MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Một ca nghi dương tính SARS-CoV-2 ở Cẩm Giàng, liên quan quán karaoke

Xem tin tức thời sự phát hiện nhân viên quán karaoke Hương Sen (Cẩm Giàng, Hải Dương) dương tính SARS-CoV-2, ông L.V.T (54 tuổi, có tiền sử nhiều bệnh nền) gọi xe cấp cứu đến thẳng Khoa Truyền nhiễm - BV Đa khoa tỉnh Hải Dương và được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.
Mục lục
Một ca nghi dương tính SARS-CoV-2 ở Cẩm Giàng, liên quan quán karaoke

Ngày 5/2, Bệnh nhân đến cơ quan giao ban, tiếp xúc với 2 đồng nghiệp rồi về gọi bác sỹ truyền nước. Ngày 7/2, bệnh nhân hết sốt, còn ho, kèm đau tức ngực.

Khi xem tin tức, phát hiện thêm nhân viên quán karaoke hương sen dương tính (bệnh nhân và một số nhân viên trong cơ quan đến hát vào ngày 20/1), bệnh nhân gọi xe cấp cứu đến thẳng khoa truyền nhiễm bệnh viện đa khoa tỉnh hải dương và được cách ly ngay.

Ông l.v.t vào viện cách ly trong tình trạng mệt, không sốt, ho, tức ngực, khó thở nhẹ, có tổn thương kính mờ 2 trường phổi.

Lực lượng y tế chẩn đoán viêm phổi, đái tháo đường, tăng huyết áp và chỉ định xét nghiệm Realtime RT PCR SARS-CoV-2. Đến 18h00 kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 nghi ngờ dương tính.

Trước đó, sáng 7/2 các chuyên gia tại điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM hội chẩn trực tuyến ca bệnh nặng là BN1863 (trú phường Thạch Khôi, TP Hải Dương), đang điều trị tại Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương. Bệnh nhân có tổn thương phổi, khó thở, hiện tại thở oxy lưu lượng cao.

Xét nghiệm 198 người liên quan ca mắc COVID-19 mới ở Nam Từ Liêm - Hà Nội

Ca bệnh covid-19 mới ở quận nam từ liêm đã có 12 ngày tiếp xúc ngoài cộng động khiến nguy cơ dịch bệnh tại hà nội có thể lan rộng. theo lãnh đạo quận nam từ liêm, bệnh nhân (bn) khai báo chưa trung thực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch của quận nói riêng, của tp nói chung.

Theo điều tra dịch tễ của CDC Hà Nội, bệnh nhân này ngày 26/1 có gặp F0 (BN1722) tại cổng chung cư nói chuyện trong khoảng 5 phút, cả 2 có đeo khẩu trang. Sau đó, ngày 29/1, BN từng đến số 221, Đội Cấn để ký văn bản, có đến chợ Mỹ Đình (không nhớ rõ những nơi đã đến).
Khi BN ở nhà, có người thân đến chơi nhà trong khoảng thời gian 30 phút vào ngày 30/1.
Ngày 2/2 và ngày 4/2, BN đi gội đầu tại cửa hàng dưới tầng 1 của chung cư. Trong quá trình đi gội đầu có đeo khẩu trang khi đi thang máy và khi tiếp xúc với nhân viên cửa hàng gội đầu BN không đeo khẩu trang.

Ngày 5/2, bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho và đau rát họng. 16 giờ 45 ngày 6/2 bệnh nhân gọi điện vào số 115 của CDC Hà Nội xin tư vấn.

Những khoảng thời gian còn lại BN chỉ ở nhà chăm con, không đi ra ngoài và tiếp xúc với ai khác.

Đến ngày 7/2, BN được TTYT quận Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm kết quả dương tính SAR-COVS cùng ngày.

Hiện ngành chức năng đã điều tra, xác minh được 8 F1 sống cùng bệnh nhân trong đó: 1 người là giúp việc của gia đình, sống chung với gia đình; 1 trẻ 10 tháng tuổi là con bệnh nhân; 1 em đến nhà BN chơi ngày 30/1; 4 nhân viên quán gội đầu; 1 nhân viên văn phòng nơi BN làm việc;
Các khu vực liên quan khác: Quán gội đầu tại tầng 1 chung cư Gaden Hill; Công ty tại số 221, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội... đang được ngành chức năng khoanh vùng, điều tra dịch tễ.

Quận nam từ liêm đã chuyển f0 và 2 f1 cùng nhà đến bv bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2; 4 f1 tại quán gội đầu đi cách ly tập trung tại pháp vân-tứ hiệp-thanh trì.

Y tế quận đã phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực liên quan trên địa bàn phường, lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp liên quan và người dân trong chung cư gaden hill, lrào chắn cách ly y tế chung cư gaden hill (02 tòa a và b tại 99 trần bình). tính đến 3h00 ngày 8/2, ngành y tế đã lấy được 198 mẫu gửi cdc hà nội xét nghiệm

Ttyt quận nam từ liêm và trạm y tế phường mỹ đình 2 tiếp tục điều tra tại các địa điểm liên quan đến trường hợp f1, xác minh các trường hợp f2 để thực hiện các biện pháp cách ly và xét nghiệm theo quy định.

Chuyên gia y tế nói về việc gộp mẫu xét nghiệm tìm COVID-19

Theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, chiến lược gộp mẫu (từ 5 lên 10-12) hoàn toàn có cơ sở khoa học vững chắc và rõ ràng. Có rất nhiều nghiên cứu quốc tế cũng như nhiều nước đã áp dụng chiến lược này.

Pgs.ts trần như dương, phó viện trưởng viện vệ sinh dịch tễ trung ương là người trực tiếp tham gia đoàn công tác chống dịch covid-19 của bộ y tế tại hải dương. theo ông, tình hình các ổ dịch nguy hiểm nhất cơ bản đã được khống chế và được "khóa chặt", không còn khả năng lây lan cho cộng đồng như ổ dịch tại sân bay vân đồn, ổ dịch tại công ty poyun, chí linh, hải dương. ngoài ra các ổ dịch xâm nhập ở các địa phương khác cũng đã được khoanh vùng xử lý triệt để ngay.

tuy nhiên, theo pgs dương chống dịch chưa bao giờ là đơn giản, luôn có những tình huống mới nảy sinh phức tạp. "chính vì vậy tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng không được phép lơ là, chủ quan và phải cùng nhau chống dịch với những nỗ lực cao nhất"- pgs.ts trần như dương lưu ý.

theo pgs.ts trần như dương chiến lược gộp mẫu (từ 5 lên 10-12) hoàn toàn có cơ sở khoa học vững chắc và rõ ràng. có rất nhiều nghiên cứu quốc tế cũng như nhiều nước đã áp dụng chiến lược này.

tại việt nam, kết quả nghiên cứu của viện vệ sinh dịch tễ trung ương đã khẳng định việc gộp nhiều mẫu trong một lần xét nghiệm là hoàn toàn khả thi, chính xác, tin cậy với độ nhậy và độ đặc hiệu cao tương đương như khi ta làm mẫu đơn. chính nhờ có những căn cứ khoa học rõ ràng như vậy mà bộ y tế đã ban hành hướng dẫn thực hiện trong toàn quốc.

tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 83.104, trong đó:

- cách ly tập trung tại bệnh viện: 759

- cách ly tập trung tại cơ sở khác: 24.098

- cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 58.247.

theo báo cáo của tiểu ban điều trị ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch covid-19: đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.472 bệnh nhân covid-19.

tính đến thời điểm này trong số các bệnh nhân covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus sars-cov-2: 17 ca; số ca âm tính lần 2 với sars-cov-2: 6 ca, số ca âm tính lần 3 là 3 ca.

trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, hiện bn1536 đang điều trị tại bv phổi đà nặng là bệnh nhân nặng nhất. bn1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay.

số ca tử vong liên quan đến covid-19 ở nước ta đến nay là 35 ca, đây là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại đà nẵng (31 trường hợp), quảng nam (03) và quảng trị (01).

TPHCM: Xác định hơn 100 F1 của 4 ca nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất mắc mới COVID-19

Theo trung tâm kiểm soát bệnh tật tphcm (hcdc), liên quan đến 4 ca mắc mới covid-19 là nhân viên sân bay tân sơn nhất, đơn vị này đã truy vết tổng cộng 26 trường hợp tiếp xúc gần, chuyển cách ly và đang chờ kết quả xét nghiệm. tiếp tục điều tra xác minh thêm 102 trường hợp tiếp xúc theo lời khai của 4 bệnh nhân này.

Ca dương tính SARS-CoV-2 ở Nam Từ Liêm tiếp xúc F0 mà không khai báo

"Người phụ nữ này biết trường hợp F0 và có tiếp xúc từ ngày 26/1 tại cổng toà nhà nhưng không ra Trạm Y tế hay tiến hành khai báo đến khi sốt thì mới thông tin đến cơ quan y tế", CDC Hà Nội thông tin về ca dương tính SARS-CoV-2 ở Nam Từ Liêm.

Một ca nghi dương tính SARS-CoV-2 ở Cẩm Giàng, liên quan quán karaoke

Xem tin tức thời sự phát hiện nhân viên quán karaoke hương sen (cẩm giàng, hải dương) dương tính sars-cov-2, ông l.v.t (54 tuổi, có tiền sử nhiều bệnh nền) gọi xe cấp cứu đến thẳng khoa truyền nhiễm - bv đa khoa tỉnh hải dương và được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Nguyễn Hoàn - Quảng An - Thuận Phương

Nguồn: Tiền phong (https://www.tienphong.vn/suc-khoe/mot-ca-nghi-duong-tinh-sarscov2-o-cam-giang-lien-quan-quan-karaoke-1790815.tpo)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY