MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mỗi năm có 8 triệu người chết vì thuốc lá trên toàn thế giới

(Tổ Quốc) - Sáng nay, 29/10, Bộ Thông tin và Truyền thông; Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá của Bộ Y tế và Sở Thông tin và Truyền thông Tp Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về Phòng, chống tác hại của thuốc lá.
Mục lục

Tham dự hội nghị tập huấn có các phóng viên, biên tập viên báo, đài tại tp hồ chí minh. hội nghị cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá với sức khỏe con người.

Cụ thể, theo số liệu của who năm 2020 thì hàng năm có 8 triệu người chết vì thuốc lá trên toàn thế giới. số người sử dụng nicotin tăng thêm phần lớn từ việc đưa vào các sản phẩm thuốc lá độc hại mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng). từ năm 2017 tăng thêm 8 triệu người sử dụng nicotin, chưa kể thị trường mỹ (báo cáo của bat, 2018).

Hàng năm có 8 triệu người chết vì thuốc lá trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Toàn cảnh Hội nghị

Theo thông tin từ bộ y tế, việt nam là 1 trong 15 nước có tỷ lệ hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới, và là một trong 4 nước có tỉ lệ người trưởng thành hút thuốc lá cao nhất châu á với tỉ lệ 45,3% nam giới và 1,1% nữ giới từ 15 tuổi trở lên (theo kết quả số liệu điều tra năm 2015).

Trước thực trạng đó, chính phủ và quốc hội đã rất quan tâm đến vấn đề này. trong những năm vừa qua có rất nhiều hoạt động, cụ thể như luật phòng chống tác hại thuốc lá đã được ban hành với những quy định cụ thể về việc cấm hút thuốc lá tại một số địa điểm cũng như bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của những người không hút thuốc lá, làm sao để không bị ảnh hưởng bởi khói thuốc lá thụ động... một số quy định cụ thể như: cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 – 500.000 đối với hành vi hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm...

Do đó, việc thông tin tuyên truyền để người dân có thể hiểu rõ những tác hại thật sự của thuốc lá, hiểu về luật phòng, chống tác hại thuốc lá, lợi ích của môi trường không có thuốc lá rất cần thiết.

lớp tập huấn lần này nhằm trang bị kiến thức, các kỹ năng cơ bản cho các phóng viên, biên tập viên để tuyên truyền, phòng chống tác hại của thuốc lá trong xã hội. qua đó, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, góp phần xây dựng môi trường làm việc tại cơ quan, đơn vị, môi trường trong lành, không khói thuốc lá./.

Minh Trang

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/moi-nam-co-8-trieu-nguoi-chet-vi-thuoc-la-tren-toan-the-gioi-20201029105414541.htm)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY