Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mỹ hỗ trợ Việt Nam thực hiện chính sách bảo hiểm y tế

Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID), Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa ký bản hợp tác tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm y tế.
Mục lục

Theo đó, usaid sẽ hỗ trợ bhxh việt nam trong 3 lĩnh vực; thực hiện các chính sách về bảo hiểm y tế (bhyt); lập kế hoạch, quản lý tài chính, kiểm soát và đảm bảo tính hợp lý của chi phí cho dịch vụ y tế thông qua nghiên cứu phân tích thống kê về bảo hiểm và các nguồn kinh phí; xây dựng công cụ theo dõi, giám sát yêu cầu thanh toán bhyt, đổi mới phương thức chi trả. trong lĩnh vực thuốc, vật tư y tế bao gồm quản lý mua sắm tập trung, chuỗi cung ứng và thanh, quyết toán thuốc, đơn vị thực hiện các đánh giá, phân tích chi phí, hiệu quả đối với các loại thuốc, vật tư y tế mới để đưa vào danh mục thuốc do bhyt chi trả. cuối cùng là trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chính sách bhyt. dự án cũng sẽ hỗ trợ việt nam chuyển sang tự chủ tài chính hoàn toàn cho chương trình phòng chống hiv và lao.

Tại sự kiện, bà ann marie yastishock - giám đốc usaid việt nam chia sẻ: "chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ nâng cao năng lực quản trị, quản lý tài chính của bhxh việt nam để quản lý quỹ bhyt hiệu quả, công bằng, với tinh thần trách nhiệm cao. việc ký bản ghi nhớ này củng cố thêm cam kết của usaid trong việc hỗ trợ việt nam hướng tới tự chủ về tài chính y tế, xây dựng một hệ thống y tế bền vững".

Cơ quan phát triển quốc tế mỹ (usaid và bảo hiểm xã hội (bhxh) việt nam ký bản ghi nhớ hợp tác để tăng cường thực hiện chính sách bảo hiểm y tế. nguồn: bhxh việt nam.

Ông phạm lương sơn - phó tổng giám đốc bhxh việt nam cũng cho biết, với sự nỗ lực của đơn vị, sự giúp đỡ của tổ chức quốc tế như usaid, bhxh việt nam sẽ sớm xây dựng một hệ thống bhyt hiện đại, bền vững, hiệu quả, hướng tới sự hài lòng của người dân. với mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ bao phủ bhyt đạt 95% dân số, tỷ lệ hài lòng của người dân đạt trên 80% theo mục tiêu nhiệm vụ chính phủ giao.

Bản ghi nhớ hợp tác giữa bhxh việt nam và usaid là văn kiện đầu tiên được ký kết chính thức giữa hai cơ quan, sự kiện ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao việt nam - mỹ, kỷ niệm 25 năm ngày thành lập bhxh việt nam (1995-2020).

Ông phạm lương sơn - phó tổng giám đốc bhxh việt nam phát biểu tại sự kiện. nguồn: bhxh việt nam.

Trong 5 năm qua, usaid đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chính phủ việt nam trong đó có bhxh việt nam để tăng độ bao phủ của bhyt cho dịch vụ điều trị hiv, cung cấp thuốc kháng virus (arv). hoạt động hợp tác chặt chẽ bao gồm việc cập nhật hơn 20 chính sách cho phép mở rộng chi trả bhyt cho dịch vụ điều trị hiv, thuốc arv; chuyển đổi 440 cơ sở điều trị hiv độc lập vào hệ thống chăm sóc y tế công để những cơ sở này có đủ điều kiện thanh toán dịch vụ qua quỹ bhyt. kết quả là trên 90% bệnh nhân hiv trên toàn quốc đã tham gia bhyt và có thể sử dụng dịch vụ do quỹ bhyt chi trả.

Lê Nguyễn

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/my-ho-tro-viet-nam-thuc-hien-chinh-sach-bao-hiem-y-te-4188853.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY