MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Muốn trẻ phát triển chiều cao, nên làm gì?

Bé nhà em 5 tuổi, khám định kỳ bị thấp còi và suy dinh dưỡng. Có nhiều người khuyên cho bé uống tăng sữa và các loại tôm, cua để giúp phát triển chiều cao.
Mục lục

lehai@yahoo.com

Nhiều nghiên cứu chứng minh dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ. một điều dễ nhận thấy ở nước ta hiện nay là trẻ thành phố cao hơn trẻ nông thôn. lý do là trẻ thành phố được chăm sóc tốt hơn, có chế độ ăn uống đầy đủ. để tăng trưởng chiều cao liên tục, cơ thể trẻ cần được nhận đầy đủ năng lượng cần thiết hàng ngày, tăng cân tốt thì mới tăng chiều cao được.

Vì vậy, trẻ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý: ăn đủ năng lượng, cân đối thành phần các chất dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất, nhất là các vi chất dinh dưỡng có liên quan đến sự phát triển chiều cao như vitamin a, vitamin d, lysin, canxi, sắt, kẽm, iốt. cha mẹ lưu ý cho con ăn đủ bữa theo lứa tuổi, bú sữa mẹ hoặc ăn sữa bột công thức theo tháng tuổi, khi cai sữa mẹ vẫn duy trì uống 500-600ml sữa mỗi ngày. chú ý sử dụng muối iốt khi nấu thức ăn cho trẻ, ăn đa dạng thực phẩm để nhận được đầy đủ các chất dinh dưỡng có liên quan đến tăng trưởng.

Bên cạnh đó, cho trẻ tắm nắng hàng ngày để da tổng hợp đủ vitamin D cho cơ thể. Trẻ cần được ngủ đủ giấc vào ban đêm, không để trẻ ngủ muộn sau 10 giờ đêm. Tạo điều kiện cho trẻ sống trong môi trường không ô nhiễm, tăng cường cho bé vận động thể lực từ khi còn nhỏ.

BS. Lê Hải

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/muon-tre-phat-trien-chieu-cao-nen-lam-gi-n182520.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY