y học: Sách y học được vinh danh
Lễ trao giải Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 - 2020 vừa được tổ chức trọng thể tại Hà Nội, thêm một “mùa vàng bội thu” khi vinh danh nhiều tác giả, dịch giả và các đơn vị xuất bản tại Việt Nam.

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng

Dầu tràm Huế trước thực trạng hàng giả, kém chất lượng
Thực trạng tinh dầu tràm kém chất lượng, hàng giả, hàng pha trộn hóa chất đang trà trộn, khiến uy tín của tinh dầu tràm Huế bị ảnh hưởng, nhiều khách hàng dè dặt và e ngại.

Cây thuốc việt nam, cách trồng, thu hái chế biến và phương pháp trị bệnh ban đầu của Tác giả Lương Y Lê Trần Đức

Sách mới: Hạnh phúc không nằm trong ví

Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội mở lớp chui tại Hải Phòng

Thông tin cần biết về tuyển sinh vào trường Đại học Y Hà Nội năm 2019

Giảng viên là bác sĩ chuyên khoa II sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

Dự kiến học lực giỏi lớp 12 mới được xét tuyển ngành Y

Thông tin tuyển sinh các trường khối ngành y, dược năm 2018

Điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng mới nhất, cá nhân hết thời bán thực phẩm chức năng

Giới thiệu về tiêu chuẩn GMP trên Thực phẩm, Dược phẩm, Mỹ phẩm...

Tất cả các cơ sở sản xuất TPCN và thực phẩm bảo vệ sức khỏe phải đạt tiêu chuẩn GMP, từ 1/7/2019

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch

Trường đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch
Bồi dưỡng, đào tạo nâng cao trình độ đội ngũ nhân lực y tế, từng bước triển khai đào tạo các loại hình sau đại học như Bác sĩ Chuyên khoa cấp I, cấp II, Nội trú, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam

VATM - Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam
Học viện thường xuyên được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, sự giúp đỡ tận tình của các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đào tạo trong mọi lĩnh vực hoạt động của Học viện.

Trường Đại học Y tế Công cộng

Trường Đại học Y Hải Phòng

Đại học Y khoa Thái Bình

Đại học Y khoa Vinh

Trường Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh

Đại học y Hà Nội

Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Trường đại học Dược Hà Nội

Học viện Quân y

Viêm da dị ứng (Eczema)

Viêm da dị ứng (Eczema)
Sần sùi, mảng màu đỏ thường là không dày và phân định ranh giới riêng biệt của bệnh vẩy nến ảnh hưởng đến khuôn mặt, cổ và thân trên

U sắc tố (melanoma) ác tính

U sắc tố (melanoma) ác tính
Trong khi bề mặt khối u ác tính lan truyền phần lớn là một bệnh của người da trắng, người thuộc các chủng tộc khác vẫn có nguy cơ này và các loại khác của các khối u ác tính

Rối loạn sắc tố da (nốt ruồi, bớt, tàn nhang) lành tính

Nguyên tắc của trị liệu da liễu

Giai đoạn cuối đời của bệnh nhân

Điều trị đau không dùng thuốc và diễn biến cuối đời

Chiến lược sử dụng thuốc giảm đau

Đau ở giai đoạn cuối đời

Nguyên tắc quản lý đau

Loét áp lực do tỳ đè

Phòng ngừa khi dùng thuốc ở người cao tuổi

Khiếm thính ở người cao tuổi

Cách làm vịt quay trộn măng

Cách làm vịt quay trộn măng
Ướp gia vị với muối tiêu, đường, mật ong, ngũ vị hương, để khoảng 3 giờ cho ngấm gia vị Xối mỡ hay cho vào lò nướng chín vàng

Cách làm cút tiềm ngũ quả

Cách làm cút tiềm ngũ quả
Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, cho nấm đông cô, củ năng, táo tàu vào, nấu đến khi cút mềm, cho kim châm, đậu bo bo vào

Cách làm lưỡi vịt rang muối

Cách làm bún khô xào giòn

Cách làm cá cuốn bún

Cách làm vịt nấu chao

Cách làm gỏi bầu cá lóc nướng

Cách làm cá tai tượng chiên xù

Cách làm ếch xào lá cách

Cách làm canh chua bông so đũa cá rô đồng

Cách làm thịt luộc giầm tương

Cách làm chuối xốt caramen

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất

Lựa chọn ti vi tốt và phù hợp nhất
Trước khi sự ra đời của HD, điều quan trọng là phải ngồi đủ xa từ truyền hình mà không cảm nhận được chấm hình ảnh. Với bộ HDTV ngày nay, tuy nhiên, vấn đề lớn hơn là kích thước của căn phòng của bạn.

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện

Lựa chọn bếp ga, bếp từ hay bếp điện
Bếp điện với cuộn làm nóng dễ dàng thay thế không tốn kém nhiều. Bếp điện loại mới đắt tiền một chút và sửa chữa khó hơn, nhưng rất dễ dàng làm sạch vì nó chỉ là một bề mặt phẳng.

Tiêu chuẩn chọn lò vi sóng phù hợp tốt nhất

Lựa chọn nồi cơm điện tốt và phù hợp