MangYTe

Khoa học hôm nay

Mỹ nhân Tào Tháo yêu nhất trong Tam Quốc, khiến ông cả đời day dứt, lâm chung vẫn ân hận không nguôi

Dù rất yêu mỹ nhân này, nhưng Tào Tháo đã vô tình phạm phải sai lầm lớn nên bị căm hận cả đời. Sau này dù đã hấp hối, vị quân chủ vẫn muốn gửi lời xin lỗi, mong được tha thứ.
Mục lục

Tào Tháo là nhân vật gây ra khá nhiều tranh cãi. Vị quân chủ này tài giỏi hơn người nhưng lại mưu mô, xảo quyệt, ngoài ra ông còn nổi tiếng là kẻ đào hoa bậc nhất Tam Quốc Diễn Nghĩa. Tào Tháo có một câu nói được lưu truyền đến tận ngày nay:“Mỹ nhân trong thiên hạ đều tầm thường với ta, duy nhất chỉ có vợ của kẻ thù làm ta thích thú”.Cũng chính sở thích khác người này mà sau này Tào Tháo phải ôm hận, hối tiếc cả đời.

vo-tao-thao-2

Ảnh minh họa.

Theo “Ngụy lược”, Tào Tháo có nhiều thê thiếp, nhưng sủng hạnh nhất là Đinh phu nhân. Bà cũng chính là chính thất của Tào Tháo, từng có thời gian đồng cam cộng khổ với vị quân chủ này trước khi ông thành danh. Tuy được chồng cưng chiều nhưng Đinh phu nhân lại hiếm muộn.

Một người thiếp khác của Tào Tháo là Lưu phu nhân, rất thân với Đinh phu nhân. Trước khi qua đời, Lưu phu nhân đã gửi gắm người con trai duy nhất của mình là Tào Ngang cho Đinh phu nhân, thỉnh cầu bà nuôi cậu ta nên người.

vo-tao-thao-4

Sau này tào ngang không chỉ là con trưởng mà còn là ứng viên sáng giá để kế vị tào tháo. sự việc không hay xảy ra khi tào tháo chinh phạt trương tú tại phía nam. trong tam quốc diễn nghĩa có kể lại, tào tháo khi ấy mê mẩn một người phụ nữ. người này là thím của trương tú. căm hận lên đến đỉnh điểm, trương tú đêm đó đã dẫn quân đột kích vào doanh trại, khiến tào tháo không kịp trở tay, còn suýt mất mạng.

Tuy Tào Tháo chạy thoát được nhưng con trai ông là Tào Ngang, cháu nội Tào An Dân và tướng hộ vệ Điển Vi đã bỏ mạng. Đã vậy sau khi thất bại trở về, Tào Tháo còn nói với các tướng lĩnh khác:“Ta mất một con trưởng và một cháu yêu cũng không thương tiếc là mấy, chỉ khóc thương Điển Vi mà thôi”.

Sự việc này khiến Đinh phu nhân không thể nhắm mắt cho qua được nữa. Bà gần như hóa điên hóa dại khi nghe tin Tào Ngang qua đời. Trước mặt Tào Tháo, người vợ này đã oán trách:“Ông hại chết con ta, không nghĩ ngợi ư?”.

vo-tao-thao-1

Đinh phu nhân chính là người phụ nữ đầu tiên dám mắng mỏ Tào Tháo như vậy. Đáp lại, Tào Tháo chỉ biết bực bội đuổi Đinh phu nhân về nhà mẹ đẻ chứ không dám thẳng tay với bà như tính cách trước đến nay của mình.

Nào ngờ, lần đó Đinh phu nhân đi luôn không trở lại. Dù Tào Tháo đã đánh xe về quê đón, bà cũng nhất quyết không nhượng bộ. Tào Tháo bước vào căn phòng vợ đang ngồi dệt vải, dẹp tự trọng xuống mà năn nỉ:“Nàng hãy quay lại nhìn ta, chúng ta cùng quay trở về, được không?”.Thế nhưng đáp lại, người vợ cả của ông chỉ đáp:“Hữu cầu, vô ứng”.Cuối cùng Tào đành mang theo day dứt đi về, còn dặn gia đình vợ cho phép bà tùy ý tái hôn với người khác.

vo-tao-thao-3

Đinh phu nhân dành trọn phần đời còn lại sống lặng lẽ ở quê nhà. Về sau, bà lâm bệnh nặng và qua đời. Biện phu nhân (người chính thất mới của Tào Tháo) đã xin ông để đứng ra lo liệu tang sự cho vợ cả. Đinh phu nhân được an táng ở phía nam thành Hứa Xương.

Đáng nói, đến giây phút cuối đời, Tào Tháo vẫn nhớ về người vợ cả tào khang năm xưa. Ông ta không khỏi xót xa mà thốt lên:“Ta đối với nàng không hề phụ bạc, chỉ là làm điều sai nên khiến mọi thứ chẳng thể như xưa”.

1

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/my-nhan-tao-thao-yeu-nhat-trong-tam-quoc-khien-ong-ca-doi-day-dut-lam-chung-van-an-han-khong-nguoi-d212773.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/my-nhan-tao-thao-yeu-nhat-trong-tam-quoc-khien-ong-ca-doi-day-dut-lam-chung-van-an-han-khong-nguoi/20240326114948679)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY