MangYTe

Khoa học hôm nay

Mưa sao băng đẹp nhất tháng 7 sắp xuất hiện

Mưa sao băng Perseid đẹp nhất năm với thời điểm cực đại lên tới 100 vệt/giờ sẽ thắp sáng bầu trời Trái Đất từ nay đến 24/8.
Mục lục
Mưa sao băng đẹp nhất tháng 7 sắp xuất hiện

Cơ quan hàng không vũ trụ mỹ nasa gọi perseid là trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm vì số lượng vệt sáng nhiều, đẹp mắt, mỗi vệt trôi nhanh cũng như dễ dàng quan sát trong những tháng hè.

Theo nasa, đây là một trận mưa sao băng không thể bỏ qua. mưa sao băng perseid bắt đầu từ nay đến ngày 24/8, đạt cực đại vào ngày 12/8 với số lượng vệt sáng trên bầu trời là 100 vệt/giờ.

Mưa sao băng perseid là một trong những trận mưa sao băng lớn nhất năm 2021 cùng với quadrantids tháng 1 và geminids tháng 12. sao băng perseid là những mảnh vụn còn sót lại của sao chổi 109p/swift-tuttle, sao chổi sẽ không quay trở lại hệ mặt trời cho đến năm 2125.

Các thiên thạch phát sáng trên bầu trời, được biết đến với những quả cầu lửa và người xem có thể mong đợi những vụ nổ ánh sáng nhiều màu sắc trên bầu trời. đây sẽ là những vệt sáng xuất hiện lâu hơn một vệt sao băng thông thường trong các trận mưa sao băng khác.

Những vệt sáng sẽ tỏa ra từ chòm sao perseus, nhưng theo các chuyên gia việc tìm kiếm chòm sao này trên bầu trời là không cần thiết vì mưa sao băng perseid có thể xuất hiện trên khắp bầu trời.

Cơ quan hàng không vũ trụ mỹ nasa cho biết để quan sát tốt nhất, người yêu thiên văn nên theo dõi bầu trời đêm vào ngày 12/8 vì thời điểm cực đại sẽ xuất hiện trước bình minh. tuy nhiên, từ nay đến ngày 24/8, bạn vẫn có thể quan sát mưa sao băng với mật độ ít hơn.

Nên chọn địa điểm xem có bầu trời quang đãng, không bị ô nhiễm ánh sáng. bạn có thể nhìn rõ những vệt mưa sao băng ở trên khắp bầu trời bắc bán cầu mà không cần sự trợ giúp của thiết bị đặc biệt nào. nếu trời có mây mù hoặc có mưa, việc quan sát sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí không thực hiện được.

Bạn có thể nhìn thấy sao băng sớm nhất là lúc 10 giờ tối, đến trước bình mình vào các đêm nhưng số lượng ít hơn thời điểm cực đại.

NASA khuyến cáo không nên nhìn vào điện thoại khi đang xem vì hành động này khiến mắt bạn phải điều chỉnh nhiều trong bóng tối. Bạn nên đứng ngoài trời đêm trong 5 phút để mắt quen với bóng tối. Nếu đếm được trên 50 ngôi sao trên bầu trời, đó là dấu hiệu trời quang mây và cho phép bạn ngắm sao băng mà không cần kính hỗ trợ.

Nguồn: Infonet (https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/mua-sao-bang-dep-nhat-thang-7-sap-xuat-hien-290254.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY