MangYTe

Hô hấp hôm nay

Một trường hợp nhiễm cúm A/H1N1 gây suy thận nặng

(Mangyte) - Sau 4 ngày sốt cao, một bệnh nhân dương tính với virus cúm A/H1N1 điều trị tại BV Bệnh Nhiệt Đới đã bị suy thận nặng.
Mục lục

Bệnh nhân P.Q.S, nam, 44 tuổi, cư ngụ Q.Tân Phú, bị sốt, ho nhiều và khó thở kéo dài trong 2 ngày (6-7/3) đã được người nhà đưa đến BV Đa khoa Phú Thọ (Q. Tân Phú). Tại đây, bệnh nhân đã được xét nghiệm cúm A/H1N1 và có kết quả dương tính.

Bệnh nhân được chuyển đến BV Bệnh Nhiệt Đới (BVBNĐ) trong tình trạng suy hô hấp và có diễn biến nặng, phổi bị tổn thương, sốt cao, suy tim và không tiểu được, phải đặt ống nuôi ăn qua dạ dày. Đồng thời, anh S. được thở máy, đặt nội khí quản, dùng kháng sinh, Thu*c đặc trị Tamiflu và làm xét nghiệm.

Đến ngày 9/3, bệnh trở nặng, mạch không đo được, huyết áp tụt, dẫn đến tình trạng bệnh nhân bị suy thận nặng. Các bác sĩ phải dùng Thu*c vận mạch, tăng sức co bóp cơ tim, Thu*c hỗ trợ tim, cho đổi loại kháng sinh mạnh hơn và Thu*c Tamiflu. 

Hiện nay, sức khỏe, mạch và huyết áp của bệnh nhân đã tạm ổn định.
Trước đó, ngày 7/3, Sở Y tế TPHCM thông báo về một bệnh nhân (Đ.V.H, 52 tuổi) nhiễm virus cúm A/H1N1 được đưa vào BVBNĐ điều trị ngày 28/2 và đã Tu vong vào ngày 1/3 do bệnh diễn biến nặng. 
Các bác sĩ khuyến cáo, hiện thành phố xuất hiện một số ca cúm A/H1N1, mọi người không nên chủ quan, nếu có các triệu chứng ho, sốt… hãy đến các cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe để được điều trị kịp thời.
                                                                                                                   Ngọc Nhung
 
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/mot-truong-hop-nhiem-cum-a-h1n1-gay-suy-than-nang-n2408.html)
 • Suy thận mãn phải hạn chế ăn đạm, kali và gia vị

  Suy thận mãn phải hạn chế ăn đạm, kali và gia vị
  Bệnh nhân suy thận mãn nên ăn nhạt, đặc biệt khi có phù, cao huyết áp, suy tim.
 • Viêm cầu thận dẫn đến suy thận

  Viêm cầu thận dẫn đến suy thận
  Có nhiều nguyên nhân gây suy thận như tăng huyết áp, đái tháo đường, sỏi thận,... và có tới 10% bệnh nhân bị suy thận là do viêm cầu thận.
 • Bị hội chứng thận hư, phải làm sao để không bị suy thận?

  Bị hội chứng thận hư, phải làm sao để không bị suy thận?
  Em mắc bệnh viêm cầu thận và hội chứng thận hư từ năm 2006, và đến nay bệnh lại tái phát lại.
 • Trầm cảm làm tăng nguy cơ suy thận

  Trầm cảm làm tăng nguy cơ suy thận
  Đó là kết luận của các nhà khoa học thuộc Đại học Tilburg (Hà Lan) sau khi khảo sát ở 5.785 người tại Mỹ trong 10 năm.
 • Chữa cảm cúm với mùi tàu

  Chữa cảm cúm với mùi tàu
  Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau.Rau mùi tàu thường được sử dụng làm gia vị giúp ngon miệng, tiêu hóa tốt. Là cây thảo sống hàng năm hay vài năm, có thân mọc đứng, phân nhánh ở ngọn, cao 15 - 50 cm.
 • Trị cảm cúm với cây rau ráng

  Trị cảm cúm với cây rau ráng
  Đông y gọi quả rau ráng là chử thực tử. Có vị ngọt, mát đi vào 2 kinh: tâm, tỳ có tác dụng thanh can, bổ thận, mạnh gân cốt, sáng mắt dùng tốt cho người có tuổi.
 • 10 huyệt vị trị cảm cúm

  10 huyệt vị trị cảm cúm
  Hiện nay, dịch cúm nói chung đang đe dọa nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó ở Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N1 là rất cao. Làm gì để phòng chống cảm cúm nói chung, hay dịch cúm A/H5N1?
 • Bài Thuốc trị cảm cúm

  Bài Thuốc trị cảm cúm
  Bệnh cúm thường gặp trong mùa đông - xuân, y học hiện đại xếp loại bệnh do virut, bệnh dễ gây biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa... và dễ lây lan trong cộng đồng. Đông y gọi cúm là cảm mạo phong nhiệt - cảm mạo truyền nhiễm. Phong nhiệt xâm phạm vào phần da, phế; làm mất công năng tuyên giáng của phế, kết hợp vệ khí bị trở ngại phát sinh các chứng ho, sốt, sợ gió, không sợ lạnh, mũi khô, mạch phù sác.
 • Bài Thuốc chữa cảm cúm

  Bài Thuốc chữa cảm cúm
  Theo Đông y, cảm cúm có 2 loại là: cảm phong hàn và cảm phong nhiệt. Cảm phong hàn còn gọi cảm mạo, là loại bệnh ngoại cảm, nhiều người mắc phải, gặp ở cả bốn mùa, nhưng mùa đông xuân, thì tỷ lệ người mắc bệnh nhiều hơn, nhất là người cao tuổi và trẻ em.
 • Cách phòng ngừa cảm cúm

  Cách phòng ngừa cảm cúm
  Phòng ngừa cảm cúm là điều cần thiết trong các kì nghỉ hay các ngày làm việc đều suôn sẻ. Các phương pháp và các cách phòng ngừa cảm cúm.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY