Kinh tế xã hội hôm nay

Món ăn đậm đà không thể thiếu muối, người thành công rất cần 3 đức tính này để đời không buồn tẻ, đơn điệu

(Tổ Quốc) - Mọi thứ hoạt động tốt nhất ở mức độ vừa phải. Quá nhiều muối dẫn đến một bữa ăn hỏng, quá ít dẫn đến một thứ gì đó đơn điệu và buồn tẻ. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy.
Mục lục V

“Hãy luôn có một đặc tính độc đáo như muối. Mặc dù sự hiện diện của nó không quá rõ ràng nhưng thiếu đi nó khiến mọi thứ trở nên vô vị và tẻ nhạt”. Lần đầu tiên tôi hiểu sâu sắc về muối là khi đọc cuốn sách “Think Like A Monk” của cựu tu sĩ Jay Shetty. Được truyền cảm hứng từ người thầy của mình là Radhanath Swami, Jay đưa ra lời khuyên “Hãy giống như muối” khi đề cập đến cách một người nhận thức bản thân. Các đặc tính của muối có thể giúp chúng ta hiểu biết chính xác về cách chúng ta nhìn nhận bản thân và mọi người.

Cả Jay Shetty và Radhanath Swami đều đã sử dụng những lời dạy “giống như muối” để đánh thức tinh thần hàng triệu người dân trên khắp Ấn Độ, Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới. Jay chia sẻ những bài học anh đã học được trong thời gian là một nhà sư và áp dụng chúng vào những nguyên tắc tương tự nhằm thúc đẩy thành công, hạnh phúc và ý nghĩa trong cuộc sống. Lợi ích của việc “giống như muối” được nhìn thấy rõ trong hình thức lãnh đạo, kinh doanh và cuộc sống hàng ngày. Bằng cách hiểu rõ và học hỏi các đặc tính của muối, bạn cũng có thể tăng độ tin cậy, nâng cao giá trị của bản thân:

3 đặc tính của muối mà bạn nên trau dồi để nâng cao giá trị của bản thân

1. Muối có “tinh thần trách nhiệm” cao

Muối là thứ gia vị quyết định việc món ăn của bạn có trở nên hoàn hảo hay không. Không có muối, quá ít muối, hoặc quá nhiều muối có thể làm cho thức ăn không ăn được. Ở vị trí “đứng mũi chịu sào” khiến muối trở thành một gia vị mang trong mình tinh thần trách nhiệm cao.

Tôi thường có cơ hội gặp gỡ các huấn luyện viên thể thao trong các cuộc họp báo sau mỗi trận thua. Khi được hỏi “Ai là người phải chịu trách nhiệm?”, hầu như tất cả họ đều trả lời rằng “Đó là lỗi của tôi. Đáng lẽ tôi có thể làm tốt hơn”.

Trong một bài viết của Inc, Giám đốc Sáng tạo của Idea Booth- Ron Gibori giải thích rằng: “Những nhà lãnh đạo giỏi là những người đầu tiên đứng ra chịu trách nhiệm. Điều này tạo ra một hệ thống và văn hóa trách nhiệm, với việc làm gương được thực hiện từ những người có vai trò quan trọng.”

Thậm chí có đôi khi muối sẽ nhận lỗi về phía mình kể cả khi nó không hề gây ra hành động sai trái nào. Đây là biểu hiện của người có tính cách trách nhiệm cao. Trong một nghiên cứu từ Đại học Northwestern, các đối tượng được yêu cầu đổ lỗi cho người khác sau khi họ vừa được giúp đỡ hoặc sau khi chứng kiến ​​ai đó gian lận trong một kỳ thi. Những người tham gia có khả năng nhận lỗi cao hơn 59% sau khi họ nhận được sự giúp đỡ. Vì vậy, đôi lúc có tâm trạng tốt, muối sẽ thừa nhận sai lầm của mình ngay cả khi không có.

2. Muối “làm việc” một cách âm thầm, lặng lẽ

Món ăn đậm đà không thể thiếu muối, người thành công rất cần 3 đức tính này: Sống như là muối để đời không buồn tẻ, đơn điệu - Ảnh 1.

Bạn đã bao giờ thấy ai đó vui mừng về việc bữa ăn của họ có lượng muối hoàn hảo chưa? Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác phấn khích vì lượng muối được đặt trong bữa tối của bạn chưa? Tôi đoán là hiếm, đó là vì muối không bao giờ “phô trương”. Nó lặng lẽ ẩn về sau và không cần đến sự công nhận ngay cả khi nó hoàn hảo.

Nhà tâm lý học xã hội Susan Speer từ Đại học Manchester đã tiến hành một số nghiên cứu về sự tự khen ngợi bản thân. Speer kết luận rằng: “Ngay cả khi những khẳng định đó là đúng, việc khoe khoang trực tiếp về các đặc điểm hoặc thành tích của bản thân vẫn vi phạm chuẩn mực xã hội chống lại việc mô tả bản thân theo một cách tích cực. Điều quan trọng là không được khoe khoang quá mức nếu không người khác sẽ đặt câu hỏi về tính chính trực của bạn”.

Nhưng điều này không có nghĩa nói là bạn không được phép đề cao bản thân. Trong bài báo của tờ Psychology Today, Giáo sư Emerita tại UMass Amherst Susan Krauss Whitbourne nêu bật sáu kiểu khoe khoang không bao giờ có lợi cho bạn và một kiểu thì có. Nếu cần thiết, hãy nêu bật lời khen ngợi của bạn bằng cách tường thuật về một cuộc trò chuyện mà bạn được khen ngợi trong đó bằng chứng có thể được xác minh.

3. Muối hoạt động tốt nhất ở mức độ vừa phải

Món ăn đậm đà không thể thiếu muối, người thành công rất cần 3 đức tính này: Sống như là muối để đời không buồn tẻ, đơn điệu - Ảnh 2.

Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi thường nói về việc bà ăn kiêng như thế nào, nhưng điều đó không bao giờ ngăn bà ăn một bát kem nhỏ để tráng miệng. Bà ấy nói với tôi: Mọi thứ hoạt động tốt nhất ở mức độ vừa phải. Muối cũng hoạt động theo cách tương tự. Quá nhiều dẫn đến một bữa ăn hỏng, quá ít dẫn đến một thứ gì đó đơn điệu và buồn tẻ. Cuộc sống của chúng ta cũng vậy.

Trong một nghiên cứu từ Đại học Princeton, các nhà nghiên cứu đã thuyết phục rằng: “Hầu hết mọi thứ đều tốt nhất ở mức độ vừa phải”. Do đó, một cách thích hợp để tiếp tục cuộc sống của chúng ta là hãy chừa chỗ cho những vùng xám, và không nghiêng quá nhiều về một phía.

Vậy tại sao kiểu tính cách này có lợi?

Câu trả lời là sự khiêm tốn. Các nhà tâm lý học Kibeom Lee và Michael C. Ashton nhấn mạnh “Yếu tố H của tính cách liên quan đến sự trung thực và khiêm tốn. Những người có hệ số H cao hơn có nhiều khả năng thành công hơn trong kinh doanh, các mối quan hệ, chính trị, tiền bạc, tình dục, luật pháp, tôn giáo và xã hội.

Trong bộ phim Mr. 3000, nhân vật chính là một trong những cầu thủ bóng chày vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay và anh ấy tin rằng anh ấy quá vượt trội so với những người khác. Chỉ khi thành tích của anh ấy bị nghi ngờ, tự mình coi thường thành công của bản thân và giảm bớt cái tôi của mình thì anh ấy mới thực sự có thể kết nối với người khác và xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa.

Theo Jordan Gross - tác giả sách, cây bút chuyên viết về phát triển bản thân.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Cuộc sống vừa đáng sợ vừa tuyệt vời, xin hãy mỉm cười thật nhiều vì đó mới là cách thiền định tốt nhất để hạnh phúc

Phương Thu

Nguồn: Tổ quốc (http://toquoc.vn/mon-an-dam-da-khong-the-thieu-muoi-nguoi-thanh-cong-rat-can-3-duc-tinh-nay-de-doi-khong-buon-te-don-dieu-420201711192943550.htm)
1  ... Tiếp » 

Vắc xin Covid-19 của Nga hiệu quả 95%, giá chưa tới 10 USD/liều

Vắc xin Covid-19 của Nga hiệu quả 95%, giá chưa tới 10 USD/liều
Nga cho biết vắc xin Covid-19 do nước này phát triển mang tên Sputnik V hiệu quả 95%. Vắc xin sẽ có mặt trên thị trường quốc tế với giá chưa tới 10 USD/liều và miễn phí cho các công dân Nga.

Bang chiến địa Pennsylvania và Nevada chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden

Bang chiến địa Pennsylvania và Nevada chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden
Bang chiến địa Pennsylvania và Nevada đã tuyên bố ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Dự báo thời tiết ngày 25/11: Bắc bộ trời lạnh về đêm và sáng sớm, có nơi dưới 18 độ C

Bí mật về “cắt duyên âm” - Kỳ 1: Cắt duyên âm, mất luôn “duyên dương

Cảnh báo thực phẩm Xương khớp Mộc Thanh đang vi phạm quảng cáo

Nguyên nhân nào khiến Phó Giám đốc bệnh viện đa khoa Bình Thuận bị tạm đình chỉ chức vụ?

Thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên Hợp Quốc

Thanh Hóa: Nữ sinh lớp 11 dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp vào đầu bạn, bắt quỳ xin lỗi

Gia cảnh đáng thương của nhân viên quán bánh xèo bị chủ bạo hành: Mẹ mất sớm, cha mắc bệnh tâm thần

Tổng thống tân cử Joe Biden được thông báo chuyển giao quyền lực

Đình chỉ công tác thanh tra giao thông đi ngược chiều, tông chết người

Chuyên gia quốc tế sắp đến Trung Quốc điều tra nguồn gốc Covid-19

Phát hiện 55 trường hợp dùng bằng giả trường Đại học Đông Đô để bảo vệ luận án tiến sĩ

Phát hiện 55 trường hợp dùng bằng giả trường Đại học Đông Đô để bảo vệ luận án tiến sĩ
Kết luận điều tra xác định có 55 trường hợp sử dụng bằng giả do trường Đại học Đông Đô cấp để xét tuyển nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận án tiến sĩ.

Triệu tập nhóm thanh niên cầm hung khí đuổi đánh nhau gây náo loạn nhiều tuyến phố Hà Nội

Triệu tập nhóm thanh niên cầm hung khí đuổi đánh nhau gây náo loạn nhiều tuyến phố Hà Nội
Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã triệu tập 6 thanh niên liên quan đến vụ cầm hung khí đuổi đánh nhau gây náo loạn nhiều tuyến phố trên địa bàn Hà Nội.

Hàng loạt người dùng bằng giả trường Đại học Đông Đô để bảo vệ luận án tiến sĩ

Bãi bỏ 7 quy định liên quan đến lương hưu từ năm 2021

Truy tố 5 bị can phù phép biến quốc tịch Trung Quốc thành Việt Nam

Bẫy lừa từ thư xin tiếp nhận vốn hàng nghìn tỷ đồng

Thông tin mới về sức khỏe bé trai bị bạo hành ở Bắc Ninh

Từ ngày 1/1/2021, chính thức tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, viên chức, người lao động

Lời kể xót xa của cậu bé bị chủ quán tra tấn: Ăn đồ thừa của khách, mỗi ngày chỉ ngủ khoảng 3 tiếng

Hơn 100 cảnh sát cùng hàng trăm người vây bắt thành công đối tượng nguy hiểm trốn khỏi nơi giam giữ

Tổ chức cho người nước ngoài lưu trú trái phép giữa dịch COVID-19: Truy tố 3 đối tượng

Bắc Ninh: Tạm giữ khẩn cấp chủ quán bạo hành nhân viên như thời trung cổ