Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mỹ nâng tuổi hút thuốc lá lên 21

(MangYTe) - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Sáu tuần này đã ký dự luật trong đó có quy định cấm bán thuốc lá cho người dưới 21 tuổi, động thái được cho là nhằm bảo vệ thanh thiếu niên trước tình trạng liên tục có nhiều người trẻ tuổi mắc các bệnh về phổi do liên quan tới thuốc lá và thuốc lá điện tử.
Mục lục

Tăng tuổi hợp pháp để mua các sản phẩm thuốc lá ở Mỹ từ 18 đến 21 đánh dấu một thành tựu y tế công cộng lớn của Nhà Trắng. Hiện đã có một số tiểu bang thông qua luật để nâng độ tuổi mua thuốc lá lên 21.

Kể từ tháng 12, đã có tổng cộng 19 tiểu bang đã tăng tuổi tối thiểu để mua các sản phẩm thuốc lá lên 21, theo Chiến dịch phi lợi nhuận cho trẻ em không thuốc lá. Tổng thống Trump trước đây đã lên tiếng ủng hộ việc tăng giới hạn độ tuổi mua các sản phẩm thuốc lá, bao gồm thuốc lá điện tử và các sản phẩm vape, lên 21.

"Chúng ta phải chăm sóc những đứa trẻ của mình, quan trọng nhất, vì vậy chúng ta sẽ có giới hạn độ tuổi từ 21 trở lên", ông Trump tuyên bố vào tháng 11.

Thuốc lá điện tử có hương vị đang rất thịnh hành trong giới trẻ Mỹ.

Trước đó vào tháng 9, vị Tổng thống này cho biết rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sẽ đưa ra "một số khuyến nghị rất mạnh mẽ" liên quan đến việc bán thuốc lá điện tử có hương vị. Vào thời điểm đó, các quan chức chính quyền Trump cho biết cơ quan này sẽ loại bỏ tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử có hương vị khỏi thị trường.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh mối lo ngại liên tục về mức độ gia tăng của giới trẻ và sự bùng phát bí ẩn của các chứng bệnh về phổi liên quan đến thuốc lá điện tử.

Các tổ chức y tế của Mỹ đã gây áp lực lên chính quyền để cấm bán các sản phẩm có hương vị, vốn phổ biến trong giới trẻ nước này. Những người ủng hộ thuốc lá điện tử đã lập luận rằng các sản phẩm này giúp họ bỏ các loại thuốc lá truyền thống, trong khi các cửa hàng bán thuốc lá điện tử có hương vị cho rằng lệnh cấm sẽ đánh sập việc kinh doanh của họ.

Ông Matthew Myers, chủ tịch của Chiến dịch vì trẻ em không thuốc lá, cho biết quyết định nâng tuổi mua thuốc lá lên 21 mà không cấm thuốc lá điện tử có hương vị sẽ không ngăn được tình trạng lạm dụng của giới trẻ.

"Tăng tuổi hút thuốc lá lên 21 là một động thái tích cực, nhưng nó không thay thế cho việc cấm thuốc lá điện tử có hương vị đang thu hút và gây nghiện cho trẻ em. Để đẩy lùi dịch bệnh từ thuốc lá điện tử, các nhà hoạch định chính sách phải cấm thuốc lá điện tử có hương vị. Bằng chứng rõ ràng là thuốc lá điện tử có hương vị đang gây ra dịch bệnh cho thanh thiếu niên. Hầu hết thanh thiếu niên sử dụng các sản phẩm có hương vị và miễn là loại thuốc lá này vẫn chưa bị cấm, trẻ em vẫn sẽ tìm cách hút và dịch bệnh sẽ tiếp tục lan truyền", ông Myers chỉ ra.

Huy Vũ

Theo CNN

Nguồn: Ngày nay (https://ngaynay.vn/suc-khoe/my-nang-tuoi-hut-thuoc-la-len-21-162295.html)
 • Cách làm giảm quầng thâm mắt

  Cách làm giảm quầng thâm mắt
  Mắt cháu gần đây xuất hiện quầng thâm. Xin bác sĩ cho biết, quầng thâm đó là bệnh gì và cách điều trị thế nào?
 • Hà Tĩnh: Ung thư phổi do hút thuốc lá tăng cao

  Hà Tĩnh: Ung thư phổi do hút thuốc lá tăng cao
  Trong 2 năm 2013, 2014, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh có 1.088 ca bị ung thư vào điều trị, trong đó ung thư phổi chiếm tỷ lệ cao nhất có 191 ca, chiếm 24,1%.
 • Dấu hiệu mắc tâm phế mạn

  Dấu hiệu mắc tâm phế mạn
  Gần đây tôi hay bị ho, lúc nào cũng có cảm giác đờm trong cổ và đặc biệt là khó thở.
 • Tạo 6 thói quen chặn bệnh tim

  Tạo 6 thói quen chặn bệnh tim
  Bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch nếu bạn làm theo 6 điều cơ bản sau đây. Đó là kết quả một nghiên cứu trên tạp chí của Trường cao đẳng Tim mạch Mỹ.
 • Mẹo hay phòng tránh say xe

  Mẹo hay phòng tránh say xe
  Phần lớn chúng ta đều trải qua cảm giác say xe ít nhất một lần trong đời. Thậm chí có người mỗi khi nhắc đến đi tàu xe mặt đã tái xanh, muốn nôn mửa. Xin giới thiệu với bạn một số cách phòng tránh say xe đơn giản.
 • Y tế cơ sở giúp 35% người hút thuốc lá cai thuốc thành công tại trạm y tế xã

  Y tế cơ sở giúp 35% người hút thuốc lá cai thuốc thành công tại trạm y tế xã
  Đánh giá sau 6 tháng triển khai dự án “Triển khai mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế xã” cho thấy 56% bệnh nhân được cán bộ y tế hỏi về tình trạng hút thuốc, 60% bệnh nhân được cán bộ y tế khuyên bỏ thuốc, và 50% bệnh nhân nhận được tư vấn nhanh hỗ trợ cai thuốc lá
 • Chuyện yêu của người bệnh tim

  Chuyện yêu của người bệnh tim
  Bệnh nhân tim mạch thường không phải là người duy nhất đối đầu với bệnh tật. Vợ/chồng, hay người yêu của họ cũng có thể lo lắng hay trầm cảm.
 • Ai cần tầm soát ung thư?

  Ai cần tầm soát ung thư?
  Ung thư là “sát thủ” hàng đầu đe dọa sức khỏe, sự sống và hạnh phúc của con người. Tuy nhiên, ung thư có thể phát hiện ở giai đoạn sớm bằng khám sức khỏe định kỳ,
 • BV Bạch Mai giúp cai nghiện thuốc lá miễn phí cho người dân

  BV Bạch Mai giúp cai nghiện thuốc lá miễn phí cho người dân
  Sáng 16/9, Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai đã cho ra mắt Phòng - Tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí 18006606.
 • Nhận diện stress ở người già

  Nhận diện stress ở người già
  Từ trước đến nay, khi nói đến stress người ta thường quan niệm rằng nó chỉ xuất hiện ở những người trẻ, người bận rộn với công việc hoặc học hành. Thế nhưng, ngày nay stress đã xảy ra ở mọi lứa tuổi, trong đó có người cao tuổi (nct).
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY