MangYTe

Khoa học hôm nay

Mưa sắt từng tấn công Trái Đất?

Sắt đã xâm nhập vào lớp manti dày 3.200km ở lõi Trái Đất cách đây hơn 4 tỉ năm như thế nào là một câu hỏi hóc búa đối với giới khoa học. Hầu hết các chuyên gia cho rằng, đó là do các va chạm với thiên thạch. Tuy nhiên, một giả thuyết lại đưa ra đáp án khác: mưa sắt.
Mục lục
Mưa sắt từng tấn công Trái đất?

Hình mô phỏng sắt từ thiên thạch đã biến thành dạng hơi khi va chạm với trái đất. ảnh: nasa

Bằng cách tái phân tích điểm bốc hơi của sắt, một nghiên cứu đã xác địnhrằng, các điều kiện trên trái đất thuở sơ khai có thể đã khiến sắt rơi như mưaxuống bề mặt hành tinh chúng ta.

Nghiên cứu được tiến hành với máy Z ở phòng thí nghiệm quốc gia Sandia tạiAlbuquerque, bang New Mexico, Mỹ. Máy Z hiện là thiết bị sản sinh xung nănglượng điện mạnh nhất trên thế giới.

Thông qua nghiên cứu áp suất sóng xung cần thiết để làm bay hơi sắt, cácchuyên gia phát hiện giá trị nhỏ hơn 40% so với suy nghĩ trước đây.

Các nhà vật lý thiên văn nói, áp suất thấp hơn này - 507 gigapascal (GPa) sovới con số phỏng đoán 887 GPa - dễ dàng đạt được trong các giai đoạn sau của quátrình hình thành Trái Đất.

"vì các nhà khoa học hành tinh luôn cho rằng rất khó làm bay hơn sắt, nên họchưa bao giờ nghĩ đến việc bay hơi như một quá trình quan trọng trong sự hìnhthành trái đất và lõi của nó. dẫu vậy, qua các thí nghiệm, chúng tôi đã cho thấyrất dễ để tác động làm bay hơi sắt", tiến sĩ rick kraus, trưởng nhóm nghiên cứu,nhấn mạnh.

Mọi việc có thể xảy ra như sau: một thỏi sắt, sau khi va chạm với trái đất vìlà thành phần của thiên thạch, phân rã thành hơi sắt do lực va chạm. hành tinhcủa chúng ta được cho là đã liên tục bị các thiên thạch tấn công trong giai đoạncách đây từ 4,1 - 3,8 tỉ năm.

Các đám mây hơi sắt tiếp đó hình thành phía trên bề mặt Trái Đất, rốt cuộc sẽtrút xuống như mưa và trộn lẫn vào lớp manti (lớp giữa vỏ và lõi Trái Đất), vốnnóng chảy vào thời điểm đó.

Trong những giả thuyết trước đây, các tác giả từng đề xuất rằng, sắt có nguồngốc từ các cuộc va chạm giữa trái đất và các thiên thạch có đường kính từ vàimét đến hàng trăm kilômét. quá trình này có thể xảy ra vào các giai đoạn hìnhthành cuối cùng của trái đất, cách đây hơn 4 tỉ năm, với sắt được bắn như đạnvào lớp manti.

Tuy nhiên, nếu các giả thuyết trên là đúng, khi đó mặt trăng cũng phải cólượng sắt tương tự ở lớp manti của nó, do thiên thể này cũng trải qua quá trìnhbị thiên thạch "oanh kích" tương tự. dẫu vậy, điều đó không xảy ra trong thựctế. đây là lí do khiến các nhà khoa học mỹ đi đến các kết luận mới của họ.

Nhóm nghiên cứu mới cũng giải thích thêm rằng, lực hấp dẫn của mặt trăng đãquá yếu, không thể hút giữ được nhiều hơi sắt trút xuống như mưa giống trái đất.và điều này là lí do khiến lớp manti của mặt trăng ít có sắt nằm rải rác hơn sovới lớp manti của hành tinh chúng ta.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/mua-sat-tung-tan-cong-trai-dat-226595.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/mua-sat-tung-tan-cong-trai-dat/20210225081041108)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY