MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Móng tay có dấu hiệu này cảnh báo căn bệnh nguy hiểm đang đứng ngay cạnh bạn, cần gặp bác sĩ ngay

Móng tay không chỉ để làm đẹp, mà còn là tấm gương phản chiếu sức khỏe tổng thể của mỗi người. Vì thế, khi thấy móng tay xuất hiện những dấu hiệu này, hãy cẩn thận với căn bệnh nguy hiểm.
Mục lục

1. Màu sắc móng tay thay đổi

Móng tay nhợt màu: Móng tay quá nhợt nhạt có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý nghiêm trọng như: Thiếu máu, suy tim sung huyết, bệnh về gan, suy dinh dưỡng

Móng tay trắng: Nếu móng tay bạn hầu hết có màu trắng với viền móng tối màu hơn, điều này có thể là dấu hiệu của các bệnh về gan như viêm gan.

Ảnh minh họa

Móng tay vàng: Một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất gây vàng móng tay là do nhiễm nấm. Trong những trường hợp hiếm gặp, móng vàng có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm hơn như bệnh về tuyến giáp, bệnh phổi, tiểu đường hoặc vảy nến.

Móng tay xanh lợt: Móng tay có sắc xanh nhẹ có thể cho thấy rằng cơ thể đang không được cung cấp đủ oxy. Điều này có thể là dấu hiệu của vấn đề về phổi, bệnh tim mạch.

Ngoài ra, móng tay chuyển sang màu nâu thường xuất hiện ở người bị bệnh tuyến giáp hoặc gặp vấn đề về dinh dưỡng. Còn máu màu xám có thể là tác dụng phụ của một số loại thuốc kê toa như thuốc chống sốt rét.

2. Kết cấu móng tay

Móng giòn, chẻ thường liên quan đến suy giáp. Móng khô, dễ gẫy chỉ ra sự thiếu hụt vitamin A, C và B7 (hay biotin). Ngoài ra, đó có thể là hậu quả của việc lạm dụng sơn và thuốc tẩy móng tay.

Những đường vân dọc thường là dấu hiệu lão hóa bình thường, giống như nếp nhăn trên khuôn mặt của bạn. Nhưng nếu chúng trở nên rõ rệt hơn khi còn trẻ, có thể chị em bị thiếu vitamin B12 hoặc magiê.

Các đường vân ngang thường là kết quả của chấn thương trực tiếp lên móng tay. Tuy nhiên, đừng chủ quan vì nó có thể là dấu hiệu của một số bệnh nghiêm trọng như viêm phổi (đi kèm sốt cao).

Rỗ móng tay chỉ ra các vấn đề về da như vẩy nến, bệnh chàm và viêm da. Nó cũng cho thấy dấu hiệu sớm của rối loạn liên kết mô như viêm khớp.

3. Cách móng tay phát triển

Móng tay thìa (hay còn gọi là koilonychia) là hiện tượng khi móng tay của chị em có hình dạng như cái thìa, với những đường vân lồi lõm. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh hemochromatosis, rối loạn xảy ra khi cơ thể thiếu sắt.

Móng tay dùi trống có thể liên quan đến bệnh gan, thận hoặc tim. Thậm chí cả viêm ruột và AIDS.

Còn móng tay mọc chìa ra hai bên khóe là biểu hiện của bệnh cường giáp, tình trạng diễn ra do tuyến giáp tiết quá nhiều hormone. Hoặc, móng tay lỏng lẻo có thể do nhiễm nấm, vảy nến hoặc dư thừa protein amyloid trong mô.

Theo Khỏe và đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/mong-tay-co-dau-hieu-nay-canh-bao-can-benh-nguy-hiem-dang-dung-ngay-canh-ban-can-gap-bac-si-ngay-search/?id=223948

Theo Khỏe và đẹp

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mong-tay-co-dau-hieu-nay-canh-bao-can-benh-nguy-hiem-dang-dung-ngay-canh-ban-can-gap-bac-si-ngay/20221128073031793)
  • Dấu hiệu trên móng tay cảnh báo căn bệnh nguy hiểm

    Dấu hiệu trên móng tay cảnh báo căn bệnh nguy hiểm
    Móng tay không chỉ để làm đẹp, mà còn là tấm gương phản chiếu sức khỏe tổng thể của mỗi người. Vì thế, khi thấy móng tay xuất hiện những dấu hiệu này, hãy cẩn thận với căn bệnh nguy hiểm.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY