MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mỹ phát hiện biến chủng Covid-19 mới

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đang theo dõi biến chủng đáng quan tâm mới là BA.4.6, một dòng phụ của Omicron.
Mục lục

Ngày 4/8, CDC cho biết biến chủng phụ này đã "lưu hành trong vài tuần tại Mỹ". Cơ quan nhận định đây sẽ là biến chủng đáng lo ngại nếu chúng có khả năng lây truyền cao hơn, làm giảm hiệu quả của vaccine và các phương pháp điều trị, tăng mức độ nghiêm trọng của triệu chứng.

Theo CDC, BA.4.6 chiếm 4,1% số ca nhiễm nCoV kể từ ngày 23/7 đến ngày 30/7. Biến chủng phụ mới phổ biến tại các khu vực như Iowa, Kansas, Missouri và Nebraska, chiếm khoảng 10% các trường hợp địa phương. Khu vực giữa Trung - Đại Tây Dương và miền Nam nước Mỹ cũng có tỷ lệ BA.4.6 cao hơn so với mức trung bình quốc gia.

Theo kho dữ liệu cộng đồng về Covid-19, chủng virus mới đã xuất hiện tại 43 quốc gia khác.

Tuy nhiên, BA.5 vẫn là chủng virus chiếm ưu thế tại Mỹ, chiếm 85,5% tổng số ca Covid-19 ở nước này, tính đến tháng 7. BA.4 và BA.5 khiến đợt dịch toàn cầu nóng lên ở cả những nước đã ngăn chặn thành công đại dịch.

Hiện các nhà khoa học chưa có nhiều thông tin về việc liệu ba.4.6 có khả năng lây nhiễm hoặc né tránh miễn dịch tốt hơn ba.4 và ba.5 hay không. tiến sĩ eric topol, giám đốc viện nghiên cứu scripps, cho biết các đột biến của ba.4.6 "dường như không liên quan đến ba.4 và ba.5. nó chỉ có một số đột biến mới so với các chủng phụ trước đó".

Một điểm xét nghiệm Covid-19 lưu động tại Durham, Bắc Carolina, tháng 5/2022. Ảnh: NY Times

Một điểm xét nghiệm Covid-19 lưu động tại Durham, Bắc Carolina, tháng 5/2022. Ảnh: NY Times

Ngay cả khi BA.4.6 không nguy hiểm hơn các biến chủng hiện có, tốc độ xuất hiện biến chủng mới khiến các chuyên gia và giới chức y tế công cộng lo ngại. Họ đang lên kế hoạch tiêm chủng bổ sung cho người dân Mỹ trong mùa thu này.

Ngày 5/8, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho biết sẽ tìm cách phê duyệt vaccine tăng cường đặc hiệu cho biến chủng BA.5 vào mùa thu này, thay vì sử dụng những liều cũ được điều chế dựa trên chủng nCoV ban đầu. Hiện tại, Mỹ chỉ cho phép người trên 50 tuổi tiêm liều vaccine thứ 5.

Nhà Trắng cũng đang đẩy mạnh nghiên cứu loại vaccine phổ quát, nhắm đến nhiều biến chủng cùng lúc.

"Đây là những loại vaccine bền vững hơn, cung cấp khả năng bảo vệ lâu dài bất kể virus có phát triển ra sao", Ashish Jha, điều phối viên phản ứng Covid-19 của Nhà Trắng, cho biết.

Thục Linh (Theo Fortune)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/my-phat-hien-bien-chung-covid-19-moi-4496297.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY