MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mỹ có nghiên cứu đầu tiên về tác hại lâu dài của bụi mịn

Các hạt bụi mịn lơ lửng trong không khí ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể gây hại đến não bộ - theo kết quả nghiên cứu tại Mỹ kéo dài 17 năm.
Mục lục

Báo cáo được công bố trên tạp chí The Lancet Planetary, cho thấy ô nhiễm không khí liên quan đến tăng nguy cơ rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson, Alzheimer và sa sút trí tuệ.

Đây là được 3 trường kết hợp thực hiện, gồm trường y tế công cộng harvard th chan, trường y tế công cộng rollins thuộc đại học emory và trường y tế công cộng mailman thuộc đại học columbia.

Nghiên cứu kéo dài suốt 17 năm với hơn 63 triệu người cao tuổi tại mỹ, thông qua chương trình bảo hiểm liên bang medicare. các nhà khoa học quan tâm đến hạt

  Xiao Wu, chuyên gia tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan và là đồng tác giả nghiên cứu, cho biết: Hầu hết hạt bụi nhỏ được tạo ra từ các phản ứng hóa học phức tạp, phát tán qua khí thải từ các nhà máy điện, công nghiệp và ôtô.

  Theo tiêu chuẩn chất lượng không khí của Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA), cơ thể vẫn an toàn khi hít thở trung bình 12 microgram/m3 một ngày hoặc ít hơn trong một năm.

  Tuy nhiên, nghiên mới đã đặt ra câu hỏi liệu các tiêu chuẩn EPA hiện tại có bảo vệ sức khỏe người già hay không?

  Chất lượng không khí tại Mỹ báo động hơn khi cháy rừng hoành hành ở Colorado, nơi đám cháy Cameron Peak và Calwood đã thiêu rụi hơn 200.000 mẫu đất, khiến hàng nghìn người phải sơ tán. Nhiều khu vực khác ở Mỹ cũng đối mặt với cháy rừng như California và Oregon.

  Tổ chức y tế thế giới (who) ước tính các hạt

  Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/my-co-nghien-cuu-dau-tien-ve-tac-hai-lau-dai-cua-bui-min-20201028101421767.chn)
1  ... Tiếp »