MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mua thịt lợn nên chọn miếng sẫm màu hay nhạt: Nghe người bán chỉ cách chọn thịt ngon

Thịt lợn chứa nhiều protein, vitamin B, các nguyên tố vi lượng, axit amin và axit béo. Tuy nhiên, muốn an toàn bạn phải chọn được miếng thịt lợn ngon.
Mục lục

Thịt lợn sẫm màu

Thịt lợn sau khi mổ thường có màu đỏ tươi do máu chưa tan hết, màu đỏ tự nhiên khiến miếng thịt trông rất hấp dẫn.

Thế nhưng bạn cần phân biệt với loại thịt đỏ sẫm. miếng thịt lợn màu đỏ sẫm pha chút đen hoặc tím không nên mua bởi nó có thể là thịt của con lợn ốm. do không được thải máu kịp thời nên lâu ngày máu sẽ chuyển sang màu đen, thịt sẽ chuyển sang màu đen. miếng thịt này ăn hôi, không ngon mà có khi còn gây hại cho cơ thể.

Thịt lợn màu sáng nhạt

Thịt lợn màu sáng nhạt có 2 loại:

- loại 1: thịt được đông lạnh và bảo quản tốt trong quá trình vận chuyển. sau khi xẻ thịt được đưa ra ngoài và rã đông tại nơi bán. màu sắc của thị lợn được ướp lạnh sẽ nhạt hơn, hầu hết có màu đỏ nhạt hoặc hồng. loại thịt này nếu được ướp lạnh đúng cách thì chất lượng không kém thịt lợn tươi.

- loại 2: thịt lợn chuyển sang màu trắng. loại thịt này có thể đã bị bơm nước để làm tăng cân nặng. vì thịt có chứa nhiều nước nên sẽ làm mất một số chất dinh dưỡng, không nên mua.

Ảnh minh họa.

Cách chọn được miếng thịt lợn ngon

Nhìn vào da lợn

Bên cạnh màu sắc của miếng thịt bạn có thể nhận biết thịt lợn ngon không qua phần da. da của con lợn bị bệnh ch*t thường có nhiều đốm đỏ nhỏ, ở chân lông có màu tím đậm. điều này có thể do khi mổ lợn ch*t người ta không cắt tiết hoặc nó bị mắc một số bệnh gây ra tắc nghẽn trong nang lông và phần mỡ thường bị đỏ hoặc vàng,… miếng lợn nào có dấu hiệu này thì cần tránh xa.

Còn ở những con lợn khỏe mạnh, bì sẽ có màu trắng, máu dưới chân lông hầu hết có màu đỏ tươi. Còn phần mỡ thì có màu trắng và tươi sáng.

Độ đàn hồi của thịt lợn

Phần thịt của con lợn ốm ch*t rất dễ bị thối rữa và giảm độ đàn hồi. Khi mua lợn bạn có thể dùng tay ấn thử vào miếng thịt. Khi bỏ tay ra nếu miếng thịt hồi phục lại nhanh chóng, không còn vết lõm thì đó là miếng thịt tươi ngon. Với thịt bị lõm thì đó có thể là miếng thịt của lợn bệnh ch*t không nên mua.

Ngửi mùi

Những người bán thịt lâu năm cho rằng khi mua thịt bạn có thể ngửi mùi để nhận biết thịt ngon. Nếu thịt có mùi hôi thì là lợn bệnh còn thịt có mùi bình thường thì là thịt tươi ngon.

Theo Trần Thu Thủy/Thể thao & Văn hóa

Link bài gốc Lấy link

https://phunutoday.vn/mua-thit-lon-nen-chon-mieng-sam-mau-hay-nhat-nghe-nguoi-ban-chi-cach-chon-thit-ngon-d314243.html

Theo Trần Thu Thủy/Thể thao & Văn hóa

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/mua-thit-lon-nen-chon-mieng-sam-mau-hay-nhat-nghe-nguoi-ban-chi-cach-chon-thit-ngon/20220309111408330)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY