MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Một thiếu niên bị rối loạn tâm thần sau khi uống chất lạ

Đà Nẵng-Thiếu niên 16 tuổi ở Sơn Trà, bị bạn đùa nghịch nhỏ vào miệng một chất lạ dạng lỏng, sau đó lơ mơ, tê toàn thân, đưa vào Bệnh viện 199 cấp cứu.
Mục lục

Bác sĩ đỗ văn tá, khoa khám bệnh - cấp cứu, bệnh viện 199 (bộ công an), cho biết bệnh nhân cấp cứu ngày 8/4 trong tình trạng lơ mơ, khó tiếp xúc. kết quả xét nghiệm 4 loại ma túy met/thc/moma/mop đều âm tính. phân tích tế bào máu, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng chất kích thích.

Bệnh nhân có thể xuất hiện các ảo giác, hưng phấn, có những hành động kích động gây hại cho bản thân và người xung quanh mà bản thân không kiểm soát được. Hiện chưa rõ loại chất mà người bạn nhỏ vào miệng bệnh nhân là chất gì, thành phần ra sao.

Theo bác sĩ Tá, thanh thiếu niên sử dụng chất gây nghiện có thể đơn thuần là nhất thời, đùa nghịch với nhau, không phải nghiện hay dùng lâu dài. Tuy nhiên chất gây nghiện vẫn ảnh hưởng sức khỏe, thậm chí có thể đe dọa tính mạng của người sử dụng, tùy thuộc vào loại chất gây nghiện, hoàn cảnh và tần suất dùng thuốc.

"Nếu dùng thuốc quá liều, có thể dẫn đến các hành vi bạo lực và hậu quả của việc quan hệ tình dục không an toàn ở lứa tuổi thanh thiếu niên", bác sĩ Tá nhấn mạnh.

Bác sĩ Tá cho rằng giới trẻ sử dụng các chất gây nghiện vì nhiều lý do như thể hiện sự từng trải, giảm stress, tìm kiếm trải nghiệm mới và thách thức, giảm các triệu chứng rối loạn sức khỏe tâm thần như trầm cảm, lo lắng... Ngoài ra, giới trẻ cũng bị ảnh hưởng từ thái độ của cha mẹ, người thân trong việc sử dụng rượu, thuốc lá, thuốc gây nghiện. Do đó, bác sĩ Tá khuyên phụ huynh quan tâm nhiều hơn đến tâm sinh lý tuổi mới lớn của con em mình.

Hiện tình trạng sức khỏe của nam sinh đã dần ổn định, đang được điều trị tại khoa Hồi sức Cấp cứu - Bệnh viện 199. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân đã dần ổn định sức khỏe và trạng thái tâm lý, đang điều trị tại khoa Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện 199. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Lê Cầm

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/mot-thieu-nien-bi-roi-loan-tam-than-sau-khi-uong-chat-la-4260804.html)
 • 10 năm thành lập Vụ Bảo hiểm y tế

  10 năm thành lập Vụ Bảo hiểm y tế
  Chặng đường 10 năm thành lập và phát triển của Vụ BHYT đã để lại những dấu ấn quan trọng trong công tác tham mưu quản lý nhà nước về BHYT, đóng góp vào thành tích chung trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân
 • Làm như không làm vì người bệnh

  Làm như không làm vì người bệnh
  Trước người bệnh, thầy thuốc làm đủ mọi chuyện cho việc khám chữa bệnh nhưng vẫn “ngồi yên” với ý nghĩa “Trước hết, đừng gây hại” (Primum non nocere), xuất phát từ câu nói được cho là của Hippocrates, ông tổ ngành Y.
 • 20 triệu người Việt Nam có vấn đề về sức khỏe tâm thần

  20 triệu người Việt Nam có vấn đề về sức khỏe tâm thần
  Đây là mảng sức khỏe mới được dư luận nhắc đến nhiều hơn trong những năm gần đây với những kết quả khảo sát đáng chú ý.
 • Tôi có thể gây ngộ độc cấp tính

  Tôi có thể gây ngộ độc cấp tính
  Ethosuximide tôi là loại thuốc chống động kinh nhóm sucinimid. Tôi được chỉ định dùng điều trị các cơn động kinh vắng ý thức, cơn mất trương lực (động kinh cơn nhỏ), động kinh giật cơ.
 • GS.TS. Nguyễn Anh Trí:“Bệnh nhân là người nuôi sống chúng ta”

  GS.TS. Nguyễn Anh Trí:“Bệnh nhân là người nuôi sống chúng ta”
  Vừa qua, Bộ Y tế đã ký quyết định phê duyệt Kế hoạch triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ y tế...Xin gửi đến bạn đọc ý kiến của Gs.Ts.Nguyễn Anh Trí, giám đốc Viện huyết học truyền máu TW
 • 5 Bài thuốc trị mất ngủ Y học cổ truyền

  5 Bài thuốc trị mất ngủ Y học cổ truyền
  Các cụ ta có câu: “Ăn được ngủ được là tiên. Không ăn không ngủ mất tiền thêm lo”. Giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người nhưng cũng là căn bệnh thường gặp...
 • Khi thầy thuốc nhận tội về mình

  Khi thầy thuốc nhận tội về mình
  Trong thực hành khám chữa bệnh, người thầy thuốc không phải chỉ giỏi về chuyên môn kỹ thuật, như vậy chưa đủ mà còn phải biết không ít những vấn đề có liên quan đến tâm lý xã hội, đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.
 • “Bài học về rèn luyện y đức phải đi từ thực tiễn”

  “Bài học về rèn luyện y đức phải đi từ thực tiễn”
  ThS.BS. Nguyễn Trọng Khoa đã chia sẻ với Báo SKĐS về những kinh nghiệm của anh trên cương vị lãnh đạo trẻ cũng như những cảm nghĩ của anh đối với phong trào thầy thuốc trẻ tình nguyện vì cộng đồng.
 • Nghiện Facebook lâu ngày có thể rối loạn tâm thần

  Nghiện Facebook lâu ngày có thể rối loạn tâm thần
  Bác sỹ cảnh báo thói quen nghiện facebook có thể rối loạn tâm thần.
 • Xây dựng chính sách BHYT khuyến khích người dân KCB y học cổ truyền

  Xây dựng chính sách BHYT khuyến khích người dân KCB y học cổ truyền
  Đây là thông tin được thể hiện trong thông báo kết luận của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác y dược cổ truyền.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY