MangYTe

Hỏi đáp dịch vụ y tế hôm nay

Hỏi đáp dịch vụ y tế

Muốn hiến tinh trùng phải liên hệ ở đâu?

Mangyte ơi, Tôi muốn hiến tinh trùng nhưng không biết hiến ở đâu, cần những thủ tục gì, có được hỗ trợ hoặc hưởng phúc lợi gì từ nơi tôi hiến hay không? Xin cung cấp cho tôi một số thông tin để tôi có thể dễ dàng thực hiện mong ước của mình. Chân thành cảm ơn quý báo. (Bạn đọc xin giấu tên)
Mục lục
Chào bạn, hiến tinh trùng là việc tặng tinh trùng của mình cho trung tâm hay ngân hàng tinh trùng để sử dụng cho mục đích thụ tinh trong ống nghiệm. Người hiến có thể được trả một khoản nhỏ để bồi dưỡng sức khỏe như khi đi hiến máu. Việc này phải hoàn toàn dựa trên trên tinh thần tự nguyện

Điều kiện để một người đàn ông được hiến tinh trùng là tuổi đời trong khoảng từ 20 - 55 tuổi, học vấn từ trung học trở lên, không phân biệt độc thân hay đã có gia đình, sức khỏe bình thường, không mắc các bệnh về tâm thần hay di truyền, quan trọng nhất là không được biết ai là người nhận tinh trùng của mình.

Theo quy định hiện nay thì mỗi người chỉ được cho tinh trùng một lần, không được xuất tinh từ 3-5 ngày trước ngày hiến nhằm đảm bảo tính chính xác khi kiểm tra chất lượng tinh trùng.

Trước đó, người hiến sẽ được xét nghiệm tổng thể để đảm bảo chất lượng tinh trùng trước khi đưa vào ngân hàng lưu trữ. Những thông tin như chiều cao, cân nặng, trình độ học vấn của người hiến sẽ được lưu hồ sơ, đặc biệt thông tin cá nhân như tên hay địa chỉ sẽ không được ghi vào để đảm bảo quyền riêng tư của người hiến tặng. Họ cũng không có nghĩa vụ, quyền lợi gì đối với gia đình đứa bé sinh ra từ tinh trùng của mình đã cho.

Khi đăng ký hiến tinh trùng, bên cạnh niềm vui vì mang đến hạnh phúc cho người khác thì bạn sẽ được hưởng một số phúc lợi sau:

- Được thực hiện các xét nghiệm toàn thân miễn phí và có thể coi như đây là một lần khám tổng thể.

- Được hỗ trợ chi phí đi lại (nếu có). Trong vòng 3 tháng sau khi hiến tặng, bạn sẽ được thử lại xét nghiệm HIV lần cuối để loại trừ trường hợp kết quả âm tính giả ở giai đoạn cửa sổ ở lần xét nghiệm trước.

Một số thủ tục hành chính cho việc hiến tinh trùng gồm có:

- Bản photocopy chứng minh nhân dân, bằng tốt nghiệp phổ thông trung học không cần công chứng, chỉ đối chiếu bản gốc.

- Bản cam kết về việc cho tinh trùng với nội dung: Cho phép cơ sở điều trị được quyền sử dụng nguồn tinh trùng đã hiến, không được tìm hiểu về nhân thân, tên tuổi, địa chỉ, hình ảnh... của người nhận tinh trùng cũng như em bé sinh ra sau này.

Ở nước ta hiện nay có 3 ngân hàng tinh trùng lớn bạn có thể đến làm thủ tục hiến tặng đó là:

BV Phụ sản Trung ương

43 Tràng Thi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: 04 38 252 161


Trung tâm Công nghệ phôi (Học viện Quân Y) Hà Nội

160 Phùng Hưng, Hà Đông, Hà Nội
ĐT: 069 566 100

BV Từ Dũ

284 Cống Quỳnh, Quận 1, TPHCM
ĐT: 08 54 042 829 - 38 395 117 Đây là một việc làm nhân văn bởi bạn sẽ gián tiếp mang lại niềm vui được trở thành cha mẹ các cặp đôi hiếm muộn hay những người mẹ đơn thân.

Thân mến,
Nguồn: Internet

Chủ đề liên quan:

hiến tinh trùng tinh trùng
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY