Món ăn từ ba ba bổ huyết, thanh nhiệt

Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt.
Mục lục
Dùng cho các trường hợp sốt nóng, đau nhức xương khớp do phong thấp, hội chứng lỵ mạn tính, huyết khối, huyết trắng, các dạng u bướu sưng nề. Sau đây xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ ba ba.

Ba ba hầm xương sông lá lốt: ba ba 1 - 2 con, lá lốt 60g, xương sông 60g. Ba ba làm sạch bỏ mai, đầu và ruột, chặt nhỏ; lá lốt, xương sông thái nhỏ; thêm gia vị, dầu rán; thêm nước sôi hầm chín hoặc nấu cách thủy; có thể thêm đậu phụ, chuối xanh, rau bắp, dứa (thơm). Dùng ăn bổ dưỡng, dùng cho bệnh nhân sốt rét lách to, phong thấp.

Ba ba hầm thục địa, kỷ tử: ba ba 1 con, kỷ tử 30g, thục địa 20g, có thể thêm nữ trinh tử 15g. Ba ba đã làm sạch, chặt miếng, kỷ tử, thục địa, nữ trinh tử cho vào nồi, thêm nước sạch vừa đủ, nấu chín nhừ, bỏ bã dược liệu, thêm gia vị.

Ba ba hầm sơn dược, long nhãn: ba ba 1 con, sơn dược 30g, long nhãn 15g. Cho ba ba đã làm sạch chặt nhỏ, sơn dược, long nhãn vào nồi, thêm nước sôi vừa đủ, hầm nhừ, thêm gia vị. Dùng cho trường hợp lao phổi, viêm khí phế quản mạn tính, suy nhược cơ thể, biếng ăn, thiếu máu, xơ gan, viêm gan mạn, hồi hộp khó thở, tim đập mạnh.

Ba ba hầm thịt dê, thảo quả: ba ba 1 con (khoảng 500g), thịt dê 300g, thảo quả 5g, gừng tươi, bột tiêu, muối ăn và các gia vị thích hợp khác. Ba ba làm sạch, bỏ đầu móng, mai và nội tạng, chặt nhỏ; thịt dê thái lát to tương ứng như thịt ba ba. Cho ba ba, thịt dê vào nồi, thêm thảo quả, gừng tươi, nước sạch; đun to lửa cho sôi, đun nhỏ lửa cho chín nhừ, thêm muối ăn, hồi tiêu và các gia vị khác, chia ăn 2 - 3 bữa trong ngày. Dùng cho người thận âm hư, tỳ thận dương hư có các triệu chứng đau đầu ù tai, chóng mặt, sốt nóng dao động, vã mồ hôi trộm, đau quặn lạnh bụng, ăn kém, chậm tiêu.

Ba ba nấu râu ngô: thịt ba ba 100g, râu ngô 10g, sơn tra 8g, táo đỏ 3 quả, gừng 3 lát, muối vừa đủ, nấu với nước, bỏ râu ngô, ăn cả nước và cái. Cách 2 ngày làm 1 lần. Dùng dưỡng âm, bổ huyết, giảm mỡ và hạ huyết áp.

Ngoài ra, thịt ba ba nấu với ngó sen để chữa băng huyết, rong kinh, nấu với chân giò lợn và đại táo làm thuốc tăng tiết sữa.

Kiêng kỵ: Người dương hư không nhiệt, dạ dày yếu hay nôn, tỳ hư tiêu chảy không được dùng ba ba.

BS. Tiểu Lan

Nguồn: Internet
  • Sở hữu con ba ba có màu vàng óng hiếm thấy

    Sở hữu con ba ba có màu vàng óng hiếm thấy
    Hay tin anh Hải ở Thanh Hóa sở hữu 1 con ba ba có màu sắc vàng óng hiếm thấy, nhiều người quan tâm, hỏi mua
  • Giải mã giấc mơ: Nằm mơ thấy ba ba điềm báo gì, lành hay dữ? con số liên quan

    Giải mã giấc mơ: Nằm mơ thấy ba ba điềm báo gì, lành hay dữ? con số liên quan
    Giải mã giấc mơ: Nằm mơ thấy ba ba điềm báo gì, lành hay dữ? con số liên quan
  • Cách làm ba ba om chuối đậu đơn giản, thơm ngon và bổ dưỡng

    Cách làm ba ba om chuối đậu đơn giản, thơm ngon và bổ dưỡng
    Ba ba om chuối đậu là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Vậy cách làm ba ba om chuối đậu như thế nào chuẩn vị? Bạn hãy xem ngay hướng dẫn dưới đây.
  • Dược thiện từ ba ba

    Dược thiện từ ba ba
    Ba ba là một trong những nguyên liệu quen thuộc không chỉ trong các nhà hàng. Ba ba có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như ba ba rang muối...
  • Mai ba ba làm thuốc

    Mai ba ba làm thuốc
    Miết giáp hình bầu dục hay hình tròn trứng, dài 10 - 15cm, rộng 8 - 15cm, mặt lưng hơi nổi nhô lên...
  • Miết giáp (Mai ba ba, Carapax Trionycis): thuốc đông dược trị bế kinh

    Miết giáp (Mai ba ba, Carapax Trionycis): thuốc đông dược trị bế kinh
    Dùng điều trị âm hư phát sốt, lao nhiệt nóng trong xương, hư phong nội động, phụ nữ kinh bế, trưng hà, sốt rét lâu ngày có báng, gan lách to
  • 3 món ăn từ ba ba giúp chàng dũng mãnh

    3 món ăn từ ba ba giúp chàng dũng mãnh
    Theo y học cổ truyền, thịt ba ba vị ngọt, tính bình, dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho người tạng nhiệt, có thể chữa các bệnh rong kinh, ra nhiều huyết, nam giới yếu thận, bị di tinh, mộng tinh, tăng cường sinh lực.
  • Bài thuốc hay từ mai ba ba

    Bài thuốc hay từ mai ba ba
    Ba ba là vật nuôi phổ biến ở nhiều nơi trong cả nước. Ngoài thịt ba ba được dùng làm thức ăn bổ dưỡng cho mọi lứa tuổi, mai ba ba là vị thuốc quý trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian với tên miết giáp, thủy ngư xác hay miết xác.
  • Thịt ba ba thanh nhiệt, bổ thận

    Thịt ba ba thanh nhiệt, bổ thận
    Theo y học cổ truyền, thịt ba ba có vị ngọt, tính bình, vào can, thận, có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt nên thường dùng làm món ăn bồi bổ cho người tạng nhiệt,
  • Ba ba đại bổ khí huyết

    Ba ba đại bổ khí huyết
    Theo Đông y, ba ba còn có tên cua đinh, cước ngư, (cá có chân), tính bình, vị ngọt, có công năng tư âm, mát huyết, bổ khí nhuận phế, bổ can thận âm hư, trừ thấp nhiệt, háo, khát, vân vân.
1  ... Tiếp » 

Cây Kim Ngân, kim ngân hoa và những bài thuốc chữa bệnh

Cây Kim Ngân, kim ngân hoa và những bài thuốc chữa bệnh
La cây thuốc quý của người Việt Nam ta Kim ngân có vị ngọt, tính hàn. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Thường dùng chữa các bệnh ung thư, viêm nhiễm đường hô hấp, viêm họng, viêm tuyến vú, viêm phổi, áp xe phổi, lỵ trực khuẩn, viêm ruột thừa cấp, ung nhọt...

Cây Cỏ Xước và những bài thuốc chữa bệnh

Cây Cỏ Xước và những bài thuốc chữa bệnh
Cây cơ xước Thường được dùng chữa các bệnh cảm mạo phát sốt, phong thấp, đau lưng, kinh nguyệt không đều, tiểu tiện không thông, đái buốt, đái dắt, sốt rét, lỵ, trục thai chết lưu..

Cây Lá Gai, cây gai và những bài thuốc chữa bệnh

Cây cam thảo đất và những bài thuốc chữa bệnh

Cây Địa hoàng, thục địa và những bài thuốc chữa bệnh

Cây Tiêu giả, Tiêu Brazin - Schinus terebinthifolius Raddi