MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Mỹ: ​Vắcxin thử nghiệm tạo phản ứng miễn dịch mạnh ở người cao tuổi

Mặc dù một số tình nguyện viên gặp phải các tác dụng phụ, vắcxin mRNA-1273 tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể của những người lớn tuổi với mức độ tương đương ở nhóm người ít tuổi hơn.
Mục lục

Kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 đối với vắcxin mRNA-1273 tiềm năng phòng

Đây là kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí The New England Journal of Medicine ngày 30/9.

Vắcxin thử nghiệm phối hợp nghiên cứu và phát triển. Cuộc thử nghiệm giai đoạn 1 bắt đầu vào ngày 16/3 và được mở rộng sang những người lớn tuổi khoảng 1 tháng sau đó.

Tham gia thử nghiệm có 40 tình nguyện viên khỏe mạnh, trong đó có 20 người ở độ tuổi từ 56-70 tuổi, và 20 người ở độ tuổi từ 71 tuổi trở lên. mỗi nhóm tuổi có 10 người được tiêm vắcxin với liều thấp 25 microgram và 10 người được tiêm vắcxin với liều cao 100 microgram.

[Loại vắcxin COVID-19 của Johnson & Johnson cho phản ứng miễn dịch mạnh]

Sau khoảng 1 tháng, các tình nguyện viên này được tiêm mũi thứ hai với cùng loại vắcxin và cùng liều lượng như trên. trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học tiến hành thăm khám lâm sàng để theo dõi phản ứng của cơ thể họ đối với vắcxin và đánh giá độ an toàn.

Mặc dù một số tình nguyện viên gặp phải các tác dụng phụ như sốt, mệt mỏi sau khi tiêm, song các nhà nghiên cứu phát hiện vắcxin đã tạo ra phản ứng miễn dịch tốt trong cơ thể.

Đáng chú ý, vắcxin tạo ra phản ứng miễn dịch trong cơ thể của những người lớn tuổi với mức độ tương đương ở nhóm người ít tuổi hơn.

Tiến sỹ evan anderson, đồng tác giả nghiên cứu thuộc đại học emory tại atlanta, cho biết kết quả nghiên cứu trên khiến giới khoa học và người dân cảm thấy an tâm bởi khả năng miễn dịch có xu hướng yếu đi ở những người cao tuổi.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe của nhóm người lớn tuổi hơn này trong khoảng 1 năm sau khi tiêm vắcxin lần 2 để đánh giá tác dụng lâu dài của vắcxin. vắcxin mrna-1273 đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở quy mô rộng hơn, bắt đầu từ cuối tháng 7 vừa qua.

My: ​Vacxin thu nghiem tao phan ung mien dich manh o nguoi cao tuoi hinh anh 1Kỹ thuật viên giám sát việc sản xuất vắcxin phòng COVID-19 AZD1222 tại nhà máy ở Anagni, phía Đông Nam Rome, Italy ngày 11/9/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong khi đó, một số nguồn thạo tin cho biết cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm mỹ (fda) đã mở rộng phạm vi cuộc điều tra về sự cố xảy ra trong quá trình nghiên cứu vắcxin tiềm năng ngừa covid-19 azd1222 của hãng dược phẩm liên doanh anh-thụy điển astrazeneca và sẽ rà soát dữ liệu của các cuộc thử nghiệm trước đó đối với những vắcxin tương tự cũng do hãng này bào chế.

Cuộc thử nghiệm vắcxin của hãng astrazeneca ở giai đoạn cuối với quy mô rộng tại mỹ đã bị hoãn từ ngày 6/9 vừa qua sau khi một trong số những người tham gia thử nghiệm tại anh mắc bệnh được cho là chứng rối loạn cột sống hiếm gặp có tên viêm tủy cắt ngang.

Cơ quan quản lý dược phẩm tại các nước anh, brazil, ấn độ và nam phi đã cho phép astrazeneca tiếp tục thử nghiệm lâm sàng tại đây. tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tại đại học oxford (mỹ) cho biết fda muốn xác định xem liệu các tác dụng phụ tương tự có xuất hiện trong các thử nghiệm vắcxin khác cũng do astrazeneca phát triển hay không.

Fda dự kiến sẽ nhận được những dữ liệu cần thiết trong tuần này, sau đó sẽ tiến hành phân tích dữ liệu. việc cơ quan này mở rộng phạm vi điều tra vắcxin của hãng astrazeneca có thể sẽ ảnh hưởng đến tiến độ thử nghiệm của một trong những ứng viên vắcxin covid-19 tiềm năng nhất đang được phát triển này./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Vắcxin phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/my-vacxin-thu-nghiem-tao-phan-ung-mien-dich-manh-o-nguoi-cao-tuoi/666896.vnp)
 • Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè

  Phòng ngừa đột tử ở người cao tuổi trong mùa hè
  Thời tiết oi bức của mùa hè làm tăng đáng kể các ca đột tử, nhất là với người cao tuổi. Các bệnh dẫn đến tử vong đột ngột thường là bệnh tim mạch, bệnh phổi, rối loạn điện giải do nắng nóng...
 • Bệnh khô miệng, khô họng ở người cao tuổi

  Bệnh khô miệng, khô họng ở người cao tuổi
  Khô miệng, khô cổ họng là căn bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng ở người cao tuổi (NCT) tỷ lệ mắc nhiều hơn. Dưới đây là một số chú ý về phòng ngừa và điều trị hai căn bệnh này theo khuyếtn cáo của các chuyên gia ở viện y học Mỹ (IOH).
 • Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi

  Các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi
  Sự già hóa của hệ thần kinh có thể đến sớm và trở thành các chứng bệnh thần kinh thường gặp ở người cao tuổi. Những yếu tố nguy cơ già hóa bệnh lý đã hình thành phát triển ngay từ giai đoạn tuổi chuyển tiếp và là những “buến chứng” của các chứng bệnh nội khoa.
 • Tìm lại giấc ngủ sâu cho người cao tuổi

  Tìm lại giấc ngủ sâu cho người cao tuổi
  Người cao tuổi thường nói “Giấc ngủ là vàng; Ăn được ngủ được là tiên”. Đúng vậy, ăn được ngủ được là một yếu tố quan trọng của sự nuôi dưỡng và phát triển cơ thể. Nếu mất ngủ nhẹ thì trằn trọc, chập chờn, dễ tỉnh.
 • Bệnh khí phế thũng ở người cao tuổi

  Bệnh khí phế thũng ở người cao tuổi
  Bệnh khí phế thũng (KPT) gặp chủ yếu ở người trưởng thành nhưng người cao tuổi (NCT) chiếm tỉ lệ cao hơn cả. KPT là một bệnh thuộc đường hô hấp dưới, là bệnh phổi tiến triển, căng giãn thường xuyên, lâu dài do viêm nhiễm làm giảm khả năng đàn hồi,
 • Những bệnh khớp thường gặp ở người cao tuổi

  Những bệnh khớp thường gặp ở người cao tuổi
  Khi thời tiết thay đổi, nhất là từ nóng sang lạnh, đây là lúc bắt đầu xuất hiện các bệnh lý về khớp như: viêm khớp, thoái hóa khớp tiến triển mà thường gặp nhất là ở người cao tuổi.
 • Người cao tuổi với gia đình

  Người cao tuổi với gia đình
  Chúng ta không thể phủ nhận rằng người cao tuổi (NCT) là một vốn quý, một tiềm năng giàu có về kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng sống... tuy nhiên, sự đóng góp của NCT vẫn chưa được biết đến đầy đủ.
 • 10 nguyên tắc ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi

  10 nguyên tắc ăn uống lành mạnh cho người cao tuổi
  Bước vào giai đoạn lão hoá, hệ tiêu hoá của người già thường kém, dẫn đến cảm giác chán ăn, từ đó ảnh hưởng tới sức khoẻ. Dưới đây là 10 nguyên tắc ăn uống lành mạnh để người cao tuổi có thể duy trì được sức khoẻ tốt.
 • Biện pháp phòng bệnh của người cao tuổi

  Biện pháp phòng bệnh của người cao tuổi
  Người cao tuổi (NCT) nên biết một số bệnh mà mình hay gặp để biết đi khám bệnh và quan trọng hơn là có biện pháp phòng bệnh thích hợp.
 • Người cao tuổi chớ chủ quan với chứng chóng mặt

  Người cao tuổi chớ chủ quan với chứng chóng mặt
  Chóng mặt là một loại triệu chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ở người cao tuổi (NCT) chiếm tỷ lệ cao hơn và nguy hiểm hơn.
1  ... Tiếp »