MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Mười lí do đau đầu đáng ngạc nhiên

Chứng đau đầu không đơn giản là do tinh thần căng thẳng, hay do cảm cúm. Dọn dẹp nhà cửa, hay ngủ muộn cũng có thể gây ra đau đầu.
Mục lục

Dưới đây chúng tôi tiết lộ cho các bạn: 10 lí do gây đau đầu đáng ngạc nhiên và cách chữa trị.

1. Xả hơi sau khi căng thẳng.

Bạn làm việc mỗi ngày 10 tiếng đồng hồ, từ thứ Hai đến thứ Sáu, và bạn cảm thấy ổn, chỉ khi tỉnh dậy sau một giấc ngủ nướng vào thứ Bảy, với một cơn đau đầu như bị búa bổ. Tại sao vậy?

Đó là vì sự căng thẳng của cả một tuần dồn lại, lượng hóc môn chống căng thẳng, (stress hormone) giảm xuống, dẫn đến phát sinh nhanh chóng, một lượng chất truyền dẫn xung động thần kinh. Quá trình này làm tăng áp lực lên các mạch máu, làm cho chúng co thắt lại và rồi giãn ra, gây ra triệu chứng đau đầu.

Cách chữa trị : Cần tránh sự cám giỗ của những giấc ngủ nướng vào cuối tuần, những giấc ngủ kéo dài hơn 8 tiếng, sẽ làm cho bạn dễ bị đau đầu. Thay vào đó, bạn hãy dành thêm thời gian thư giãn, như tham gia các lớp tập yoga, ngủ nhiều hơn một chút vào các ngày trong tuần, hơn là dồn nén tất cả vào cuối tuần.

2. Dồn nén bực tức.

Khi bạn bực tức, các bó cơ phía sau cổ và dưới da đầu bạn căng lên, làm cho vùng đầu của bạn, bị kéo căng ra như một cái giật mạnh, đây là dấu hiệu của đau đầu.

Cách chữa trị : Khi bạn bắt đầu bực tức, hãy thở sâu và chậm, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Động tác này, sẽ giúp bạn thư giãn các bó cơ ở đầu và cổ của mình.

3. Tư thế làm việc không đúng cách.

Nếu bạn có tư thế làm việc không đúng cách, thì cũng dễ gây nên căng thẳng ở vùng lưng trên, cổ và hai bên bả vai, điều này dẫn đến triệu chứng đau đầu. Điển hình là, những cơn đau ở nửa dưới đầu, và đôi khi giật nhanh ở vùng mặt, đặc biệt là ở vùng trán.

Cách chữa trị : Cần tránh đứng hoặc ngồi nguyên một vị trí, trong một thời gian dài. Hãy ngồi thẳng lưng và tựa vào phần lưng dưới. Lưu ý: sử dụng tai nghe phù hợp, nếu bạn dành nhiều thời gian nghe và nói điện thoại, ví dụ như, nếu bạn giữ tai nghe bằng bả vai và đầu, thì có thể kéo căng các bó cơ, dẫn đến đau đầu.

Bạn cũng có thể gặp chuyên gia về vật lí trị liệu, ví dụ như chuyên gia về kỹ thuật nắn xương hay kỹ thuật Alexander, để được tư vấn. Họ có thể giúp bạn xác định, và rồi điều chỉnh những vấn đề về tư thế làm việc của bạn.

4. Nước hoa của bạn.

Có thể bạn đúng nếu cho rằng, việc dọn dẹp nhà cửa làm cho bạn đau đầu, máy hút bụi cùng với nước hoa, và những bình làm tươi mới, không khí sực nức hương thơm, có chứa hóa chất dễ làm bạn đau đầu.

Cách chữa trị: Nếu bạn nhạy cảm, và dễ bị đau đầu bởi một số mùi nhất định, hãy tránh dùng những loại nước hoa, xà phòng, dầu gội và dầu xả nặng mùi. Hãy sử dụng những bình làm tươi mới không khí, và máy hút bụi không mùi, cố gắng mở cửa và cửa sổ mỗi khi ở nhà. Nếu nước hoa của một đồng nghiệp ngồi cạnh, làm bạn khó chịu, hãy đặt một cái quạt nhỏ cạnh bạn khi làm việc.

5. Thời tiết xấu.

Nếu bạn sắp có cảm giác đau đầu, bạn có thể nhận ra rằng bầu trời xám xịt, độ ẩm không khí cao, nhiệt độ tăng lên và bão, đều có thể mang những cơn đau đầu đến bạn.

Việc thay đổi áp suất khi thay đổi thời tiết, được cho là làm thay đổi đột ngột về mặt hóa học, và điện dẫn trong não của bạn, điều này sẽ kích thích dây thần kinh dẫn đến đau đầu.

Cách chữa trị : Bạn không thể thay đổi thời tiết. Tuy nhiên, bằng cách xem dự báo thời tiết thường xuyên, sẽ giúp bạn dự đoán được khi nào bạn dễ bị đau đầu, và bạn nên mang sẵn Thu*c đau đầu trước một hoặc hai ngày.

Bạn có thể theo dõi dự báo thời tiết, tại các kênh sẵn có nơi bạn sống.

6. Tật nghiến răng.

Nghiến răng vào ban đêm, (tên dùng trong y học là bruxism), làm cho cơ quai hàm của bạn co lại, gây ra cơn đau đầu âm ỉ.

Cách chữa trị : Bác sĩ nha khoa có thể giúp bạn, bằng một thiết bị khóa miệng, giúp bảo vệ răng của bạn khi ngủ. Giá của thiết bị này cỡ khoảng 50 bảng Anh, (dưới 2 triệu đồng).

7. Ánh sáng chói và nhấp nháy.

Ánh đèn sáng, chói và nhấp nháy có thể gây ra chứng đau đầu. Điều này là bởi vì ánh sáng chói và nhấp nháy, làm tăng lượng của các hóa chất trong não, tạo ra tâm đau đầu.

Cách chữa trị : Sử dụng kính râm là một ý tưởng tuyệt vời, để giảm cường độ sáng, và bạn có thể đeo chúng trong nhà cũng như ngoài trời. Kính phân cực cũng có thể giúp bạn giảm độ chói của ánh sáng.

Khi làm việc, bạn nên điều chỉnh màn hình máy tính, hoặc dán một tấm kính lọc lên màn hình đó. Bạn có thể tắt một số đèn, hoặc chuyển chúng tới một chỗ nào đó phù hợp. Nếu không thì bạn có thể đổi chỗ ngồi làm việc của mình. Ánh sáng huỳnh quang có xu hướng nhấp nháy nhiều hơn, vậy nên nếu có thể, thì bạn nên thay bằng một loại đèn khác.

8. Đồ ăn trưa đóng hộp.

Thịt gà, bánh sandwich tẩm pho mát, và những thanh kẹo sô cô la đen, có thể là một bữa trưa đậm đà hương vị, tuy nhiên, hãy cẩn thận, vì nó có thể kéo theo triệu chứng đau đầu. Tất cả những đồ ăn này chứa những hóa chất, có thể gây đau đầu. Ngoài ra, còn có các đồ ăn, bao gồm pho mát để lâu ngày, như stilton hay brie, nước uống có ga không độ, thịt và cá đã qua xử lý.

Cách chữa trị : Luôn mang theo một sổ nhỏ, liệt kê các món ăn dễ gây đau đầu, một khi bạn nghi ngờ một món ăn nào đó, thì hãy loại bỏ nó ra khỏi bữa ăn của bạn trong vòng vài tháng, để xem liệu bạn có giảm đau đầu hơn không. Nếu bạn thực sự quan tâm, đến việc tránh bất cứ loại đồ ăn nào dễ gây đau đầu, hãy gặp bác sỹ đa khoa, hoặc y tá điều dưỡng của bạn, hoặc yêu cầu được giới thiệu tới một chuyên gia dinh dưỡng, để có lời khuyên chuyên sâu hơn.

Cần nhớ là ăn uống điều độ, bởi vì nếu bỏ bữa cũng có thể gây đau đầu.

9. đau đầu vì quan hệ T*nh d*c.

Có một câu nói đùa thường gặp rằng, đau đầu được sử dụng như là một lời xin lỗi, để tránh quan hệ T*nh d*c, nhưng đối với nhiều người đàn ông và phụ nữ, thì đau đầu khi quan hệ, xuất hiện khi đang ở trạng thái lên đỉnh là có thực, và là một vấn đề đáng lo ngại. Các bác sỹ cho rằng, đau đầu vì quan hệ T*nh d*c là do áp suất gia tăng trên phần đầu, và các bó cơ ở cổ. đau đầu có thể xảy ra trong giai đoạn dạo đầu, hoặc lúc đạt cực khoái, và có thể kéo dài từ vài phút cho đến 1 giờ đồng hồ.

Cách chữa trị : Kiểu đau đầu này đúng là khó chịu, tuy nhiên, chúng thường là vô hại, và không có nghĩa là bạn phải tránh quan hệ. Để phòng tránh, tốt nhất là bạn hãy uống Thu*c đau đầu, trước khi quan hệ khoảng vài giờ.

10. Kem.

Bạn có gặp cảm giác đau đột ngột, và giật giật ở phần trán khi cắn một thỏi kem? Vậy là bạn dị ứng với chứng đau đầu do ăn kem, gây ra bởi các chất lạnh chuyển động, dọc theo vòm miệng và phía sau cổ họng của bạn. Các thỏi kẹo lạnh và đồ uống đông tuyết, cũng có tác động tương tự kem, tới chứng đau đầu của bạn.

Cách chữa trị : Tin vui cho bạn là, chứng đau đầu do kem lạnh không cần chữa trị gì cả. Thực tế, chúng xảy ra rất nhanh và hiếm khi kéo dài tới 1 hay 2 phút.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-muoi-li-do-dau-dau-dang-ngac-nhien-328.html)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY