MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Mưa lũ miền Trung, 4 người chết và 4 người mất tích

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) cho biết, mưa lũ ảnh hưởng từ áp thấp nhiệt đới đã làm 4 người chết và 4 người mất tích.
Mục lục
Cụ thể: Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thừa Thiên-Huế mỗi tỉnh có 1 người chết do đuối nước, bị nước cuốn trôi và bị ngã khi chằng chống nhà cửa. Trong số 4 người mất tích thì tỉnh Quảng Bình có 1 người, 3 người còn lại là ngư dân trên tàu cá tỉnh Quảng Nam mang số hiệu QNa 91928 TS bị chìm ở vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa.Theo Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN), Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc Phòng, tàu QNa 91928 TS có 44 ngư dân khi đang trên đường trú tránh áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) thì gặp sự cố dẫn tới chìm tàu lúc 8 giờ ngày 2.9. Ngay sau đó, tàu cá QNg 90817 TS đã ứng cứu thành công 41 ngư dân và bàn giao cho tàu KN 420 hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Qua xác minh, 3 ngư dân còn mất tích cùng trú tại xã Tam Hải (H.Núi Thành, Quảng Nam), gồm: ông Nguyễn Tấn Vân (56 tuổi), ông Trần Văn Cẩm (55 tuổi) và ông Lê Văn Phường (46 tuổi).Tàu KN 420 và 10 tàu cá khác đang tìm kiếm các nạn nhân mất tích.Ngày 4/9, ông Hoàng Văn Đón, Trưởng công an xã Phúc Lợi (H.Lục Yên, Yên Bái), xác nhận một vụ sạt lở xảy ra lúc 7 giờ sáng cùng ngày tại địa bàn đã làm 1 người chết và 3 người bị thương nặng.Người dân Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) đứng trên nóc nhà chờ cấp mì gói, nước uống.

Các địa phương khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia, chiều 4-9, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực vùng biển các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Ngãi đã suy yếu thành một vùng áp thấp. Hồi 16 giờ, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 17,0 -18,0 độ vĩ bắc, 108,5 - 109,5 độ kinh đông, trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị - Quảng Nam; sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6.

Trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển theo hướng đông bắc, mỗi giờ đi được 5 đến 10 km, hướng về phía vùng biển phía tây bắc quần đảo Hoàng Sa.

Do ảnh hưởng của ATNĐ, ngày 5/9, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến từ 50 đến100 mm/24 giờ); riêng tại Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to (từ 100 đến 200 mm/24 giờ). Ở Tây Nguyên mưa vừa, có nơi mưa to (từ 50 đến 80 mm/24 giờ). Từ đêm 5-9 mưa lớn giảm nhanh ở Trung Bộ. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.Được biết, sáng 4/9, Thường trực Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng chống thiên tai (PCTT) tổ chức cuộc họp ứng phó với diễn biến của ATNĐ. Theo đó, Ban Chỉ đạo đề nghị các bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ; tiếp tục thông báo, kiểm đếm, neo đậu tàu thuyền vào vị trí an toàn. Chủ động sơ tán dân cư vùng trũng thấp, có nguy cơ bị ngập sâu, chia cắt; bố trí lực lượng canh gác tại các khu vực ngầm tràn, đường giao thông bị ngập sâu, khơi thông ngay các điểm bị tắc nghẽn dòng chảy. Huy động lực lượng giúp người dân thu hoạch diện tích lúa đã chín. Bảo đảm an toàn hồ đập, hạ du hồ chứa; chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố...

Do tình hình mưa lũ gây ngập lụt và chia cắt một số địa bàn, nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho học sinh và người dân trong ngày khai giảng năm học mới, ngày 4-9, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị có công điện yêu cầu các địa bàn học sinh không thể đến trường thì hiệu trưởng nhà trường xem xét quyết định không tổ chức khai giảng vào ngày 5-9. Khi bảo đảm các điều kiện, nhất là việc an toàn cho học sinh thì tổ chức khai giảng năm học mới và tiến hành dạy học bình thường. Các đơn vị, trường học kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất của đơn vị để có biện pháp phòng tránh mưa lũ hiệu quả, an toàn. Hiệu trưởng các trường chủ động cho học sinh nghỉ học trong thời gian lũ lụt, các vùng có nguy cơ lũ quét và sạt lở đất cao cần theo dõi sát diễn biến thời tiết để tuyên truyền cho học sinh, nhằm tránh những rủi ro đáng tiếc.Theo thống kê ban đầu, hiện nay tại Nghệ An có 135 trường, Quảng Bình có 106 trường, Quảng Trị có 173 trường và Hà Tĩnh các trường ở ba huyện miền núi Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang dự kiến sẽ phải hoãn ngày khai giảng do bị ngập lụt và cô lập do mưa lũ.

Trần Lực

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/mua-lu-mien-trung-4-nguoi-chet-va-4-nguoi-mat-tich-n162990.html)

Chủ đề liên quan:

miền trung mưa lũ người chết
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY