MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mua hàng online trong mùa dịch Covid-19: Giới chuyên gia khuyến cáo 2 điều quan trọng

Để mua hàng online an toàn, tránh tối đa nguy cơ nhiễm Covid-19, chúng ta cần chú ý những gì? Giới chuyên gia đầu ngành sẽ chỉ ra 2 điều quan trọng trong bài viết này.
Mục lục

Thông tin có ca nhiễm covid-19 mới đây tại nước ta là người giao hàng dấy lên lo lắng trong lòng nhiều người. ai cũng biết, dịch covid-19 bùng phát là thời điểm hạn chế tiếp xúc, đi ra ngoài. chính vì thế, rất nhiều người lựa chọn việc mua hàng online để loại trừ khả năng bị lây nhiễm virus sars-cov-2. mặc dù vậy, ghi nhận có bệnh nhân nhiễm covid-19 làm nghề giao hàng khiến nhiều người không khỏi lo lắng.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England cho biết, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng virus gây ra bệnh Covid-19 có thể sống đến 24 giờ trên bìa các tông và tối đa 3 ngày trên nhựa và thép không gỉ.

Mua hàng online trong mùa dịch Covid-19: Giới chuyên gia khuyến cáo 2 điều quan trọng - Ảnh 1.

Làm thế nào để tránh nguy cơ lây nhiễm virus từ những kiện hàng, thư từ... được giao online vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Thế nhưng, WHO cũng như CDC đều từng đưa ra khuyến cáo, không có bằng chứng nào cho thấy virus gây bệnh Covid-19 có thể lây nhiễm và truyền sang cho con người thông qua hàng hóa online, thậm chí là hàng hóa nhập khẩu.

Trong thực tế cũng ghi nhận, trường hợp người giao hàng nhiễm Covid-19 là thông qua tiếp xúc với người nhận hàng mắc căn bệnh này. Mặc dù vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, làm thế nào để tránh nguy cơ lây nhiễm virus từ những kiện hàng, thư từ... được giao online vẫn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Nguy cơ lây nhiễm được đánh giá rất thấp nhưng chúng ta không thể chủ quan.

Vậy, chung quy lại, để mua hàng online an toàn, tránh tối đa nguy cơ nhiễm covid-19, chúng ta cần chú ý những gì? who, cdc khuyến cáo 2 điều quan trọng sau khi mua hàng online trong mùa dịch covid-19:

Tránh tiếp xúc trực tiếp với người giao hàng trong mọi hoàn cảnh có thể

Hướng dẫn thực hiện giãn cách xã hội của WHO, CDC cũng như Bộ Y tế đều nhận định nên giữ khoảng cách 2m với người đối diện bạn. Đối với những người tài xế giao hàng, nhân viên bưu điện... điều này cũng cần được áp dụng đúng chuẩn. Vì vậy, bất cứ khi nào có thể hãy tránh gặp mặt giao hàng trực tiếp, mặt gần mặt.

Mua hàng online trong mùa dịch Covid-19: Giới chuyên gia khuyến cáo 2 điều quan trọng - Ảnh 3.

Để tránh tình trạng này, bạn có thể áp dụng cách đơn giản như dùng tiền chuyển khoản thay vì đưa tiền mặt trực tiếp cho người giao hàng, khi xuống nhận hàng nên đeo khẩu trang kín mặt, thậm chí qua điện thoại nên thông báo với người giao hàng đặt gói hàng tại vị trí trước nhà mình mà bạn muốn...

Và hãy nhớ rằng, bạn vẫn luôn an toàn hơn khi mua hàng online thay vì ra ngoài cửa hàng tạp hóa và mua trực tiếp những món hàng mình cần. bạn cũng đừng quên, who, cdc cũng như bộ y tế đều thông báo cách lây lan chủ yếu của virus sars-cov-2 là từ người sang người, thông qua những giọt bắn trong quá trình hô hấp của người bị nhiễm bệnh rơi vào miệng hoặc mũi...

Đặt những gói hàng bên ngoài trong vòng 24 giờ

Giới chuyên gia nhận định, miễn là hàng hóa không chứa bất cứ thứ gì dễ hỏng như sữa, bạn có thể để nó trong nhà để xe hoặc ngay bên ngoài cửa trước. Bằng cách đó, bạn sẽ cung cấp thời gian giết chết bất cứ loại virus nào.

Mua hàng online trong mùa dịch Covid-19: Giới chuyên gia khuyến cáo 2 điều quan trọng - Ảnh 4.

Bên cạnh việc chú ý khi mua hàng online, bất cứ khi nào rời chân khỏi nhà cũng cần hết sức cẩn trọng.

Nếu cần lấy gói hàng sớm, bạn có thể lau bên ngoài hộp bằng khăn lau khử trùng có cồn trước khi mang vào trong. Sau đó, bạn có thể lấy gói hàng ra bên ngoài, vứt bỏ bao bì vào thùng rác và ngay lập tức đi vào bên trong rửa tay bằng xà phòng và nước sạch. Rồi bạn quay trở lại bê những món đồ mình mới nhận được vào trong nhà.

Đặc biệt, hiện nay là thời điểm vô cùng nhạy cảm của dịch Covid-19 tại Việt Nam. Mỗi người dân hiện nay đều cần nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất, tránh chủ quan dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Bên cạnh việc chú ý khi mua hàng online, bất cứ khi nào rời chân khỏi nhà cũng cần hết sức cẩn trọng.

Đặc biệt, nhiều trường hợp mắc bệnh mới tại nước ta ghi nhận là do virus SARS-CoV-2 biến thể gây ra có tốc độ lây lan cực nhanh, có khả năng lây trong không khí, nhất là ở môi trường khép kín. Do đó, việc phòng chống càng cần được đẩy mạnh. Người dân cần thực hiện theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế với chủ trương 5K: "Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế" để cùng chung tay dập dịch, đón Tết an toàn.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/mua-hang-online-trong-mua-dich-covid-19-gioi-chuyen-gia-khuyen-cao-2-dieu-quan-trong-20210204160347491.chn)
Từ khóa: Mua hàng online

Chủ đề liên quan:

mua hàng online
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY