MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Một lần thử món chạo chân giò Kim Sơn, du khách mê mẩn muốn ghé Ninh Bình mãi

Nhiều người không hiểu được cái tên của món chạo chân giò, nhưng một khi đã thử thì chỉ muốn tìm về cố đô để thưởng thức lại hương vị đặc biệt ấy.
Mục lục

Ngoài 2 món đặc sản thịt dê, cơm cháy thì ninh bình còn vô số những món ăn ngon, hấp dẫn du khách khắp nơi nhờ hương vị độc đáo không đâu có được. một trong những đại diện cho ẩm thực cố đô mà bạn không thể bỏ qua đó là chạo chân giò.

Một lần thử món chạo chân giò Kim Sơn, du khách mê mẩn muốn ghé Ninh Bình mãi - 1

Món chạo chân giò lạ miệng của vùng đất kim sơn, ninh bình. (ảnh minh họa)

Món ăn này nổi tiếng nhất ở vùng đất kim sơn, tuy nhiên ở một số huyện khác trong ninh bình, chạo chân giò cũng rất được ưa chuộng. nghe qua cái tên thì nhiều người sẽ cảm thấy khó hiểu, nhưng khi biết tường tận cách chế biến và cách thưởng thức món ăn này thì không khỏi nuốt nước miếng vì quá thèm.

Một lần thử món chạo chân giò Kim Sơn, du khách mê mẩn muốn ghé Ninh Bình mãi - 2

Cách chế biến tỉ mỉ giúp chạo chân giò rất hài hòa hương vị. (ảnh: @bếp bố khá)

Nguyên liệu chính để chế biến đặc sản kim sơn là chân giò lợn. người đầu bếp sẽ chỉ chọn chân giò có kích thước vừa phải, nếu to quá thì lớp da sẽ dày, thịt bị dai chứ không mềm đúng theo yêu cầu.

Chân giò sau khi được rửa sạch sẽ đem đi thui bằng rơm khô. Công đoạn này giúp chân giò săn lại, tỏa ra mùi thơm hấp dẫn của thịt nướng đã ám qua chút khói. Bước tiếp theo, chân giò lại được rửa sạch thêm một lần nữa, cạo đi lớp cháy xém và lông còn sót lại bên ngoài rồi lóc xương ra khỏi thịt, đem đi áp chảo với lá chanh và sả.

Một lần thử món chạo chân giò Kim Sơn, du khách mê mẩn muốn ghé Ninh Bình mãi - 3

Các nguyên liệu cơ bản để làm nên món đặc sản này. (Ảnh: Nguyễn Sinh)

Từng miếng thịt được thái mỏng thật khéo sao cho thịt nạc dính liền với phần da. Trong lúc chờ thịt nguội, đầu bếp sẽ đi xắt sợi riềng tươi, lá chanh, xoài sống (một số nơi dùng khế chua để thay thế). Sả đem đi bào nhỏ, vừng thì rang cho thơm. Sau cùng, thịt chân giò được trộn đều với các nguyên liệu trên, nêm thêm gia vị vừa ăn là hoàn thành.

Một lần thử món chạo chân giò Kim Sơn, du khách mê mẩn muốn ghé Ninh Bình mãi - 4

Món ăn sau khi hoàn thành. (Ảnh minh họa)

Chạo chân giò kim sơn độc đáo ở chỗ sẽ được gói kèm với lá sung, lá đinh lăng, lá mơ và một vài loại rau thơm khác tùy theo khẩu vị. đặc biệt, món này phải chấm với tương bần. vị ngọt, béo của thịt chân giò thấm đẫm gia vị, hòa quyện với vị chua, cay của xoài, riềng và sả, thêm vào đó là vị bùi bùi của lá sung và tương bần khiến du khách ăn mãi không chán.

Một lần thử món chạo chân giò Kim Sơn, du khách mê mẩn muốn ghé Ninh Bình mãi - 5

Chạo chân giò thường chấm kèm với tương bần chua ngọt. (Ảnh: Thảo Trinh)

Nhiều du khách nhận xét, vừa ăn chạo chân giò vừa nhâm nhi thêm chút rượu của đất kim sơn thì không còn gì sánh bằng. món ăn mang đến hương vị riêng, không trộn lẫn với bất kỳ đặc sản nào khác khiến du khách mong muốn ghé lại ninh bình thêm nhiều lần nữa để thưởng thức cho bằng được món chạo chân giò.

Theo Rachel Phạm/VTC News

Link bài gốc Lấy link

https://tre.vtc.vn/mot-lan-thu-mon-chao-chan-gio-kim-son-du-khach-me-man-muon-ghe-ninh-binh-mai-ar680849.html

Theo Rachel Phạm/VTC News

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mot-lan-thu-mon-chao-chan-gio-kim-son-du-khach-me-man-muon-ghe-ninh-binh-mai/20220625022426978)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY