Khoa học hôm nay

Muốn tự chủ phải chất lượng

MangYTe - Không đơn giản để một trường có thể được giao tự chủ, và cũng không đơn giản để có thể tự chủ thành công. Câu chuyện trường THPT công lập đầu tiên ở Hà Nội được tự chủ toàn phần có giá trị tham khảo cho các trường trong hành trình tự chủ.
Mục lục

Muốn tự chủ phải chất lượng - Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Phan Huy Chú hát Quốc ca tại nghĩa trang Trường Sơn trong chuyến trải nghiệm “về nguồn” - Ảnh: HUY TRẦN

Ubnd tp hà nội vừa có quyết định phê duyệt đề án về tự chủ thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế trong giai đoạn 2020-2023 đối với trường thpt phan huy chú. như vậy, cùng với việc tự chủ tài chính trong 13 năm qua, giờ đây nhà trường được chủ động trong công tác nhân sự.

Rộng quyền tuyển dụng

Theo đề án đã được phê duyệt, hiệu trưởng nhà trường được quyền quyết định kế hoạch biên chế, kế hoạch sử dụng lao động hợp đồng làm việc tại đơn vị. Hiệu trưởng chủ động thành lập hội đồng tuyển dụng viên chức, thay vì chờ đợi nguồn giáo viên từ kỳ tuyển dụng của TP.

Hiệu trưởng cũng có quyền quyết định bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp và xếp lương viên chức đối với những người được tuyển dụng lần đầu. Hiệu trưởng quyết định điều động, biệt phái, luân chuyển, chấm dứt hợp đồng làm việc đối với lao động hợp đồng và viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của trường từ chức danh nghề nghiệp tương đương giáo viên THPT hạng II trở xuống.

Về việc nâng lương, hiệu trưởng quyết định nâng bậc lương thường xuyên, phụ cấp thâm niên vượt khung, nâng bậc lương trước thời hạn, phụ cấp thâm niên nhà giáo, kéo dài thời gian nâng lương đối với viên chức và người lao động hợp đồng của đơn vị.

Bên cạnh đó, trường cũng được chủ động bổ sung vị trí việc làm theo yêu cầu công việc thực tế, ví dụ như tuyển dụng người làm giám thị/tổng chủ nhiệm - một vị trí mà ở các trường công lập không có hoặc phải bố trí giáo viên kiêm nhiệm.

"Có nhiều việc bây giờ chúng tôi có hành lang pháp lý để làm, ví dụ như thành lập thêm các tổ/ban ngoài các tổ bộ môn như quy định chung với các trường công lập. Chúng tôi cũng được phép cử giáo viên đi học tập, bồi dưỡng ở trong, ngoài nước.

Từ bây giờ, trường cũng được tổ chức các hoạt động liên doanh liên kết và hợp đồng với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước về nghiên cứu khoa học, dịch vụ khoa học trong lĩnh vực GD-ĐT và các hợp đồng kinh tế khác, phù hợp với lĩnh vực chuyên môn của đơn vị..." - ông Hà Xuân Nhâm, hiệu trưởng Trường THPT Phan Huy Chú, chia sẻ.

Vì sao ít trường công "xung phong" tự chủ?

Nhiều "quyền" nhưng vì sao những năm qua ít trường phổ thông công lập mặn mà với tự chủ?

Trả lời câu hỏi này, hiệu trưởng một trường thpt tự chủ tài chính ở hà nội cho rằng: "tự chủ phải bắt đầu bằng tự chủ tài chính. trong khi đó không có hành lang pháp lý để trường tự chủ tài chính được phép thu học phí cao hơn mức chung áp dụng với trường công lập.

Muốn thu học phí cao, trường tự chủ phải nỗ lực để được công nhận trường chất lượng cao (theo luật thủ đô). mà đó có thể là chặng đường rất dài, thậm chí không đạt được".

Hà nội hiện có gần 20 trường chất lượng cao. nhưng những trường thực hiện tự chủ tài chính trước rồi mới được công nhận là trường chất lượng cao mới chỉ có duy nhất trường thpt phan huy chú. mà theo ông hà xuân nhâm, chặng đường "quá độ" đó vô cùng vất vả. nhất là xuất phát điểm, trường thpt phan huy chú chỉ là trường tốp dưới.

Để xây dựng tên hiệu, nâng uy tín, nâng chất lượng nguồn tuyển, trường phải thay đổi cách quản trị nhà trường, mạnh dạn thực hiện mô hình đổi mới dạy học, linh hoạt trong các hình thức giáo dục.

Đến nay, hà nội có 3 trường thpt thực hiện tự chủ tài chính thì ngoài trường phan huy chú, 2 trường còn lại chưa phải trường chất lượng cao và vẫn đang gặp rất nhiều khó khăn khi phải bươn chải. đó chính là lý do những trường chưa đủ tiêu chí để công nhận chất lượng cao sẽ không dám quyết xin tự chủ tài chính.

Trường tự chủ hút học sinh

Trường thpt nam sài gòn (q.7) là trường thpt duy nhất ở tp.hcm tự chủ tài chính toàn phần. tiền thân của trường là trường dân lập do một công ty liên doanh thành lập, sau đó công ty này trao tặng trường cho tp.hcm.

Từ năm học 2006-2007, trường thpt nam sài gòn trực thuộc sở gd-đt tp.hcm và là trường công lập hoạt động theo cơ chế tự chủ tài chính toàn phần (lấy thu bù chi).

Đến nay, Trường THPT Nam Sài Gòn đã trở thành một địa chỉ tin cậy đối với nhiều phụ huynh học sinh ở TP.HCM, áp lực tuyển sinh đầu vào ở trường này rất cao mặc dù mức thu cao hơn nhiều so với mức thu của các trường công lập khác trên địa bàn TP.HCM.

Theo ông phạm văn nam - hiệu trưởng trường thpt nam sài gòn, nhà trường có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển như tự chủ về nhân sự (từ yêu cầu công việc thực tế, trường sẽ xây dựng vị trí việc làm và tổ chức tuyển dụng); tự chủ về tài chính, về kế hoạch giáo dục...

"Tuy nhiên, cái khó nhất đối với chúng tôi hiện nay là chưa có hành lang pháp lý về mức thu, mức học phí mà HĐND TP.HCM phê duyệt từ rất lâu cho trường là 400.000 đồng/tháng/học sinh tiểu học; 600.000 đồng/tháng/học sinh THCS, THPT đến nay đã không còn phù hợp.

Vì vậy, để đảm bảo có đủ kinh phí nhằm trang trải tất cả các hoạt động chi thường xuyên... mỗi năm trường đều phải thỏa thuận với phụ huynh về mức hỗ trợ các hoạt động giáo dục" - ông Nam nói.

Xóa bỏ "cào bằng" trong đãi ngộ

Theo quy chế chi tiêu nội bộ mà các trường chất lượng cao được phép, trường thpt phan huy chú hiện có thể chi tối đa 2 lần lương cơ bản cho giáo viên trong biên chế. ngoài ra, nếu giáo viên làm thừa giờ so với định biên sẽ được ký thêm hợp đồng khoán việc để hưởng thu nhập theo hợp đồng.

Từ nhiều năm nay, trường cũng áp dụng việc trả lương theo năng suất lao động thực tế. cụ thể, thù lao chi cho 1 tiết dạy có sự khác nhau giữa các giáo viên dạy cùng môn, cùng lớp, tùy theo chất lượng. có 4 ngưỡng chất lượng để căn cứ chi lương.

Để đánh giá giáo viên theo 4 ngưỡng, trường áp dụng bộ tiêu chí gồm 20 tiêu chí, cùng với đó là kênh đánh giá của phụ huynh, học sinh về độ hài lòng với chất lượng dạy học của từng giáo viên.

Tự chủ đại học: Ai muốn xóa bỏ rào cản, ai muốn an toàn? Tự chủ đại học: Ai muốn xóa bỏ rào cản, ai muốn an toàn?

Tto - tự chủ chính là chìa khóa để giáo dục đại học thực sự thay đổi, nhưng làm thế nào để giáo dục đại học thực sự tự chủ là câu hỏi nhức nhối nhiều năm nay.

VĨNH HÀ

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/muon-tu-chu-phai-chat-luong-2021011221271434.htm)
1  ... Tiếp » 

Những bài học đối nhân xử thế cổ nhân dạy mà bạn cần ghi nhớ

Những bài học đối nhân xử thế cổ nhân dạy mà bạn cần ghi nhớ
Nếu như một người sống mà không có nguyên tắc làm người thì sẽ vô cùng dễ bị những cám dỗ bên ngoài. Chuẩn tắc đến từ cảm ngộ của bản thân một người đối với ý nghĩa sinh mệnh.

Thói đời có 4 thứ cực rẻ tiền

Thói đời có 4 thứ cực rẻ tiền
Phụ nữ hãy nhớ rằng khi bản thân mình độc lập và mạnh mẽ thì bạn mới không sợ bị đàn ông phản bội. Vậy nên sau cùng muốn nhắn nhủ với phụ nữ rằng trên đời này có 4 thứ vô cùng rẻ tiền.

3 loại bạn độc hại nên tránh xa

Sau khi Gia Cát Lượng qua đời, nhờ đâu mà Thục Hán vẫn duy trì được thêm 30 năm nữa?

Muốn chạm tay đến sự viên mãn, trước hết hãy học cách sống bớt cầu toàn!

Đều là những người rất sáng suốt, hà cớ gì Tào Tháo, Tào Phi, Tào Duệ luôn đề phòng nhưng lại không giết Tư Mã Ý để diệt trừ hậu hoạ?

Đã nghe nhiều về tư duy tỷ phú nhưng bạn có biết ngoài ra còn có cái gọi là “tư duy của người nghèo”?

Nguyên tắc 10X giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống của vua bán hàng Grant Cardone: Khi mục tiêu đủ lớn, bạn sẽ vạch ra chiến lược

Gia đình biến vườn nhỏ thành nông trại, mỗi năm thu về cả tấn rau

8 thay đổi để ngừng làm một kẻ mãi chẳng có gì trong tay

Ăn cũng cần tỉnh táo: Nguyên tắc ăn 2/3 trên đĩa và 6 bớt để ung thư không dám bén mảng!

Sắp bị mù cả hai mắt, người phụ nữ đi nhảy dù để nhìn ngắm thế giới lần cuối rồi ngày hôm sau về nhà bỗng sáng mắt

Mười năm lấy chồng, vợ tôi chưa một lần dám xin về ngoại ăn Tết

Mười năm lấy chồng, vợ tôi chưa một lần dám xin về ngoại ăn Tết
Có lẽ nhờ sự nín nhịn, hy sinh đó của vợ, gia đình tôi mới giữ được êm ấm, yên bình suốt bao năm nay.

Tôi cay cú khi phát hiện vợ gửi quà khủng cho nhà ngoại dịp Tết

Tôi cay cú khi phát hiện vợ gửi quà khủng cho nhà ngoại dịp Tết
Cận Tết năm nào tôi cũng hỏi, nên mua gì để biếu nhà ngoại nhưng vợ tôi thường nói, chỉ cần gửi biếu ông bà chút tiền. Nào ngờ, cô ấy giấu tôi làm việc khiến tôi bức xúc.

Lo nạn trộm cắp cà phê dịp cuối năm

Chuẩn bị món quà sang trọng ra mắt nhà trai, nhưng mẹ chồng tương lai lại phũ phàng bảo cầm về và lời đáp trả khiến tôi bị đuổi thẳng

Chồng nằng nặc đòi về quê vợ ăn Tết, tưởng chuyện vui, nào ngờ tôi tá hỏa khi phát hiện sự thật phía sau

Mẹ chồng mất nhưng vẫn còn nợ tiền giặc bên Ngô, không ngờ ả sang tận nhà và nói 1 câu khiến tôi cứng họng

17 năm về quê nội, Tết 2021 vợ dở chứng đòi về ngoại

Ba mẹ ly thân, cậu bé 10 tuổi gửi lời tâm sự xót xa đến ba trên sóng truyền hình

Các lỗi bị phạt nặng khi tham gia giao thông năm 2021

Cô dâu vừa bước ra thì tôi điếng người, định la toáng lên nhưng cô ấy ra hiệu im lặng để rồi bật mí thông tin động trời

Đưa vợ đi họp lớp đại học của cô ấy về, nghĩ đến cảnh tượng ngày hôm đó ở bữa tiệc mà tôi mất ngủ cả tuần trời

3 tuyệt chiêu giúp bạn thoát cảnh vợ chồng lục đục chuyện biếu quà Tết cho gia đình hai bên

Trao quà Tết cho hộ nghèo ở Đồng Tháp

Trao quà Tết cho hộ nghèo ở Đồng Tháp
Ngày 16-1, tại Đồn Biên phòng Thông Bình (Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Đồng Tháp) và UBND xã Tân Hộ Cơ (huyện Tân Hồng, Đồng Tháp), Đồn Biên phòng Thông Bình phối hợp với chính quyền địa phương, doanh nghiệp tổ chức chương trình “Thiện nguyện chung một tấm lòng” trao quà Tết 2021.

Hơn ba tỷ đồng quyên góp từ chương trình “Chạy vì trái tim” 2020

Hơn ba tỷ đồng quyên góp từ chương trình “Chạy vì trái tim” 2020
Ngày 15-1, tại TP Hồ Chí Minh, Gamuda Land Việt Nam phối hợp chương trình Nhịp Tim Việt Nam - The VinaCapital Foundation tổ chức thành công chiến dịch gây quỹ từ thiện “Chạy vì trái tim” lần thứ 8, năm2020 với tổng số tiền quỹ vận động được là 3.213.523.788 đồng, tương đương với gần 115 bệnh nhi tim bẩm sinh sẽ được tài trợ phẫu thuật miễn phí.

Mang tết ấm đến với người dân vùng lũ Phong Hiền

Công đoàn CQĐH PV GAS thực hiện “Cung đường an sinh mùa Xuân 2021”

“Chuyến xe 0 đồng” chở tình người Đà Nẵng

Hàng trăm suất quà ý nghĩa tặng học sinh vùng cao Mường Nhé mùa lạnh giá

Nỗi buồn đường Trịnh Công Sơn tại Huế

Ấn Độ trao tặng 3.000 bộ đồ dùng cá nhân cho người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt ở miền Trung Việt Nam

SNUSR và KCCC tặng 10 hệ thống lọc nước cho các trường học tại Bình Định

Sinh viên Đại học Đà Nẵng nhận học bổng từ Tập đoàn thép Nhật Bản

Quỹ khuyến học Trường CĐ nghề tiếp nhận 300 triệu tài trợ

Mang Tết “ấm” cho học sinh Tây Nguyên

Chính sách bảo mật

Chính sách bảo mật
Chúng tôi nghiên cứu và đưa ra chính sách bảo mật để người dùng nắm được nội dung, cụ thể chính sách bảo mật của chúng tôi như sau:

Chính sách quảng cáo

Chính sách quảng cáo
Chính sách quảng cáo được mô tả với những nội dung quy định chi tiết sau:

Miễn trừ trách nhiệm

Điều khoản và điều kiện sử dụng

Kỳ lạ ngôi làng không mái ngói ở Iran

Kỳ lạ ngôi làng không mái ngói ở Iran
Nằm trên sườn núi cao của dãy Alborz, làng Masouleh (Iran) nghìn năm tuổi nổi tiếng với toàn bộ thiết kế ngôi nhà trong làng đều là mái bằng, sân của nhà trên là mái của nhà dưới.

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư

Thói quen ăn uống khiến nhiều người trẻ mắc ung thư
(MangYTe) - Tại Bệnh viện K, trung bình mỗi ngày tiếp nhận khoảng 5 trường hợp mắc ung thư đại trực tràng, đặc biệt có những bệnh nhân phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi mới 12,13 tuổi, nguyên nhân hầu hết do thói quen ăn uống không hợp lý.

13 người Israel bị liệt mặt sau tiêm vaccine COVID

Tại sao người miền Tây gọi rắn hổ mang chúa là hổ mây?

Công tử nào khét tiếng ăn chơi, tiêu hết 5 tấn vàng của cha mẹ?

Những bài học đối nhân xử thế cổ nhân dạy mà bạn cần ghi nhớ

Thói đời có 4 thứ cực rẻ tiền

3 loại bạn độc hại nên tránh xa

Bí mật của hơn 80 giếng nước bên trong Tử Cấm thành

Tại sao Tào Tháo bất chấp hiểm nguy để tự mình mang quân ra trận?

Vật thể lạ trong Khu vực 51 của Không quân Mỹ

Lời tiên tri đúng đến kinh hãi của nhà tiên tri Nostradamus

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY