MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Mỹ phát hiện hai biến chủng mới của Omicron

Hai chủng phụ mới của Omicron là BA.4 và BA.5, được Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia báo cáo, có thể lây truyền nhanh hơn biến chủng “tàng hình BA.2.
Mục lục

BA.4 và BA.5 xuất hiện lần đầu ở Nam Phi, được báo cáo ở Mỹ hôm 2/5, dường như có khả năng lây nhiễm cao hơn BA.2 (còn gọi là "Omicron tàng hình").

Theo Alex Sigal, giáo sư Viện Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi ở Nam Phi, BA.4 và BA.5 có thể dẫn đến làn sóng lây nhiễm mới do khả năng trốn tránh miễn dịch từ tiêm chủng hoặc nhiễm bệnh tự nhiên trước đó.

Tuy nhiên, đây sẽ không phải đợt bùng phát nghiêm trọng, giáo sư Sigal nhận định. Vaccine và các biện pháp phòng dịch, dù đã được nới lỏng so với giai đoạn trước, sẽ làm giảm triệu chứng và số người ch*t. Điều này có nghĩa người đã tiêm phòng Covid-19 vẫn có thể nhiễm bệnh, nhưng ít khả năng chuyển nặng và T* vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, khoảng 66% dân số Mỹ đã được tiêm chủng đủ hai liều, song chỉ 45% đã tiêm nhắc lại. Trẻ em dưới 5 tuổi vẫn chưa đủ điều kiện tiêm phòng.

Các biến chủng mới sẽ gây tổn hại đến nhóm chưa tiêm vaccine. giáo sư sigal cho biết người từng nhiễm omicron không có nhiều khả năng miễn dịch trước ba.4 và ba.5.

Sigal và các đồng nghiệp đã thử nghiệm hai biến chủng phụ mới dựa trên mẫu máu của ba nhóm: người đã tiêm phòng vaccine Pfizer hoặc Johnson & Johnson, người từng nhiễm BA.1 đột phá và người đã nhiễm BA.1 nhưng chưa tiêm phòng.

Họ phát hiện hiệu quả kháng thể trung hòa của nhóm tình nguyện viên chưa tiêm chủng (nhóm thứ ba) đã giảm 8 lần khi tiếp xúc với hai biến chủng phụ mới. Kháng thể của người từng nhiễm bệnh sau đó tiêm phòng (nhóm thứ hai) cũng giảm ba lần.

Sigal cho biết ông rất ngạc nhiên trước kết quả nghiên cứu, không nghĩ rằng ba.4 và ba.5 trốn tránh miễn dịch tốt đến vậy, đặc biệt là khi các biến chủng chỉ có hai đột biến so với phiên bản omicron ban đầu.

"Nhưng rõ ràng đó là những thay đổi lớn", ông nói.

Đến nay, các triệu chứng được ghi nhận khá giống với omicron điển hình, bao gồm sốt, mất khứu giác và mệt mỏi.

"Tôi chưa thấy bệnh nhân bị suy hô hấp - biểu hiện đặc trưng khiến Covid-19 trở nên nguy hiểm. Người bệnh không thấy dễ chịu, nhưng ít khả năng T* vong", ông nói.

Ông cho rằng đây là tín hiệu tích cực cho thấy covid-19 đang nhẹ hơn theo thời gian. thực tế, virus không gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới, khu vực có thể xảy ra tổn thương vĩnh viễn, khiến độ bão hòa oxy trong máu thấp đến nguy hiểm. đến nay, các biến chủng ncov mới có xu hướng cư trú ở đường hô hấp trên, không có khả năng gây bệnh nghiêm trọng.

Mẫu nCoV dưới kính hiển vi. Ảnh: NIAID

Mẫu nCoV dưới kính hiển vi. Ảnh: NIAID

Thục Linh (Theo Fortune)

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/my-phat-hien-hai-bien-chung-moi-cua-omicron-4459016.html)
 • Cập nhật thông tin về tính an toàn của Thu*c

  Cập nhật thông tin về tính an toàn của Thu*c
  Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố và các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế thông báo cho các cơ sở khám chữa bệnh,
 • Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein

  Thông tin mới về Thu*c chữa thoái hoá khớp diacerein
  Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) và Ủy ban Thu*c sử dụng trên người (CHMP) thuộc EMA đã có thông tin đánh giá lợi ích...
 • Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh

  Nguyên nhân của tình trạng kháng kháng sinh
  Trong các cơ sở khám chữa bệnh, việc sử dụng kháng sinh vẫn còn bị lạm dụng hoặc dùng chưa hợp lý,
 • Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?

  Cách nào hạn chế dị ứng Thu*c?
  Thu*c được dùng để phòng và điều trị bệnh, nhưng Thu*c cũng là tác nhân gây dị ứng (dị ứng nguyên) và được gọi là dị ứng Thu*c.
 • Có phải bị ho do Thu*c?

  Có phải bị ho do Thu*c?
  Tôi bị tăng huyết áp, được bác sĩ chỉ định dùng Thu*c hạ huyết áp coversyl. Uống Thu*c được hai tuần thì tôi bị ho liên tục và dai dẳng.
 • Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin

  Những trường hợp không nên dùng Thu*c aspirin
  Aspirin (acid acetylsalicylic) là một trong những Thu*c có trong Danh mục Thu*c thiết yếu và Danh mục Thu*c chữa bệnh chủ yếu sử dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh ở nước ta.
 • Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?

  Ai không được dùng Hydrocortison bôi ngoài da?
  Hydrocortison là một trong những Thu*c thiết yếu được dùng trong các cơ sở khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở và cũng là Thu*c được bán khá phổ biến trong các nhà Thu*c, hiệu Thu*c.
 • Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh

  Testosterone nội sinh – chìa khoá sức khoẻ của phái mạnh
  Trong nỗ lực tìm tòi, nghiên cứu những phương cách giúp chăm sóc sức khỏe S*nh l*, sinh sản nam giới, lịch sử ngành nam học Việt Nam và thế giới đã gặp nhau ở luận điểm quan trọng, đó là về Testosterone nội sinh.
 • Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời

  Cho con bú sữa mẹ ở ngày đầu chào đời
  Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất lại dễ tiêu hóa, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ.
 • 10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google

  10 bệnh đừng vội tin “bác sĩ” Google
  Ngày nay, chúng ta rất dễ dàng tìm kiếm trên mạng, những thông tin và lời khuyên về sức khỏe, và cũng không có gì đáng ngạc nhiên, khi nhiều người mắc phải “căn bệnh” có tên là cyberchondria, thuật ngữ mô tả, khi ai đó tự nghiên cứu các triệu chứng sức khỏe của mình trên mạng, tự cho rằng tình trạng của mình rất nguy kịch, sau đó tự chẩn đoán bệnh cho mình và thường là chẩn đoán sai.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY