MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mua nấm hương tươi, thấy 4 loại này nên tránh xa, vừa phí tiền mà lại rước bệnh vào người

Thay việc mua nấm hương khô thì việc mua nấm hương tươi sẽ tốt hơn rất nhiều. Nhưng không phải nấm hương tươi nào cùng là tốt, khi nhìn thấy 4 loại này tốt nhất bạn không nên mua kẻo rước bệnh vào người.
Mục lục

Nấm hương là một loại nấm khá phổ biến không chỉ riêng Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Loại nấm này không chỉ có hương vị thơm ngon được mọi người ưa thích mà còn đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tốt cho tim mạch, kháng khuẩn, đẹp da...

Có hai loại nấm hương phổ biến được mọi người chọn mua đó là nấm hương khô và nấm hương tươi. tuy nhiên, chọn nấm hương tươi sẽ tốt hơn nhiều do có thể đảm bảo không bị mất chất dinh dưỡng so với nấm hương khô. nhưng mấy ai biết cách làm sao để chọn nấm hương tươi cho đúng. khi mua nếu thấy 4 loại này tốt nhất bạn nên tránh xa, kẻo vừa mất tiền mà còn "rước" bệnh vào người.

1. Nấm có mùi hương lạ

Nấm hương có mùi hương thơm đặc trưng của nấm đó là nhẹ nhàng. khi bạn cầm nấm hương đem lên mũi ngửi sẽ thấy một mùi hương tươi mới, mùi của đất. tuy nhiên, thay vì đó, bạn lại ngửi thấy mùi hương quá nồng, mùi chua hoặc một mùi gây cảm giác khó chịu thì chứng tỏ những cây nấm này đã được để quá lâu.

Và chính vì để quá lâu như vậy, người bán thường sẽ sử dụng chất bảo quản vào nấm và gây ra mùi khác biệt như vậy. Nhưngđương nhiên, những cây nấm như vậy không còn được tươi nữa, chất lượng cũng giảm đi hoặc xảy ra tình trạng biến chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nếu nấu chúng lên cũng sẽ không được thơm ngon nữa.

nam-huong-tuoi-1

Ảnh minh họa.

2. Mũ nấm quá mỏng và không mịn

đối với những cây nấm hương được mọc tự nhiên thường sẽ có phần mũ tương đối tròn và giày. nhưng có rất nhiều loại nấm được trồng, nhằm tăng số lượng thu hoạch mà người trồng có thể sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng. nấm phát triển quá nhanh sẽ khiến cho phần mũ nấm mỏng, nhìn có vẻ ngon nhưng trên thực tế nấu lên thì lại có hương vị rất kém.

ngoài ra, trong quá trình phát triển thì mũ nấm hương sẽ thường bị nứt do thiếu nước hoặc thiếu chất dinh dưỡng. vì vậy, những cây nấm này thường giá trị dinh dưỡng cũng sẽ thấp hơn so với cây nấm có mũ lành lặn, bạn nên cân nhắc kỹ khi lựa chọn nhé!

bên cạnh đó, bạn cũng nên lật nấm xuống để xem những nếp nhăn dưới phần mũ. nếu thấy các nếp gấp thay vì lành lặn mà đã được mở ra và có đường mỏng bên trong thì có nghĩa là nấm đã cũ, các bào tử bên trong đã rơi ra ngoài, hết giá trị dinh dưỡng và không còn giá trị gì để mua.

3. nấm có màu đen

những cây nấm hương tươi thường có màu nâu vàng rất đẹp. vì vậy, khi mua bạn phát hiện ra nấm có màu trắng hoặc quá đen thì có nghĩa là nấm đó có vấn đề. những cây nấm này có thể là đã bị để lâu ngày, mất dinh dưỡng hay có thể đã bị biến chất, tạo ra các chất khi ăn có thể gây hại cho sức khỏe. chúng thường được bán rẻ hơn với những nấm hương tươi thông thường, nhưng đừng có vì rẻ mà mua kẻo lại "rước" bệnh vào người.

4. khẽ chạm vào đã bị gãy mũ

thường thì những cây nấm hương đã bị để quá lâu và có sử dụng thuốc bảo quản nhiều, khi chạm vào rất dễ bị gãy mũ. thậm chí chỉ cần chạm nhẹ thôi đã gây ra tình trạng như vậy rồi. vì vậy, khi mua nấm hương tươi, bạn không nên lựa chọn.

ngoài ra, bạn cũng nên chọn những cây nấm hương có chân dày và ngắn vì chúng thường hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng. những cây nấm hương tươi chân to sẽ giàu dinh dưỡng hơn những cây nấm hương có chân nhỏ.

hãy tham khảo những cách chọn nấm hương tươi dưới đây là trở thành những bà nội trợ thông minh nhé!

Theo Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/mua-nam-huong-tuoi-thay-4-loai-nay-nen-tranh-xa-vua-phi-tien-ma-lai-ruoc-benh-vao-nguoi.html

Theo Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mua-nam-huong-tuoi-thay-4-loai-nay-nen-tranh-xa-vua-phi-tien-ma-lai-ruoc-benh-vao-nguoi/20220906064417875)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY