MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mối nguy hại nặng nề đến từ Covid-19

(MangYTe) - Một nghiên cứu cho thấy COVID-19 có khả năng phá hủy một số tế bào trong cơ thể, gây ra nhiều tổn hại nghiêm trọng đến các cơ quan nội tạng.
Mục lục

Nghiên cứu đến từ bệnh viện royal free london (rfl) chỉ ra rằng các tế bào miễn dịch sau khi bị vi rút corona tấn công có thể sẽ “phát nổ”. được biết, hiện tượng này có tên là “pyroptosis”, tác nhân chính gây ra chứng viêm cấp tính ở những bệnh nhân bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi vi rút.

Ông Gautam Mehta – đồng nghiên cứu, chuyên gia tư vấn, bác sĩ gan tại RFL, khuyến cáo mặc dù pyroptosis có thể loại bỏ vi rút, hiện tượng này lại khiến cho các tác nhân gây ra chứng viêm tràn vào mạch máu trong cơ thể, ảnh hưởng nặng nề tới phổi và các cơ quan nội tạng khác.

COVID-19 có thể tàn phá những tế bào khác trong nội tạng

Được biết, những người mắc bệnh về gan cũng có thể xảy ra hiện tượng tương tự khi các vi khuẩn ở đường ruột tấn công vào cơ quan này. để có thể loại bỏ những vi khuẩn này, các tế bào gan phải trải qua quá trình “pyroptosis”, chúng sẽ phát nổ và giải phóng các tác nhân gây viêm, gây tổn hại đến các tế bào xung quanh.

Đội ngũ nghiên cứu nhận định rằng phát hiện này có vai trò rất quan trọng, giúp họ phát triển các phương thức điều trị covid-19 hiệu quả hơn trong tương lai. cùng mehta, quá trình nghiên cứu có sự hợp tác từ harvard medical school, dựa trên một công trình nghiên cứu trước đó đã được đội ngũ của ông công bố.

Ông mehta cho biết: “vào thời điểm đại dịch mới bắt đầu, dữ liệu thống kê cho thấy chứng viêm và tế bào ch*t đều là những yếu tố quan trọng ở các trường hợp nhiễm covid-19 cấp tính. may mắn thay, chúng tôi đã bắt đầu quá trình nghiên cứu trước đó về hiện tượng này và vai trò của nó đối với các bệnh về gan.

“pyroptosis hoạt động như một “hệ thống báo thức”. khi phát hiện vi khuẩn hoặc vi rút trong tế bào, hiện tượng này sẽ xảy ra ngay lập tức, dẫn đến việc các tế bào đó bị “phát nổ” và giải phóng các tác nhân gây ra chứng viêm. mặc dù quá trình này có thể loại bỏ hoàn toàn căn bệnh, nhưng sẽ để lại di chứng rất nghiêm trọng.

“đối với người mắc bệnh về gan, hiện tượng này xảy ra khi vi khuẩn từ đường ruột lấn sang gan, gây ch*t các tế bào ở cơ quan này và nguy cơ cao dẫn đến suy gan. tương tự với covid-19, dường như pyroptosis cũng xảy ra khi vi rút corona tấn công vào các tế bào miễn dịch. điều này giúp sẽ diệt trừ được vi rút nhưng lại dẫn đến chứng viêm cấp tính ở một số người. tệ hơn nữa có thể dẫn đến chứng suy hô hấp cấp nặng và tổn thương nội tạng”.

Nhà nghiên cứu chia sẻ thêm: “Công trình này không chỉ cho thấy sức mạnh của sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu mà cả những bệnh nhân, nhằm thúc đẩy sự tiến bộ trong nghiên cứu ở nhiều lĩnh vực.

“quá trình nghiên cứu hiện tượng pyroptosis ở các bệnh lý về gan được thực hiện chủ yếu trên các bệnh nhân tại royal free hospital. nếu như chúng tôi không nghiên cứu về lĩnh vực này vào thời điểm đại dịch bắt đầu, việc nhận ra được mối liên kết giữa pyroptosis và covid-19 đã không thể xảy ra. mối liên kết này có thể chính là chiếc chìa khóa giúp chúng ta đưa ra được cách điều trị tối ưu cho covid-19”.

Bảo Linh (t/h)

Nguồn: VietQ (https://vietq.vn/moi-nguy-hai-nang-ne-den-tu-covid-19-d200334.html)
 • Dùng tế bào da làm tinh trùng nhân tạo

  Dùng tế bào da làm tinh trùng nhân tạo
  Các nhà nghiên cứu đã dùng tế bào da để làm tinh trùng và trứng nhân tạo ở tình trạng nguyên sơ trong một nỗ lực tìm phương điều trị vô sinh.
 • Stress và bệnh lý tim mạch

  Stress và bệnh lý tim mạch
  Trong cuộc sống hàng ngày, bất cứ ai cũng có những cảm xúc buồn, thương, giận, ghét.
 • Nói dối 10 lần/tuần sẽ tạo thành bệnh lý

  Nói dối 10 lần/tuần sẽ tạo thành bệnh lý
  Nghiên cứu mới chỉ ra rằng, việc nói dối thường xuyên, dù không hại ai, nhưng khoảng 10lần/tuần sẽ tạo thành bệnh lý nói dối.
 • Khám miễn phí bệnh lý bàng quang tăng hoạt

  Khám miễn phí bệnh lý bàng quang tăng hoạt
  BV Đại học Y Dược TPHCM tổ chức chương trình tư vấn và khám miễn phí với chủ đề “Bệnh lý bàng quang tăng hoạt” vào sáng chủ nhật 2/11.
 • Tiểu nhiều có phải là bệnh lý?

  Tiểu nhiều có phải là bệnh lý?
  Được gọi là tiểu nhiều (đa niệu) khi thể tích nước tiểu trên 3 lít trong 24 giờ ở người lớn hoặc trên 2 lít/1m2 da ở trẻ em.
 • Đau bụng do nhiều bệnh lý

  Đau bụng do nhiều bệnh lý
  Đau bụng là một triệu chứng thường gặp, cường độ của cơn đau có thể dao động từ nhẹ âm ỉ đến oằn oại dữ dội khiến người bệnh phải đi cấp cứu.
 • Chẩn đoán bệnh lý dạ dày

  Chẩn đoán bệnh lý dạ dày
  Bạn trai tôi bị nhiễm vi khuẩn dạ dày, tôi có bị lây không? Tôi 21 tuổi, có thắc mắc này muốn được bác sĩ tư vấn. Vào cuối tháng 6, bạn trai của tôi bị đau bao tử dữ dội, khi đến khám ở bệnh viện được bác sĩ cho nội soi, kết quả dương tính nhiễm vi khuẩn dạ dày. Tôi nghe nói vi khuẩn này có lây lan qua việc ăn uống. Vậy tôi có cần đi xét nghiệm hay khám bệnh không? Hiện tại sức khỏe của tôi không có gì bất thường. Mong nhận được hồi âm. (suringuyen@...)
 • Khi nào cần xét nghiệm tế bào? Giá cả và độ chính xác?

  Khi nào cần xét nghiệm tế bào? Giá cả và độ chính xác?
  Tôi hay nghe nói đến cụm từ xét nghiệm tế bào để tầm soát ung thư. Có thể tự ý đi xét nghiệm được không? Sự khác nhau giữa xét nghiệm này và sinh thiết? Độ chính xác? Giá cả và thời gian trả kết quả xét nghiệm tế bào? Nhờ Mangyte tư vấn giúp tôi. (Nguyễn Bảo Thoa)
 • Nghiên cứu về tế bào gốc

  Nghiên cứu về tế bào gốc
  Tế bào gốc là loại tế bào đặc biệt, nó thay thế và tái tạo lại các mô bị ảnh hưởng bởi bệnh tật, tuổi tác... Nghiên cứu tế bào gốc đem lại hy vọng…
 • Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu và phết máu

  Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu và phết máu
  Xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu có thể được sử dụng để phát hiện bệnh thiếu máu và một số bệnh liên quan đến máu khác. Phết máu là xét nghiệm được thực hiện bằng cách quan sát các tế bào máu dưới kính hiển vi.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY