Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mỹ phát hiện biến thể trội của virus SARS-CoV-2

Báo Newsweek hôm qua (15/1) đưa tin, các nhà khoa học đã xác định được một chủng virus SARS-CoV-2 mới có thể là dạng trội hơn cả tại Mỹ.
Mục lục

Chủng mới biến thể trội của virus sars-cov-2 này có tên là 20c-us, được các chuyên gia nghiên cứu tìm thấy ở bang texas vào tháng 5/2020. tuy vậy, đây mới là báo cáo ban đầu về chủng mới này.

Theo các nhà khoa học tại đại học southern illinois (siu), chủng 20c-us nhiều khả năng là chủng virus có nguồn gốc từ mỹ và cũng là chủng phổ biến nhất gây bệnh covid-19 tại mỹ. chủng này không lan ra bên ngoài nước mỹ mặc dù được phát hiện ở một số nước và vùng lãnh thổ khác như mexico, australia, thái lan, đài loan (trung quốc)…

Mỹ phát hiện biến thể trội của virus SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Tại Mỹ, chủng virus 20C-US được tìm thấy phổ biến nhất ở khu vực Trung miền Tây, nhưng được dự báo sẽ sớm lan rộng khắp các bang. Sự lây lan nhanh của chủng virus 20C-US diễn ra đúng vào thời điểm số ca tử vong ở Mỹ có giảm khiến các nhà khoa học cho rằng có thể chủng 20C-US dễ lây hơn nhưng đỡ nguy hiểm chết người hơn.

Hiện chưa rõ liệu những biến đổi về gien trong chủng virus mới 20C-US tại Mỹ có ảnh hưởng tới tính hiệu quả của các loại vaccine Covid-19 hay không. Tuy vậy, giáo sư Ian Jones thuộc Đại học Reading của Anh cho rằng không có căn cứ nào cho thấy vaccine không hiệu quả với chủng virus mới hay khiến bệnh nặng thêm.

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/my-phat-hien-bien-the-troi-cua-virus-sars-cov-2-20210116100400008.chn)
Từ khóa: virus SARS-CoV-2
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY