MangYTe

Sức khỏe hôm nay

Một trường hợp phì đại tuyến vú hiếm gặp

Phì đại tuyến vú là một bệnh hiếm gặp, đặc trưng bởi sự phát triển quá mức của mô tuyến vú.
Mục lục
BS. Nguyễn Anh Luân - Khoa Ngoại 4, Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM cho biết, phì đại tuyến vú là một bệnh hiếm gặp, đặc trưng bởi sự phát triển quá mức của mô tuyến vú. Có dấu hiệu cho thấy nó vượt 3% trọng lượng cơ thể. Các triệu chứng bao gồm: đau ngực, loét nhiễm trùng, các vấn đề tư thế, đau lưng và đau dây thần kinh liên sườn 4/5/6, mất cảm giác núm vú. phì đại tuyến vú làm tăng tuyến vú mỗi bên 1.500g. Tuy nhiên, cũng có thể từ 0,6 - 2,5kg hoặc thậm chí một kích thước áo ngực cup D. Phương pháp điều trị nội khoa bao gồm: progesterone, testosterone, stilbestrol, hydrocortisone, tamoxifen. Điều trị ngoại khoa gồm phẫu thuật giảm thiểu tuyến vú và cắt bỏ vú.

BV. Ung Bướu TP.HCM đã tiếp nhận và điều trị thành công bằng Tamoxifen cho bệnh nhân Phạm. T. M (sinh năm 1988, ngụ tại Bình Phước. Theo BS. Luân, trước nhập viện 3 tháng, bệnh nhân phát hiện bướu vú P, không đau, lớn dần, kèm theo tuyến vú 2 bên to lên nhanh, gây căng đau, khó chịu, đôi lúc gây khó thở. Bệnh nhân M. có tiền căn mổ đa bướu vú 2 bên tại BV. Ung Bướu năm 2011. Lúc đầu, các BS cho rằng bệnh nhân phì đại tuyến vú do thai kỳ. Nhưng sau khi bệnh nhân bỏ thai khoảng 1 tháng sau, tuyến vú tiếp tục phát triển. Chị M. được phẫu thuật giảm thiểu tuyến vú 2 bên và ghép núm vú rời 2 bên. Sau hậu phẫu 18 ngày, bệnh nhân ổn, vết mổ lành tốt, hai núm vú được ghép rời lành tốt. Bệnh nhân được xuất viện theo dõi và tái khám. Sau điều trị 5 tháng, bệnh nhân nhập viện trở lại do tuyến vú 2 bên to trở lại, kèm theo có tuyến vú phụ 2 bên.

BS chẩn đoán trường hợp này phì đại tuyến vú xảy ra do tăng nhạy cảm của mô vú với các hoóc-môn sinh dục nữ trong quá trình mang thai. Bệnh nhân đã được điều trị hỗ trợ sau mổ bằng Tamoxifen 20mg/ngày và Levothyrox được 6 tháng. Lâm sàng cho thấy phì đại tuyến vú đáp ứng rất tốt với thuốc. Kích thước của tuyến vú đáp ứng rất tốt với thuốc đã thu nhỏ dần theo từng tháng điều trị. Kết quả siêu âm đánh sau 6 tháng điều trị nội khoa với Tamoxifen là không có tổn thương khu trú.

Theo BS. Nguyễn Anh Luân, phì đại vú có thể gây ra bởi sự gia tăng nhạy cảm của mô vú với các hoóc-môn của nữ giới như: prolactin, estrogen, progesterone. Hoặc chỉ một hoóc-môn cao bất thường trong máu, hoặc cả hai. phì đại tuyến vú là một quá trình diễn tiến lành tính, có thể xảy ra ở các 2 vú hoặc chỉ trong một vú. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như do kích thích hoóc-môn nội sinh, do thuốc, hoặc do tự phát. Sau khi chẩn đoán đã được thực hiện, một chiến lược điều trị phải được đặt ra. Bao gồm giảm thiểu vú, cắt bỏ vú và tái tạo, điều trị nội tiết tố hoặc sự kết hợp cả hai. Phẫu thuật sẽ loại bỏ một phần lớn vú phì đại như vậy giảm cảm giác khó chịu và nguy cơ bong tróc da và nhiễm trùng. Tuy nhiên, phẫu thuật giảm thiểu vú thường không dứt khoát và ngực tiếp tục phì đại, dẫn đến yêu cầu thứ hai phẫu thuật giảm thiểu lần thứ 2 hay cắt bỏ vú và tái tạo.

Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để kiểm soát trước và sau sự phát triển vú sau phẫu thuật với điều trị nội tiết tố và đã báo cáo thành công rất đa dạng. Tamoxifen là một kháng estrogen hữu ích để giảm phì đại tuyến vú và đã được báo cáo điều trị thành công cho bệnh nhân là trẻ vị thành niên bị phì đại tuyến vú.

NGUYỄN HUYỀN

Nguồn: Internet
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY